วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัมพันธ์ส่อร้าวอีก! มะกันถอนจนท.จากคิวบา หลังอาวุธเสียงโจมตีทูตหูดับ

สหรัฐฯ เรียกเจ้าหน้าที่สถานทูตส่วนใหญ่ในกรุงฮาวานา ของคิวบา กลับประเทศ หลังเจ้าหน้าที่ถูกโจมตีด้วยอาวุธคลื่นเสียงจนล้มป่วยหลายคน บางรายถึงขึ้นสมองบาดเจ็บ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังดำเนินการถอนเจ้าหน้าที่สถานทูตของพวกเขาในประเทศคิวบากลับมาตุภูมิมากกว่าครึ่ง หลังเกิดกรณีการโจมตีปริศนา ทำให้เจ้าหน้าที่หลายนายมีปัญหาสุขภาพ นอกจากนี้รัฐบาลยังเตือนชาวอเมริกันไม่ให้เดินทางไปคิวบาด้วย เนื่องจากการโจมตีดังกล่าวบางครั้งก็เกิดขึ้นที่โรงแรม

รายงานเบื้องต้นระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน คาดว่าด้วยอาวุธคลื่นเสียง ทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อย่างน้อย 21 นายมีปัญหาสุขภาพตั้งแต่บาดเจ็บทางสมองเล็กน้อย, หูดับ ไปจนถึง วิงเวียนศีรษะ และอาเจียน ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ของแคนาดา 2 นายได้รับผลกระทบด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ ทำให้ทางการคิวบาออกมาตำหนิว่ากระทำการรีบร้อนเกินไป และอาจกระทบความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และคิวบา แต่การร่วมมือกันของ 2 ประเทศจะดำเนินต่อไป ด้านนาย เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่า สหรัฐฯ กับคิวบาจะร่วมมือกันสืบสวนเกี่ยวกับกรณีนี้ และความสัมพันธ์ทางการทูตจะคงอยู่ต่อไป

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้กล่าวโทษคิวบาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว และไม่ตัดความเป็นไปได้ว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของประเทศที่ 3

สหรัฐฯ เรียกเจ้าหน้าที่สถานทูตส่วนใหญ่ในกรุงฮาวานา ของคิวบา กลับประเทศ หลังเจ้าหน้าที่ถูกโจมตีด้วยอาวุธคลื่นเสียงจนล้มป่วยหลายคน บางรายถึงขึ้นสมองบาดเจ็บ... 30 ก.ย. 2560 08:59 30 ก.ย. 2560 09:07 ไทยรัฐ