วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหารขอนแก่น เบิกตัว ไผ่ ดาวดิน สืบพยานโจทก์ น้ำตารินโผกอดแม่

ศาลทหารขอนแก่น เบิกตัว ไผ่ ดาวดิน มาขึ้นศาลเพื่อสืบพยานโจทก์ แต่พยานไม่มา โดยทันทีที่ถึงศาล คนในครอบครัวรวมไปถึงผู้ที่มาให้กำลังใจต่างพากันวิ่งเข้ากอด ทำให้ สห.ต้องห้ามไม่ให้ชุลมุน...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ก.ย.2560 ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) ค่ายศรีพัชรินทร์ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้มีคำสั่งเบิกตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จำเลยในคดีความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น มาทำการขึ้นศาล มทบ.23 ตามการนัดสืบพยานโจทก์ ตามความผิดฐานขัดคำสั่ง คสช.ที่3/2558 จากการร่วมกันแสดงสัญลักษณ์และแสดงออกทางการเมือง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 1 ปี ของการรัฐประหาร 

นายจตุภัทร์ ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่จากกรมราชทัณฑ์ เดินทางมาโดยรถยนต์ของทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงบริเวณด้านหน้าศาล ได้มีนายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดา รวมไปถึงผู้ที่มาให้กำลังใจต่างๆ รอรับ ทันทีที่จำเลยเดินทางมาในชุดนักโทษชายตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ คนในครอบครัวรวมไปถึงผู้ที่มาให้กำลังใจต่างพากันวิ่งเข้ากอดไผ่ ดาวดิน ทันที ทำให้เจ้าหน้าที่กำลังสารวัตรทหาร ต้องคอยเข้าห้ามเพื่อไม่ให้เกิดการชุลมุน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ศาลทหาร ได้ทำการควบคุมตัวนายจตุภัทร์เข้าไปภายในห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาเพื่อเข้าสู่กระบวนการการนัดสืบพยานโจทก์ แต่เมื่อถึงเวลาตามที่ศาลนัด ปรากฏว่าพยานทั้ง 2 ปากที่พนักงานอัยการทหารขอเบิกตัวมานั้นไม่เดินทางมาให้การแต่อย่างใด ทำให้องค์คณะผู้พิพากษาได้ยุติการนัดสืบพยานโจทก์ทันที และส่งตัวนายจตุภัทร์ กลับเข้าคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษทันที

นายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความของไผ่ ดาวดิน กล่าวกับสื่อมวลชนว่า การนัดสืบพยานโจทก์ วันนี้พนักงานอัยการศาลทหาร ได้ขอเบิกพยาน 2 ปาก คือพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีและสื่อมวลชนที่อยู่ในเหตุการณ์เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 โดยปรากฏว่าตามระยะเวลาที่ศาลได้ทำการเบิกตัวนั้นพยานทั้ง 2 ปากไม่เดินทางมาให้การต่อศาล ศาลจึงมีคำสั่งยุติการสืบพยานโจทก์ในวันนี้และนัดใหม่อีกครั้งในวันที่ 20 พ.ย. 2560


"เมื่อพยานฝ่ายโจทก์ไม่เดินทางมาให้การต่อศาลในวันนี้ ผู้ต้องหาต้องถูกส่งตัวกลับไปทำการคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น เช่นเดิม ซึ่งการที่ฝ่ายโจทก์ไม่เดินทางมาตามนัดในครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อลูกความของผมที่จะทำให้คดีนั้นล่าช้าออกไปอีก ดังนั้นในวันที่ 20 พ.ย.ทุกฝ่ายจะต้องมาขึ้นศาลอีกครั้ง อย่างไรก็ตามทีมทนายความและครอบครัว จะต้องหารือร่วมกันในการยื่นคำร้องต่อศาลให้คำนึงถึงสิทธิ์ของผู้ต้องหาด้วย เพราะกระบวนการต่างๆนั้นจะล่าช้าออกไป" ทนายความของไผ่ ดาวดิน กล่าว


นายอานนท์ กล่าวด้วยว่า ในช่วงของการนัดสืบพยานโจทก์วันนี้ ฝ่ายโจทก์ยังคงได้ยื่นคำร้องต่อศาลในการไม่ให้นับการคุมขังในคดีความดังกล่าวของผู้ต้องหา เนื่องจาก ขณะนี้ ผู้ต้องหานั้นตกเป็นจำเลยในคดีความปิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และยังคงถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น เข้าสู่เดือนที่ 6 ซึ่งศาลทหาร ได้รับคำร้องแต่ยังไม่มีการพิจารณา.

ศาลทหารขอนแก่น เบิกตัว ไผ่ ดาวดิน มาขึ้นศาลเพื่อสืบพยานโจทก์ แต่พยานไม่มา โดยทันทีที่ถึงศาล คนในครอบครัวรวมไปถึงผู้ที่มาให้กำลังใจต่างพากันวิ่งเข้ากอด ทำให้ สห.ต้องห้ามไม่ให้ชุลมุน... 29 ก.ย. 2560 18:09 29 ก.ย. 2560 18:29 ไทยรัฐ