วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดรับบัตรคนจนน้อย! กรมบัญชีกลางใจดี ยกยอดเงินคงเหลือ ต.ค.ใช้ต่อ พ.ย.

กรมบัญชีกลาง ชี้ ผู้มีรายได้น้อยมาขอรับไม่ถึง 50% จึงจะยกยอดคงเหลือในบัตรของเดือน ต.ค. ให้ผู้มีสิทธิ์ใน 70 จังหวัด ไปใช้ต่อได้ในเดือน พ.ย. เพื่อให้ผู้มีสิทธิ์ทำคุ้นเคยกับการใช้บัตร ที่ร้านธงฟ้าประชารัฐและสวัสดิการอื่น..   

กรมบัญชีกลาง เผยว่า หลังจากที่ได้เริ่มแจกจ่ายบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับผู้มีสิทธิ์ใน 70 จังหวัด ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา มีผู้รับบัตรไปแล้วกว่า 40% ของจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด และจะให้เริ่มใช้สิทธิ์ซื้อสินค้าที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ ใช้เป็นส่วนลดซื้อก๊าซหุงต้ม หรือใช้ในการเดินทางด้วยรถโดยสาร ขสมก. รถไฟฟ้า บขส. และรถไฟได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมนี้

ขณะที่ ตั้งแต่เริ่มเปิดให้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีจำนวนผู้มาขอรับไม่ถึง 50% คาดว่าหลังจากที่ใช้สิทธิ์ผ่านบัตรได้แล้ว ผู้มีสิทธิ์จะทยอยมารับบัตรสวัสดิการกันอย่างต่อเนื่อง คงต้องใช้เวลาในการแจกจ่ายบัตรต่อไปอีกพอสมควร ประกอบกับเป็นการให้สวัสดิการผ่านบัตรครั้งแรก เป็นเรื่องใหม่ของประชาชน ซึ่งหลายคนอาจยังไม่เคยใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ในชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ ร้านธงฟ้าประชารัฐที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ ส่วนมากเป็นร้านใหม่ที่ขึ้นทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ ต้องติดตั้งเครื่อง EDC เพื่อให้ใช้สิทธิ์ร่วมกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการติดตั้งเครื่อง EDC ทั่วประเทศแล้วกว่า 4,000 เครื่อง และจะติดตั้งเพิ่มเป็น 8,000 เครื่องให้ครบทุกตำบลในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ตามข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์

ทั้งนี้ การนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปซื้อสินค้าที่ร้านธงฟ้าประชารัฐในช่วงแรก อาจทำให้ไม่ได้รับความสะดวก และไม่สามารถใช้วงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ผู้มีสิทธิ์มีเวลาในการทำความรู้จักคุ้นเคยกับการใช้บัตรซื้อสินค้า ที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ และสวัสดิการอื่นๆ กรมบัญชีกลางจึงจะยกยอดวงเงินคงเหลือจากการซื้อสินค้าร้านธงฟ้าประชารัฐและสวัสดิการทุกประเภทของเดือนตุลาคม ให้ไปใช้ต่อได้ในเดือนพฤศจิกายน 2560 อีก 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในชีวิตประจำวันให้กับประชาชน รัฐบาลจึงได้มีการติดตามและประเมินผลการแจกจ่ายบัตร การใช้สิทธิ์สวัสดิการผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รวมทั้งเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด โดยพร้อมที่จะปรับปรุงพัฒนาให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน.

กรมบัญชีกลาง ชี้ ผู้มีรายได้น้อยมาขอรับไม่ถึง 50% จึงจะยกยอดคงเหลือในบัตรของเดือน ต.ค. ให้ผู้มีสิทธิ์ใน 70 จังหวัด ไปใช้ต่อได้ในเดือน พ.ย. เพื่อให้ผู้มีสิทธิ์ทำคุ้นเคยกับการใช้บัตร ที่ร้านธงฟ้าประชารัฐและสวัสดิการอื่น.. 29 ก.ย. 2560 18:41 30 ก.ย. 2560 09:34 ไทยรัฐ