วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สมาชิกไร้อรรถรส ทวิตเตอร์ยอมให้พิมพ์ยาวขึ้น

เปิดทดลองให้พิมพ์ได้ยาวขึ้น ด้วยการเพิ่ม จำนวนตัวอักษรที่กำหนดให้ทวีตจาก 140 อักษร เป็น 280 อักษร ปรากฎบรรดาสมาชิกทวิตเตอร์ส่วนใหญ่ กลับโหยหาไม่อยากพิมพ์ยาว เพราะเชื่อใน ทฤษฎีน้อยแต่มาก

ทวิตเตอร์เปิดให้สมาชิกเฉพาะกลุ่มทดลองเขียนข้อความในปริมาณที่มากขึ้นจาก 140 อักษรเป็น 280 อักษรหรือ 1 เท่าตัว ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา โดยการทดลองดังกล่าวทำขึ้นสำหรับการทวีตในภาษาอังกฤษและสเปนเท่านั้น

ผลปรากฏฟีดแบ็กส่วนใหญ่ อยากให้คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ 140 ตัวอักษรเช่นเดิม ทำเอาแจ็ค ดอร์ซีย์ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ (Twitter) ต้องรีบออกมาชี้แจงว่า การทดลองคือความพยายามที่จะเปลี่ยน เรียนรู้ท้าทายด้วยไอเดียใหม่ จึงขอให้สมาชิกเข้าใจและให้เวลา

หนึ่งในฟีดแบ็กจากคนดัง คือกรณีของนางแบบ “คริสซี่ย์ ไทเกน” ซึ่งทวีตตรงถึงแจ็ค ดอร์ซีย์ ระบุ เป็นกังวลต่อสมาชิกอย่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมักใช้ทวิตเตอร์สื่อสารข้อความที่สร้างผลกระทบก่อให้เกิดความขัดแย้ง ทำให้บิซ สโตน ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์อีกคน ต้องรีบตอบกลับไปว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ใช่สมาชิกในกลุ่มที่ได้รับเชิญให้ทดลองบริการใหม่ที่เขียนได้ยาวขึ้น

ผลตอบรับส่วนใหญ่ยังระบุ การเพิ่มจำนวนอักษรเป็นการสร้างความเครียด เพราะไม่รู้ว่าจะพิมพ์อะไรเพิ่มดี เนื่องจากเคยชินกับความยาวที่ 140 อักษรไปเสียแล้ว บางคนบอกว่าอยากให้ทวิตเตอร์หันไปสนใจแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในปัจจุบันมากกว่า เช่น การลดการทวีตข้อความเกลียดชัง จาบจ้วง

ไอเดียของทวิตเตอร์ที่จำกัดตัวอักษรในการสื่อสารไว้ที่ 140 ตัวนั้น ต่อยอดมาจากการส่งข้อความสั้นเอสเอ็มเอสทางมือถือ ที่กำหนดไว้ไม่ให้ยาวเกิน 160 อักษร

อย่างไรก็ตาม มีสมาชิกจำนวนหนึ่งแสดงความเห็นด้วยกับการเพิ่มตัวอักษร เพราะเห็นว่าจะช่วยให้สามารถอธิบายไอเดียหรือสิ่งที่ต้องการสื่อสาร ที่มีความซับซ้อนได้ดีขึ้น ไม่ต้องพยายามตัดทอนจากข้อจำกัดด้านตัวอักษร

แต่หลายคนก็ยังเชื่อว่าการจำกัดความยาว จำนวนอักษร ช่วยผลักดันให้คนเขียนใช้ความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ไม่ใช่การยับยั้ง ไม่เช่นนั้นเราคงไม่ได้เห็นข้อความทวีตขบขัน หรือการเล่าเรื่องราวสั้นๆ ในหมู่สมาชิกที่ได้อรรถรส น่าติดตาม

ความสั้นและกระชับของทวิตเตอร์ ยังทำให้ถูกเปรียบเทียบว่าเหมือนกับ “โรงยิมเรื่องขำขัน” (Joke Gym) เป็นเวทีฝึกปรือฝีมือ เขียนเรื่องตลกให้สั้น กระชับ ไว ภายใน 1 บรรทัด และทำให้สมาชิกเขียนได้ดีขึ้น เพราะการเขียนในพื้นที่จำกัด เป็นเรื่องของการใช้ปัญญา ทำสิ่งที่ท้าทายและสร้างสรรค์

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้การเพิ่มตัวอักษร ส่งผลดีอย่างชัดเจนก็คือ น่าจะทำให้การใช้คำว่า The ให้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์กลับคืนมา เนื่องจากถูกจำกัดด้วยตัวอักษร สมาชิกทวิตเตอร์ ส่วนใหญ่มักตัดคำว่า The ทิ้งไป.

เปิดทดลองให้พิมพ์ได้ยาวขึ้น ด้วยการเพิ่ม จำนวนตัวอักษรที่กำหนดให้ทวีตจาก 140 อักษร เป็น 280 อักษร ปรากฎบรรดาสมาชิกทวิตเตอร์ส่วนใหญ่ กลับโหยหาไม่อยากพิมพ์ยาว เพราะเชื่อใน ทฤษฎีน้อยแต่มาก 30 ก.ย. 2560 12:31 30 ก.ย. 2560 15:25 ไทยรัฐ