วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักเอาจริง! สั่งห้ามบินเข้าเคอร์ดิสถาน ตอบโต้ประชามติแยกดินแดน

รัฐบาลอิรักสั่งห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศเดินทางเข้า หรือออกจากเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ทางเหนือของประเทศแล้ว ตอบโต้ที่ชาวเคิร์ดทำประชามติแยกดินแดน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลกลางของประเทศอิรักออกคำสั่งระงับไม่ให้เที่ยวบินระหว่างประเทศเดินทางเข้าหรือออกจากเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ของชาวเคิร์ด ทางเหนือของประเทศ เพื่อตอบโต้หลังจากชาวเคิร์ดจัดการลงประชามติแยกเอกราชเชิงสัญลักษณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งผลปรากฏว่า ชาวเคิร์ดเกือบทั้งหมดเห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว

รัฐบาลอิรักระบุว่า คำสั่งของพวกเขาจะบังคับใช้นับตั้งแต่เวลา 18:00 น. วันศุกร์ที่ 29 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่นเป็นต้นไป จนกว่ารัฐบาลเคิร์ดจะยอมส่งมอบสิทธิ์ควบคุมสนามบิน เออร์บิล และ สุไลมานิยา ในเคอร์ดิสถานให้รัฐบาลกลาง อย่างไรก็ตามรัฐบาลเคอร์ดิสถานปฏิเสธ อ้างว่าคำสั่งของทางการอิรักนั้นผิดกฎหมาย อนึ่ง คำสั่งห้ามบินของรัฐบาลอิรักจะไม่มีพลต่อเที่ยวบินในประเทศ, เที่ยวบินทางการทูต, กองทัพ และเที่ยวบินเพื่อมนุษยธรรม

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี แห่งอิรัก ต้องการให้ผลการลงมติของชาวเคิร์ด ซึ่งผู้ใช้สิทธิ์มากกว่า 92% โหวตเห็นชอบ เป็นโมฆะ แต่ผู้นำเคอร์ดิสถานยืนยันว่า การลงประชามติที่เกิดขึ้นถูกต้องตามกฎหมาย และอ้างว่าตอนนี้พวกเขามีอำนาจในการเริ่มการเจรจาประเด็นนี้กับรัฐบาลแบกแดดและประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

รัฐบาลอิรักสั่งห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศเดินทางเข้า หรือออกจากเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ทางเหนือของประเทศแล้ว ตอบโต้ที่ชาวเคิร์ดทำประชามติแยกดินแดน... 30 ก.ย. 2560 11:27 30 ก.ย. 2560 11:37 ไทยรัฐ