วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเอ็นประชุมเครียดปัญหาโรฮีนจาระอุต่อเนื่อง ผู้อพยพทะลุ 5 แสนคน

เมื่อ 28 ก.ย. คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติร่วมประชุมกันครั้งแรกต่อกรณีปัญหาชาวมุสลิมโรฮีนจาในเมียนมาถูกผลักดันออกจากถิ่นพำนักในรัฐยะไข่ สมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงฯ 5 ชาติ เสียงแตกโดยจีนกับรัสเซียสนับสนุนรัฐบาลเมียนมา ส่วนสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส ร่วมเรียกร้องเมียนมาหยุด “ล้างเผ่าพันธุ์” ชาวโรฮีนจาในดินแดนเมียนมา ทั้งเรียกร้องทุกประเทศหยุดส่งอาวุธให้รัฐบาลเมียนมาใช้ปราบปรามชาวโรฮีนจา รวมถึงกองกำลังชนกลุ่มน้อยต่างๆ

การประชุมครั้งนี้ส่อเค้าว่ายิ่งทำให้สถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลเมียนมากับบังกลาเทศต้องตึงเครียดยิ่งขึ้นอีก เนื่องจากชาวโรฮีนจาในพื้นที่ความขัดแย้งต่างก็มีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดและมีญาติพี่น้องอยู่ในทั้งฝั่งเมียนมาและบังกลาเทศ

ขณะเดียวกัน สหประชาชาติระบุตัวเลขผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาข้ามพรมแดนไปอยู่บังกลาเทศนับตั้งแต่เกิดความรุนแรงระลอกล่าสุดเมื่อ 25 ส.ค.ที่ผ่านมาแล้วกว่า 500,000 คน ทั้งมีผู้เสียชีวิตระหว่างความพยายามลี้ภัยจำนวนมาก รวมถึงเหตุเรือล่มคร่าชีวิตผู้ลี้ภัยระลอกล่าสุดอีกมากกว่า 63 ราย

ก่อนหน้านี้ องค์กรนิรโทษกรรมสากลเรียกร้องถึงรัฐบาลไทยหยุดใช้นโยบาย “ผลักดัน” ผู้อพยพลี้ภัยมุสลิมโรฮีนจา ทั้งคาดว่านับตั้งแต่ช่วงปลายเดือน พ.ย.หมดฤดูมรสุมนี้ ผู้อพยพลี้ภัยชาวโรฮีนจาจะพากันล่องเรือหนีจากพื้นที่อันตรายข้ามน้ำข้ามทะเลหาสถานที่พักพิงปลอดภัย รวมถึงผ่านน่านน้ำไทยเหมือนช่วงเหตุการณ์เมื่อปี 2558 ส่วนทางการเมียนมาได้เริ่มเข้าจัดการพื้นที่หมู่บ้านชาวโรฮีนจาที่ถูกผลักดันขับไล่ออกจากรัฐยะไข่มากราว 200 จากราว 400 หมู่บ้าน นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่สหประชาชาติยังถูกทางการเมียนมายกเลิกกำหนดการเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดความรุนแรงในรัฐยะไข่ด้วย.

คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติร่วมประชุมหารือปัญหาชาวมุสลิมโรฮีนจาในเมียนมาถูกผลักดันออกจากถิ่นพำนักในรัฐยะไข่เป็นครั้งแรก โดย 5 สมาชิกถาวรมีความเห็นไม่ลงรอยกัน ขณะที่จำนวนผู้ลี้ภัยพุ่งถึง 500,000 คนแล้ว... 30 ก.ย. 2560 05:19 30 ก.ย. 2560 08:15 ไทยรัฐ