วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ นัดถก ปธ.ยุทธศาสตร์ 6 ก่อนลุยงานสัปดาห์หน้า

รองนายกฯ วิษณุ จ่อนัด ประธานและเลขาฯ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติทั้ง 6 คณะ ร่วมหารือก่อนลุยงานสัปดาห์หน้า แจงไม่มองแง่อุดมการณ์แต่ดูความสามารถ ย้ำยุทธศาสตร์แก้ได้...

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 60 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแต่งตั้งคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านต่างๆ 6 ด้าน ว่าจะยึดตามประกาศล่าสุดของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เมื่อ 29 ก.ย.60 เพราะบางรายชื่อขอถอนตัวเนื่องจากติดภารกิจบางอย่าง คาดว่าในสัปดาห์หน้าตนจะเชิญประธานและเลขานุการแต่ละคณะมาประชุมวางแผนก่อนการทำงาน จากนั้นเขาจะรับฟังความคิดเห็นทุกส่วนที่เกี่ยวข้องแล้วเขียนแผนภายใน 120 วัน คาดว่าจะเสร็จในเดือนม.ค.61 ก่อนนำแผนเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และเสนอสภาฯพิจารณาเห็นขอบ แล้วนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ ดังนั้นประมาณกลางปี 61 แผนยุทธศาสตร์ชาติจึงจะประกาศใช้ให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตาม โดยกรรมการทั้ง 6 คณะมีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี เพื่อติดตาม ดูแล ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ 


เมื่อถามถึงรายชื่อในกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ที่มีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร่วมอยู่ด้วย รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายชัชชาติ ตอบรับจะเป็นกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้เสนอ แต่นายกฯเป็นผู้พิจารณารายชื่อทั้งหมด ทุกคนที่มีรายชื่อตอบรับทั้งหมด เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการส่งสัญญาณการปรองดองแต่อย่างใด หากดูรายชื่อทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ หรือ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติจะพบว่ามีหลายคนที่เราคาดไม่ถึง เราไม่ได้มองในแง่ว่าอยู่ฝ่ายไหน มีความคิดและอุดมการณ์อย่างไร แต่คิดเพียงว่า เขามีเวลาและสามารถจะเข้ามาทำงานได้หรือไม่ ความจริงทาบทามมากกว่านี้ บางคนก็รับบางคนก็ไม่รับ เนื่องจากติดภารกิจอื่น และคณะกรรมการนี้สามารถดำรงตำแหน่งอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. ส.ว. รัฐมนตรี กรรมการชุดนี้ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่หากในอนาคตได้เป็น ส.ส. ส.ว. ก็ควรลาออกจากการเป็นยุทธศาสตร์ชาติ แม้กฎหมายไม่ได้ห้าม แต่มีความเสี่ยงบางอย่างอยู่


เมื่อถามว่า กรรมการยุทธศาสตร์ชาติต้องติดตามการปฏิบัติตามแผนยุทธศาสตร์อย่างไร นายวิษณุ ตอบว่า ไม่อยากจะพูดว่าเป็นการไล่จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ถ้าไม่ปฏิบัติตาม กฎหมายระบุว่าให้บอกกล่าวตักเตือนให้ทราบว่าทำไม่ถูกต้อง หากยังไม่ฟังก็ต้องร้องเรียนต่อผู้บังคับบัญชา ได้แก่คณะรัฐมนตรี หากคณะรัฐมนตรีรู้เห็นเป็นใจ ไม่ให้ทำตามยุทธศาสตร์ชาติ ต้องเสนอต่อสภาฯ หากสภาฯเห็นว่าผิดก็จะส่งเรื่องไปยังป.ป.ช. ส่วนการที่มีภาคเอกชนรวมอยู่ด้วย เราไม่ได้ตั้งใจจะระดมทุนหรือเข้าหากลุ่มทุน แต่เราต้องการความหลากหลาย เพราะมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนเหล่านี้มียุทธศาสตร์และวิสัยทัศน์ในการทำงาน จึงควรนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อประเทศ หากสุดท้ายหน้าตาของยุทธศาสตร์ชาติออกมาไม่ดี ก็ยังมีคณะรัฐมนตรีและสภาฯ ช่วยสกรีนปรับแก้ ย้ำว่ายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แก้ไขได้ แต่กระบวนการแก้ไขจะต้องทำเช่นเดียวกันกับที่ร่างมา.

รองนายกฯ วิษณุ จ่อนัด ประธานและเลขาฯ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติทั้ง 6 คณะ ร่วมหารือก่อนลุยงานสัปดาห์หน้า แจงไม่มองแง่อุดมการณ์แต่ดูความสามารถ ย้ำยุทธศาสตร์แก้ได้... 30 ก.ย. 2560 11:51 30 ก.ย. 2560 12:11 ไทยรัฐ