วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยายภูเก็ตร้อง ส.ค.1 เนื้อที่40ไร่บินไปออกโฉนดได้140ไร่ ค่า1.4พันล้าน

ยายวัย 80 ร้องดีเอสไอ หลังนำ ส.ค.1 ที่ดินมรดกครอบครัว 40 ไร่ ยื่นขอออกโฉนดกับสำนักงานที่ดินภูเก็ตเมื่อปี 53 ถูกยื่นคัดค้าน ก่อนมีผู้อื่นสวมสิทธิ์ ส.ค.1 ฉบับเดียวกัน แต่ระบุคนละหมู่บ้านไปออกโฉนด 140 ไร่ติดทะเล วอนขอสิทธิ์คืน...

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ พบ นางร่อหมะ วงษ์หลี อายุ 80 ปี บ้านพักอยู่ใกล้สนามกอล์ฟชื่อดังย่าน ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เพื่อรับหนังสือและหลักฐานการร้องเรียน ซึ่งเป็นสำเนา ส.ค.1 และเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อนำไปใช้ดำเนินการตรวจสอบ กรณีได้นำเอกสารที่ดินเป็น ส.ค.1 เนื้อที่ 40 ไร่เศษ ซึ่งเป็นมรดกของครอบครัวไปยื่นขอออกโฉนดกับสำนักงานที่ดิน จ.ภูเก็ต สาขาถลาง แต่หลังจากที่ทำการรังวัดและประกาศก่อนออกโฉนดได้มีผู้ยื่นคัดค้าน จากนั้นพบว่าสำนักงานที่ดินได้ทำการออกโฉนดให้ผู้คัดค้าน ที่อ้างว่ามี ส.ค.1 อีกฉบับที่มีเลขที่ตรงกัน แต่อยู่ในพื้นที่หมู่อื่นในเนื้อที่ 140 ไร่ จึงร้องเรียนต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษให้ช่วยเหลือ 

นางร่อหมะ และบุตรสาวเล่าว่า เมื่อประมาณปี 53 ได้นำ ส.ค.1 เลขที่ 246 ชื่อ นายส้า หรือ สา วงษ์หลี สามีเป็นผู้แจ้งครอบครอง เนื้อที่ 40 ไร่ 3 งาน 16 ตารางวา ซึ่ง ส.ค.1 ฉบับดังกล่าวเป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่สมัยพ่อของสามีไปยื่นขอออกโฉนดกับสำนักงานที่ดิน จ.ภูเก็ต สาขาถลาง หลังจากยื่นแล้ว เจ้าหน้าที่มาทำการรังวัดและสอบเขตข้างเคียง ซึ่งเป็นสวนยางทั้ง 4 ด้านก่อนมีการประกาศ ระหว่างที่ประกาศได้มีผู้มาคัดค้านการออกโฉนด ทราบชื่อภายหลังว่า ปอเป็ด โดยอ้างว่าถือครอง ส.ค.1 เลขที่เดียวกันอยู่ ซึ่งตอนแรกเจ้าหน้าที่ที่ดินแจ้งว่าไม่ต้องกังวล เพราะของเราเป็นของจริง แต่พอผ่านไปสักพัก ทุกอย่างกลับพลิกไปหมด กลายเป็น ส.ค.1 ที่ถือครองอยู่ สำนักงานที่ดินได้แจ้งยกเลิกคำร้องขอออกโฉนด จึงไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ ต่อมาได้มีการออกโฉนดให้ผู้ยื่นคำขออีกรายแทน จึงอยากขอให้มีการตรวจสอบ เพื่อขอให้เกิดความเป็นธรรมให้ครอบครัวได้สิทธิ์ในที่ดินคืน 

หลังรับหนังสือ พ.ต.ท.ประวุธ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่ตามเอกสาร ส.ค.1 เลขที่ 246 เนื้อที่ 40 ไร่เศษ บริเวณ ม.4 ต.ป่าคลอก ของนางร่อหมะ ซึ่งที่ดินอยู่ฝั่งตรงข้ามสนามกอล์ฟชื่อดัง โดยพบว่าพื้นที่มีการใช้ประโยชน์เป็นสวนยางและผลไม้ เช่น ทุเรียน สะตอ ตามที่ผู้ร้องให้ข้อมูล จากนั้นได้ไปยังพื้นที่ บ้านหลังแดง หมู่ 9 ต.ป่าคลอก ที่ตั้งของ ส.ค.1 เลขที่เดียวกันอีกฉบับ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดแรกไปประมาณ 10 กิโลเมตร โดยพื้นที่ดังกล่าวเข้าไปทางถนนเส้นท่าเทียบเรืออ่าวปอ ก่อนเลี้ยวซ้ายผ่านสวนยางและภูเขาสลับซับซ้อนอีกกว่า 4 กิโลเมตร ก่อนจะถึงจุดที่ระบุตามเอกสาร โดยสภาพที่ดินบนภูเขาติดทะเล มองเห็นเกาะต่างๆ ชัดเจนกว่า 90 องศา มีการสร้างถนนลาดยางและถนนคอนกรีตตัดผ่านไปจนถึงด้านบนสุด สภาพโดยทั่วไปมีทั้งส่วนที่เป็นป่าธรรมชาติ สลับกับสวนยาง อายุประมาณ 20 ปี บริเวณทางเข้าด้านบนมีการทำรั้วประดูเปิดปิด ตรวจสอบเบื้องต้นตามเอกสารสิทธิ ส.ค.1 เลขที่เดียวกันที่มีการยื่นขอออกโฉนด 

พ.ต.ท.ประวุธ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ ส.ค.1 อีกฉบับที่มีการยื่นขอออกโฉนดระบุว่ามีขนาดเนื้อที่ 140 ไร่ ระบุติดคลอง 2 ด้านและติดทาง 2 ด้าน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจากค่าจีพีเอสพบอยู่ในเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวรและป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาสามเหลี่ยม นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบข้อพิรุธหลายข้อ เช่น ของผู้ร้อง 40 ไร่ แต่ของผู้อ้างระบุ 140 ไร่ ซึ่งตัวเลขเหมือนจงใจเพิ่มเลข 1 เข้ามา และที่ดินข้างเคียงของผู้ร้องทั้ง 4 ด้านติดสวนยางพารา 4 ด้าน ไม่ติดทะเล แต่ของผู้อ้างติดคลอง 2 ด้าน และติดทาง 2 ด้านใกล้ทะเล ซึ่งจากการศึกษาในอดีตพื้นที่ดังกล่าวไม่เคยมีการเปลี่ยนแปลงเขตการปกครอง จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเลขที่หมู่ จากการตรวจสอบในการยื่นคำขอออกโฉนดของผู้อ้าง มีการยื่นเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 53 ที่ตรงกับวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุด

นอกจากนี้ จากข้อมูลพิรุธที่พบ สอบสวนทราบว่า มีน้องชายของผู้ร้อง (นางร่อหมะ)เข้าไปเกี่ยวข้อง โดยพบข้อมูลว่าเมื่อหลายปีที่ผ่านมาน้องชายผู้ร้องได้ถูกคนกลุ่มหนึ่งว่าจ้าง ไปขอคัดสำเนา ส.ค.1 เลขที่เดียวกันที่สำนักงานที่ดิน คล้ายว่าทำหายและขอคัดฉบับใหม่ ก่อนจะมาปรากฏ ส.ค.1 อีกฉบับ จำนวน 140 ไร่ ที่ผู้อ้างมายื่นขอออกโฉนด ทั้งมีเรื่องที่น่าแปลกใจเกิดขึ้นอีก หลังพบว่าน้องชายผู้ร้องได้ถูกว่าจ้างไปคัดสำเนาเสร็จก็เกิดอุบัติเหตุถูกรถชนเสียชีวิต คล้ายมีการพยายามปกปิด เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีการทำสัญญาซื้อขายที่ดินกับผู้อ้างรายนี้ในราคา 14 ล้านบาท ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบ 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะเร่งรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานในหลายๆ ส่วน และรวมถึงการขอข้อมูลจากสารบบที่สำนักงานที่ดินภูเก็ต สาขาถลาง และส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปว่ามีความผิดข้อกล่าวหาใดบ้าง ซึ่งจะแจ้งต่อไปในภายหลัง

สำหรับที่ดินดังกล่าวมีเนื้อที่ 140 ไร่เป็นพื้นที่ที่ติดทะเล มองเห็นวิว มีทะเลสวยงาม หากมองในมุมของนักธุรกิจ และคิดว่าเหมาะที่จะทำการพัฒนาเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่พักหรู จึงเชื่อว่าที่ดินทั้งหมดอาจมีมูลค่าไม่ตำกว่า 1,400 ล้านบาท จึงเป็นสาเหตุให้มีความพยายามนำ ส.ค.1 จากพื้นที่อื่นบินมาออกเอกสารสิทธิดังกล่าว.

ยายวัย 80 ร้องดีเอสไอ หลังนำ ส.ค.1 ที่ดินมรดกครอบครัว 40 ไร่ยื่นขอออกโฉนดกับสำนักงานที่ดินภูเก็ตเมื่อปี 53 ถูกยื่นคัดค้าน ก่อนมีผู้อื่นสวมสิทธิ์ ส.ค.1 ฉบับเดียวกัน แต่ระบุคนละหมู่บ้านไปออกโฉนด 140 ไร่ติดทะเล วอนขอสิทธิ์คืน... 29 ก.ย. 2560 19:32 29 ก.ย. 2560 19:47 ไทยรัฐ