วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” รับความเหลื่อมล้ำยังจุกอก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการเปิดงานเสวนา “สานพลังบริษัทจดทะเบียนเพื่อสังคมไทยยั่งยืน” ที่ตลาดหลักทรัพย์ว่า แม้ประเทศไทยจะได้รับการจัดอันดับขีดความสามารถทางการแข่งขันเพิ่มขึ้น จากเวิลด์อิโคโนมิก ฟอรั่ม ในหลายรายการขณะที่สัญญาณเศรษฐกิจของไทยยังมีทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการส่งออกที่เติบโตดีต่อเนื่อง รวมถึงการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวดีกว่าคาด ทำให้กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ได้ปรับเพิ่มประมาณการการขยายตัวเศรษฐกิจของปีนี้ขึ้นแล้ว และหวังว่าหลังจากนี้จะได้เห็นสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ปรับเพิ่มประมาณการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปีนี้เพิ่มขึ้นตามมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อมาดูไส้ในหรือระดับล่าง พบว่าประเทศยังมีปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำ ซึ่งหลายอย่างยังน่าเป็นห่วง และรัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาได้เพียงฝ่ายเดียว จึงต้องมีการร่วมมือและเชื่อมโยงกันระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน รวมทั้งภาคประชาชน และมหาวิทยาลัย เพื่อให้ประเทศก้าวข้ามปัญหา โดยที่ผ่านมามีหลายบริษัทใหญ่ได้ร่วมกับรัฐบาลทำโครงการประชารัฐ จึงต้องการให้ตลาดหลักทรัพย์ช่วยกันขยายเรื่องนี้ให้บริษัทจดทะเบียนเข้ามามีส่วนร่วม ทำให้เกิดความตื่นตัวทั่วประเทศทั้งในเรื่องการศึกษา สังคม เทคโนโลยีและเศรษฐกิจ

“ขณะนี้รัฐบาลไม่ได้ห่วงเรื่องตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) แล้ว เพราะมองว่ายังไงปีนี้ก็โตและโตได้ดีมากด้วย แต่สิ่งที่ยังต้องแก้ไขคือปัญหาความเหลื่อมล้ำ และการกระจายรายได้ไปสู่ฐานรากให้มากขึ้น ซึ่งทุกส่วนต้องช่วยกันโดยเฉพาะภาคเอกชนเพื่อให้ประเทศก้าวข้ามปัญหาและอุปสรรคต่างๆ โดยการจัดอันดับในด้านสุขภาพ และการศึกษาของไทยตกไปอยู่ที่ 90 ของโลกจากเดิมที่ 70 ซึ่งสะท้อนถึงโครงสร้างประเทศที่ยังอ่อนแอ”

นายสมคิดยังกล่าวถึงโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ซึ่งพบว่าประชาชนยังมารับบัตรสวัสดิการภาครัฐน้อยมาก และหลายฝ่ายยังมีปัญหาติดขัดว่าต้องยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้น แต่เดี๋ยวทุกอย่างก็จะเข้าที่เข้าทางซึ่งต้องใช้เวลา และได้บอก รมว.คลังไปแล้วว่าให้ชี้แจงประชาชนว่าไม่ต้องตกใจ เรื่องความพร้อมความไม่พร้อม ส่วนไหนที่ยังช้าก็จะมีการชดเชยขยายเวลาไม่ให้ประชาชนที่ถือบัตรเสียสิทธิ์อยู่แล้ว.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการเปิดงานเสวนา “สานพลังบริษัทจดทะเบียนเพื่อสังคมไทยยั่งยืน” ที่ตลาดหลักทรัพย์ว่า แม้ประเทศไทยจะได้รับการจัดอันดับขีดความสามารถทางการแข่งขันเพิ่มขึ้น 30 ก.ย. 2560 05:00 30 ก.ย. 2560 05:00 ไทยรัฐ