วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รองโจ๊ก' กร้าวยึดกม. จีนแฉทัวร์เอาเปรียบ

“รองโจ๊ก” ไม่ห่วง บ.ทัวร์ศูนย์เหรียญเอาคืน แจ้ง ป.เอาผิด 2 ตำรวจเบิกความเท็จและปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ยันทำหน้าที่ตามกฎหมาย ไม่มีกลั่นแกล้ง ด้านพนักงานสอบสวนกองปราบฯ ระบุใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานภายใน 30 วัน ก่อนพิจารณาต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ท.หรือ ป.ป.ช.

กรณีนายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี อายุ 27 ปี กรรมการผู้มีอำนาจ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด พร้อมทนายความ เข้าแจ้งความพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ให้ดำเนินคดี พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.ควบคุมธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ และ พ.ต.ท.ธรรมรักษ์ เรืองดิษฐ์ รอง ผกก. (สอบสวน) สน.พญาไท คณะทำงานคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ แจ้งความเท็จ เบิกความเท็จ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ไปแล้วเมื่อวานนี้

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ก.ย. พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป.กล่าวว่า หลังจากที่มีผู้มาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้รับเรื่องร้องทุกข์เอาไว้แล้ว เบื้องต้นมีกรอบระยะเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานภายใน 30 วัน ต่อจากนี้พนักงานสอบสวนจะได้ทำหนังสือตรวจสอบสถานะของนายตำรวจผู้ถูกร้องทั้งสองนายว่ามีสถานะอะไร ตำแหน่งอะไร มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง เพื่อเป็นหลักฐานในการยืนยันสถานะ พิจารณาว่าจะต้องส่งเรื่องให้กับ ป.ป.ท. หรือ ป.ป.ช. ส่วนผู้เสียหายที่มาร้องทุกข์ ขณะนี้ยังให้รายละเอียดไม่ครบ เกี่ยวกับหลักฐานต่างๆ การจับกุม การตรวจค้น ที่ว่าเป็นเท็จเป็นอย่างไร โดยผู้เสียหายจะมายื่นให้กับพนักงานสอบสวนอีกครั้ง สำหรับกองปราบปราม เป็นแค่ต้นเรื่องที่รับร้องทุกข์เท่านั้น หลังจากรวบรวมหลักฐานเอกสารครบแล้ว ต้องส่งให้ ป.ป.ท.หรือ ป.ป.ช.ต่อไป ส่วนจะมีการขยายผลต่อไปหรือไม่นั้น กองปราบปรามไม่มีหน้าที่ในส่วนนี้ เป็นเรื่องของ ป.ป.ท.หรือ ป.ป.ช.ที่จะดำเนินการต่อไป

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 09.30 น.วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. กล่าวถึงกรณีทายาทนักธุรกิจในเครือ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด แจ้งความกองบังคับการปราบปรามให้ดำเนินคดีกับนายตำรวจทั้ง 2 นาย ในข้อหาแจ้งความเท็จ เบิกความเท็จ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบคดีทัวร์ศูนย์เหรียญว่า ไม่เป็นไร ว่าไปตามกฎหมาย ยืนยันทำหน้าที่ตามกฎหมาย เรื่องการปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ เราทำด้วยความชัดเจน มีการบูรณาการกับหลายหน่วยงาน ไม่จำเป็นต้องกลับไปทบทวนสิ่งที่ได้ทำมาใดๆทั้งสิ้น เพราะทำหน้าที่โดยปกติ ตำรวจทำงานไม่มีการกลั่นแกล้ง ตรวจจับทุกบริษัทอยู่แล้ว ไม่ได้จับบริษัทเดียว เมื่อถามว่า ได้รับรายงานหรือไม่ว่ามีอดีตนักการเมืองรายใหญ่อยู่เบื้องหลังบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญบางแห่ง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ยังไม่มีรายงาน ยังไม่มีข้อมูลตรงนั้น

ต่อมาเวลา 16.30 น. ที่ตึกโอลิมเปียทาวเวอร์ ห้วยขวาง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก. บก.1 บช.ทท. ร่วมประชุมกับนางจาง ซินหง ผอ.การท่องเที่ยวจีนประจำประเทศไทย เพื่อหารือภาพรวมปัญหานักท่องเที่ยวชาวจีนที่ได้รับความเดือดร้อน นางจาง ซิงหง กล่าวว่า ภาพรวมของปัญหาจากการสำรวจของกระทรวงการท่องเที่ยวจีนพบว่าตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 58 -20 ก.ย.60 มีการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาท่องเที่ยวยังประเทศไทย ทั้งหมด 2,671 คดี คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 18.97 ของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมดที่เดินทางออกนอกประเทศ และได้มีการชดใช้แล้วเป็นเงินทั้งสิ้น 5,064,500 หยวน คดีส่วนใหญ่มาจากมณฑลเจียงซู 377 คดี ปักกิ่ง 303 คดี และเซี่ยงไฮ้ 301 คดี เรื่องร้องเรียนที่พบมากที่สุดคือ เรื่องการบริการไม่ได้มาตรฐานตามที่ตกลงไว้ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 48.35 ของจำนวนเรื่องร้องเรียนทั้งหมด รองลงมาคือเรื่องปัญหาการขอคืนสินค้า การบังคับซื้อสินค้า และบริการ เป็นรูปแบบที่ซื้อมาเป็นกลุ่มทัวร์ มีการเอารัดเอาเปรียบ หลอกลวงขายสินค้าราคาแพงเกินจริง และไม่มีคุณภาพ

“รองโจ๊ก” ไม่ห่วง บ.ทัวร์ศูนย์เหรียญเอาคืน แจ้ง ป.เอาผิด 2 ตำรวจเบิกความเท็จและปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ยันทำหน้าที่ตามกฎหมาย ไม่มีกลั่นแกล้ง ด้านพนักงานสอบสวนกองปราบฯ ระบุใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานภายใน 30 วัน.. 30 ก.ย. 2560 03:00 30 ก.ย. 2560 03:01 ไทยรัฐ