วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.สาธารณสุขมะกันลาออก เซ่นข่าวฉาวใช้ภาษีปชช.เช่าบินส่วนตัวไปราชการ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากตกเป็นข่าวอื้อฉาวใช้เงินภาษีประชาชนมหาศาลเช่าเครื่องบินส่วนตัวเดินทางไปปฏิบัติงานราชการ ซึ่งเป็นการผิดกฎข้อบังคับ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายทอม ไพรซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากก่อนหน้านี้เขาออกมาขอโทษต่อสังคมกรณีใช้เงินภาษีประชาชนถึง 400,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 13.3 ล้านบาท) จ่ายค่าเครื่องบินเช่าเหมาลำในการเดินทางไปทำภารกิจราชการถึง 26 ครั้งนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวสหรัฐฯ ระบุว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับการลาออกของนายไพรซ์แล้ว และให้นายดอน เจ. ไรท์ ทำหน้าที่เป็นรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ การลาออกของนายไพรซ์เกิดขึ้นหลังจาก เว็บไซต์ข่าวการเมือง ‘Politico’ เปิดเผยผลการสืบสวนของพวกเขาว่า นายไพรซ์ใช้งบประมาณในการเดินทางมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในจำนวนนี้กว่า 400,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับเที่ยวบินส่วนตัว ซึ่งรวมถึงการใช้เครื่องบินของกองทัพในการเดินทางไปต่างประเทศด้วย ส่งผลให้นายทรัมป์ ออกมาระบุว่า เขาไม่พอใจในเรื่องนี้มาก

อนึ่ง เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ถูกกำหนดให้ใช้เครื่องบินพาณิชย์ในการเดินทางไปปฏิบัติงานราชการเท่านั้น เว้นแต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ ซึ่งมีสมาชิกคณะรัฐมนตรีของนายทรัมป์อีก 3 คนที่กำลังถูกสืบสวนในกรณีนี้คือนายไรอัน ซิงเค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายสกอตต์ พรูอิตต์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากตกเป็นข่าวอื้อฉาวใช้เงินภาษีประชาชนมหาศาลเช่าเครื่องบินส่วนตัวเดินทางไปปฏิบัติงานราชการ ซึ่งเป็นการผิดกฎข้อบังคับ... 30 ก.ย. 2560 09:46 30 ก.ย. 2560 10:19 ไทยรัฐ