วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวแล้ว! ยอดดอยอินทนนท์เช้านี้เหลือ10องศาฯ กิ่วแม่ปาน 11 องศาฯ

ดอยอินทนนท์ ส่งสัญญาณเริ่มหนาวเย็นแล้ว หลังฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะที่ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิวันนี้เหลือเพียง 10 องศาเซลเซียส ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เหลือ 11 องศาฯ...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 30 ก.ย. 60 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้นับว่าเป็นวันแรกที่อุณหภูมิลดลงมา ถึง 3 องศาเซลเซียล จากที่ช่วงก่อนหน้านี้อุณหภูมิจะสูง ประมาณ 13 องศาเซลเซียส เช้าวันนี้ แต่มาเช้าวันนี้ลดลงมาต่ำสุดที่ยอดดอย เหลือ 10 องศาเซลเซียส ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เหลือ 11 องศาเซลเซียส ขณะที่ทำการอุทยาน 14 องศาเซลเซียส เป็นสัญญาณบอกว่า เริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้ว ในส่วนการเตรียมความพร้อมต้องบอกว่าเรามีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากดอยอินทนนท์ จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวสัมผัสบรรยากาศทุกฤดู เพราะบนดอยค่อนข้างเย็นตลอดปีอยู่แล้ว

อากาศหนาวเย็นวันนี้ นับเป็นสัญญาณที่ดีในปีนี้ว่าฤดูหนาวกำลังมาเยือนแล้วและปีนี้ฤดูหนาวจะมาไวกว่าทุกปีที่ผ่านมา คาดว่านักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวหนาแน่นมากกว่าทุก ๆ ปี อย่างไรก็ตามขอแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาว ควรมีการเตรียมความพร้อมทั้งด้านร่างกาย เช่นผู้ที่มีโรคประจำตัว หอบหืดก็ควรมียาส่วนตัวมาด้วย ขณะที่ทางด้านยานพาหนะ ก็ต้องมีการเช็ก ทั้งเบรก และสภาพรถให้มีความพร้อมที่สำคัญคนขับขึ้นดอยควรเป็นผู้ที่ชำนาญเส้นทางเพราะบางช่วงก็มีหมอกลงหนาแน่นวิสัยทัศน์ในการมองเห็นลดลงหากไม่ระมัดระวังอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ทางด้าน นายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่างภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำาลังปานกลาง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่ง อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงจากทะเลจีนใต้ตอนบน ได้แผ่เข้ามาปกคลุมภาคเหนือ และภาค 


ตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้มีลมตะวันออกพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะนี้ สำหรับจังหวัดเชียงใหม่มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำ สุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส

ดอยอินทนนท์ ส่งสัญญาณเริ่มหนาวเย็นแล้ว หลังฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะที่ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิวันนี้เหลือเพียง 10 องศาเซลเซียส ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เหลือ 11 องศาฯ... 30 ก.ย. 2560 11:55 30 ก.ย. 2560 12:15 ไทยรัฐ