วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดทั่วโลกจัดบำเพ็ญกุศล ถวาย 'ร.9' วันครบรอบ 1 ปี เสด็จฯสวรรคต

ให้โล่ไทยรัฐทีวี ทุ่มทำกราฟฟิก

“บิ๊กป้อม” เผย รบ.ใช้ รปภ. 7 หมื่นคน ดูแลงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คาดมีประชาชนทั่วประเทศเข้าพื้นที่สนามหลวงร่วมถวายพระเพลิง 250,000 คน ถ้าล้นพื้นที่จะให้กระจายไปยังพระเมรุมาศจำลองตามจุดต่างๆใน กทม. กองทัพภาคที่ 1 มอบโล่ขอบคุณ “ไทยรัฐทีวี” ทำกราฟฟิก 6 ริ้วขบวนงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทำให้ประชาชนเข้าใจการจัดขบวนพระบรมราชอิสริยยศและเส้นทางเคลื่อนพระบรมศพ บขส.ลดค่าโดยสาร 20% แก่ผู้ที่เดินทางเข้ามาร่วมงานพระราชพิธี พร้อมจัดรถ Suttle Bus ให้บริการฟรีหมอชิต-สนามหลวง

ที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่เช้าตรู่วันที่ 29 ก.ย. พสกนิกรจากทั่วประเทศเดินทางมาเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช อย่างเนืองแน่น เนื่องจากใกล้ถึงวันที่จะปิดไม่ให้เข้ากราบพระบรมศพในวันที่ 5 ต.ค. มีหางแถวอยู่ที่บริเวณด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ และที่หน้าศูนย์บัญชาการรักษาดินแดน ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด แม้จะต้องยืนรอคอยคิวเข้ากราบนานหลายชั่วโมง แต่ทุกคนไม่ย่อท้อ โดยมีทหาร เทศกิจ กลุ่มจิตอาสา คอยจัดระเบียบเข้าแถว ทีมแพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลต่างๆคอยดูแลประชาชนหากเจ็บป่วย

ขณะที่สำนักพระราชวัง สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาถวายบังคมพระบรมศพ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนถึงเวลา 04.30 น. ของวันที่ 29 ก.ย. ว่า มีจำนวน 57,023 คน รวม 330 วัน มี 11,452,228 คน มีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 5,112,729.75 บาท รวม 330 วัน เป็นเงิน 851,486,098.51 บาท

ช่วงเช้าที่สวนสราญรมย์ มีการปล่อยแถวจิตอาสาในกิจกรรม “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” โครงการพัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์พื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ กลุ่มจิตอาสาร่วมกันทาสีรองพื้นเขื่อนและคลองคูเมืองเดิม ทาสีสะพานข้ามคลอง ปลูกหญ้าบริเวณถนนราชดำเนินนอก จากพระลานพระราชวังดุสิตถึงสะพานผ่านพิภพลีลาศ โดยจะปฏิบัติหน้าที่ถึงวันที่ 30 ก.ย. ต่อมาเวลา 09.30 น. พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พร้อมด้วยผู้บริหาร ลงพื้นที่สนามหลวงตรวจเยี่ยมและเช็กระบบการติดตั้งการสื่อสาร เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ บริเวณสถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศ

ส่วนที่ห้องพระบารมีปกเกล้า กองทัพภาคที่ 1 เช้าวันเดียวกัน พล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาคที่ 1 มอบโล่ให้กับสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวีและเจ้าหน้าที่ นำโดยนายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี พล.ต.ธรรมนูญเปิดเผยว่า ในนามของกองทัพภาคที่ 1 ที่เป็นอนุกรรมการฝ่ายปฏิบัติการและดำเนินการ จัดขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขอขอบคุณไทยรัฐทีวีที่ได้ผลิตงานและเผยแพร่กราฟฟิกการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ทั้งหมด 6 ริ้วขบวน ทำให้ประชาชนได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดของการจัดขบวนพระบรมราชอิสริยยศ และเส้นทางเคลื่อนพระบรมศพ

นายฉัตรชัยเปิดเผยว่า เป็นความรู้สึกยินดีที่พวกเราชาวไทยรัฐไม่เฉพาะทีวีเท่านั้น แต่รวมทุกส่วนในไทยรัฐกรุ๊ป ที่ได้รับเกียรติจากกองทัพภาคที่ 1 ไทยรัฐทีวีได้รับมอบหมายจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) ให้ร่วมทำกราฟฟิก วันถ่ายทอดสดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จึงใช้โอกาสนี้ทำกราฟฟิกดังกล่าวนี้ขึ้นมา เป็นความภาคภูมิใจที่งานของเราได้สื่อสารออกไปยังประชาชนให้ได้รับทราบขั้นตอนพิธีการความวิจิตรงดงามของริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ ถือเป็นเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย งานที่เราทำจะถูกบันทึกในหอจดหมายเหตุด้วย จากนี้ไปไทยรัฐทีวีจะพัฒนางานกราฟฟิกให้ดียิ่งๆขึ้น ให้ผู้ที่ชมได้เห็นงานที่มีความสมบูรณ์ของงานข่าวทีวีมากขึ้น

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัยและการจราจร พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และให้สัมภาษณ์หลังประชุมว่า ที่ประชุมเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ดูแลเอาใจใส่ประชาชนให้ได้รับความปลอดภัยอย่างแท้จริง จะมีการติดตั้งป้ายแสดงเส้นทางที่ชัดเจนให้ประชาชนทราบว่าควรใช้เส้นทางใด และขบวนเสด็จจะใช้เส้นทางใด ขณะนี้มาตรการต่างๆมีความพร้อม รวมถึงได้ประเมินว่าในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะมีประชาชนทั่วประเทศเดินทางเข้าพื้นที่โดยรอบสนามหลวง 250,000 คน ถ้าประชาชนเต็มพื้นที่จะขอความร่วมมือให้ประชาชนเคลื่อนย้ายไปยังบริเวณพระเมรุมาศจำลองตามจุดต่างๆทั่ว กทม. มีการใช้กำลังคนให้การดูแลความเรียบร้อยทั้งหมดประมาณ 70,000 คน และยังมีจิตอาสาช่วยงานอีกด้วย

อีกด้านที่โรงละครแห่งชาติ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร จัดซ้อมการแสดงมหรสพสมโภชงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเป็นการแสดงโขนชุดพระรามข้ามสมุทร-ยกรบ-รำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ-แสงอาทิตย์-ศรพรหมาศ หน้าพระที่นั่งทรงธรรม มีผู้แสดงรวมทั้งผู้ปฏิบัติงานอื่นๆกว่า 400 คนร่วมซ้อม นายประสาท ทองอร่าม ผู้เชี่ยวชาญด้านนาฏศิลป์ไทย สำนักการสังคีต กล่าวว่า การแสดงโขนหน้าพระเมรุมาศ จะเริ่มแสดงเวลาประมาณ 20.00- 21.30 น. ก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 จริง เป็นการถวายพระเกียรติยศพระมหากษัตริย์ กรมศิลปากรยังได้รับพระบัญชาจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดวงปี่พาทย์บรรเลงดนตรีทั้งเครื่องมอญ เครื่องไทยและวงปี่พาทย์นางหงส์ จนกว่าเสร็จสิ้นพระราชพิธี หรือสดับกองฟอน

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส.ได้ลดค่าโดยสารร้อยละ 20 ให้ผู้ที่เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตั้งแต่วันที่ 25-29 ต.ค. ในระยะทางที่เกิน 300 กิโลเมตรทุกเส้นทาง ตั้งแต่เวลา 00.01 น. วันที่ 25 ต.ค. จนถึงเวลา 24.00 น. วันที่ 29 ต.ค. ส่วนเส้นทางชานเมือง 2 เส้นทาง ได้แก่ กรุงเทพฯ-สระบุรี และกรุงเทพฯ-อยุธยา ลดค่าโดยสารเฉพาะวันที่ 26 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 00.01-24.00 น. จองตั๋วและซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ที่สถานีเดินรถ บขส.ทั่วประเทศและยังร่วมกับผู้ประกอบการรถร่วมจัดรถ Shuttle Bus บริการฟรี ตั้งแต่วันที่ 25-29 ต.ค. ในเส้นทางหมอชิต 2-สนามหลวง เที่ยว แรกออกตั้งแต่เวลา 04.30 น. เที่ยวต่อไปจะออกทุกครึ่งชั่วโมงตลอดทั้งวัน สอบถามรายละเอียด โทร. 1490

นายจิรศักดิ์กล่าวอีกว่า บขส. ยังได้เตรียมแผนรองรับประชาชนเดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีฯ ตั้งแต่วันที่ 25-29 ต.ค. เส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดเที่ยววิ่งประมาณ 5,086 เที่ยว/วัน ภาคตะวันออกเที่ยววิ่งประมาณ 1,199 เที่ยว/วัน ภาคใต้ จัดเที่ยววิ่งประมาณ 2,948 เที่ยว/วัน และ จัดพื้นที่จอดรถฟรี ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯสายใต้ (ปิ่นเกล้า) จำนวน 50 คัน ใต้ทางด่วน ฝั่งตรงข้ามสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) จำนวน 100 คัน ตั้งแต่วันที่ 25-29 ต.ค.

นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า เนื่องในวันที่ 13 ต.ค. 2560 เป็นวันครบรอบ 1 ปี แห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ประชุมมหาเถรสมาคม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงมีคุณูปการต่อพระพุทธศาสนา จึงมีมติให้วัดทั่วประเทศและวัดไทยในต่างประเทศ ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องต้นกำหนดจัดพิธีดังกล่าวในเวลา 16.30 น.ส่วนวัดไทยในต่างประเทศให้ดำเนินการจัดพิธีตามเวลาของประเทศดังกล่าว

“บิ๊กป้อม” เผย รบ.ใช้ รปภ. 7 หมื่นคน ดูแลงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คาดมีประชาชนทั่วประเทศเข้าพื้นที่สนามหลวงร่วมถวายพระเพลิง 250,000 คน... 30 ก.ย. 2560 02:50 30 ก.ย. 2560 03:31 ไทยรัฐ