วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทางด่วนอนาคต-ผ่านก่อนจ่ายทีหลัง

ส่งบิลเก็บเหมือนไฟฟ้าประปา-บอร์ดกทพ.วาดฝันให้เป็นจริงใน 5 ปี

วันที่ 29 ก.ย. พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ ประธานบอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวภายหลังตรวจความคืบหน้าโครงการงานปรับปรุงทางลงทางพิเศษกาญจนาภิเษก บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว 3 ว่า กทพ.ปรับปรุงด่านเก็บค่าผ่านทางบางแก้ว ช่องทางขาออก สำหรับรถที่จะมุ่งหน้าไปบางปะอิน และทางพิเศษบูรพาวิถี (ทางด่วนสายบางนา-ชลบุรี) โดยก่อสร้างช่องเก็บเงินเพิ่มอีก 9 ช่อง แยกเป็นช่องรถธรรมดา 6 ช่อง รถบรรทุก 3 ช่อง คาดว่าจะเปิดใช้งานต้นเดือน พ.ย.นี้ ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาปริมาณจราจรบริเวณหน้าด่านเดิมได้อย่างดี จากปัจจุบันมีปริมาณจราจรช่วงเวลาเร่งด่วนประมาณ 3,500 คัน/ชม. ส่วนด่านทางออกเดิมมี 6 ช่อง จะปรับปรุงใหม่เหลือ 3 สำหรับเป็นช่องรถบรรทุก ทั้งนี้ การก่อสร้างจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือน ธ.ค. เร็วกว่าสัญญาซึ่งจะสิ้นสุด ก.พ.2561 คาดว่าช่วงแรกที่เปิดให้บริการผู้ใช้ทางอาจจะสับสน กทพ.จะมีการติดตั้งป้ายแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนถึงด่าน 2 กม. จากเดิม 1 กม. รวมถึงประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆให้ผู้ใช้ทางได้ทราบอย่างต่อเนื่อง

พล.อ.วิวรรธน์กล่าวว่า ขณะนี้ กทพ.กำลังศึกษาระบบเก็บค่าผ่านแบบออโตเมติก รถวิ่งผ่านได้ทันที โดย กทพ.จะส่งบิลเรียกเก็บภายหลัง ลักษณะเดียวกับการส่งบิลค่าน้ำประปาและไฟฟ้า โดยตั้งเป้าภายใน 5 ปี จะทยอยเปลี่ยนเป็นระบบใหม่ ส่วนพนักงานเก็บค่าผ่านทางไม่ต้องกังวล เนื่องจาก กทพ.มีโครงการก่อสร้างทางพิเศษเพิ่มเติมอีกหลายเส้นทาง สามารถโยกย้ายปฏิบัติหน้าที่อื่นได้.

วันที่ 29 ก.ย. พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ ประธานบอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวภายหลังตรวจความคืบหน้าโครงการงานปรับปรุงทางลงทางพิเศษกาญจนาภิเษก บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว 3 30 ก.ย. 2560 04:21 30 ก.ย. 2560 04:21 ไทยรัฐ