วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“บิ๊กตู่” กดปุ่มเคเบิลใต้น้ำ AAE1

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในงานพิธีเปิดโครงการเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ (Asia-Africa-Europe-1:AAE1) ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่ อ.ปากปารา จ.สตูล ว่า โครงการนี้อนุมัติตั้งแต่สมัยเข้ามาเป็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ช่วงแรก ซึ่งการตัดสินใจในตอนนั้นมาสำเร็จในวันนี้ และเกิดประโยชน์อย่างมากกับประเทศในอนาคต โดยเฉพาะการใช้อินเตอร์เน็ตของคนไทย ในส่วนของอินเตอร์เน็ตประชารัฐ ฉะนั้นการจะลงทุนสร้างอะไรในพื้นที่ ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนตั้งแต่เริ่มต้นการคิด หากประชาชนในพื้นที่ไม่เข้าใจ การลงทุนก็ไม่เกิดขึ้น เมื่อการลงทุนไม่เกิดก็มีผลต่อเศรษฐกิจ

สำหรับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) นั้น ก็ต้องพยายามแก้ไขให้องค์กรอยู่รอด ซึ่งแนวทางการแยกกิจการเพื่อมาตั้งเป็นบริษัทใหม่แล้ว ก็เพื่อความอยู่รอด โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราต้องปรับตัว ปฏิรูปตนเอง ถ้าไม่ปรับไม่เปลี่ยน ก็ไปไม่รอด

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทีโอที กล่าวว่า โครงการ AAE1 จะรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตระหว่างประเทศของประเทศไทยได้เพิ่มขึ้น ตามการเพิ่มขึ้นของการใช้อินเตอร์เน็ตประเทศไทยไปจนถึงปี 2564 และจะทำให้ จ.สตูล กลายเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของประเทศไทย จากเดิมต้องเชื่อมต่อผ่านประเทศสิงคโปร์ แต่โครงการ AAE1 สามารถเชื่อมต่อจาก จ.สตูลไปยังสหภาพยุโรป (อียู) และสหรัฐอเมริกาด้วย.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในงานพิธีเปิดโครงการเคเบิลใยแก้วใต้น้ำ (Asia-Africa-Europe-1:AAE1) ของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ที่ อ.ปากปารา จ.สตูล ว่า 30 ก.ย. 2560 05:02 2 ต.ค. 2560 11:29 ไทยรัฐ