วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ แนะ ปชช.เชื่ออะไรอย่างมีสติ ใช้สมองไตร่ตรองเหตุผล

นายกฯ ขอบคุณ ปชช.ตอบคำถาม 4 ข้อทะลุหลักล้าน ชี้ย่ิงใหญ่มีคุณค่ากว่าทำโพลไม่กี่พันคน บอกวันนี้อยากปรองดองในส่ิงที่เป็นประโยชน์ เปิดเวทีพื้นที่รับฟัง พร้อมแนะเชื่ออะไรอย่างมีสติใช้สมอง

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ขอขอบคุณประชาชนที่ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อ 4 ข้อคำถามของนายกรัฐมนตรี ซึ่งนับจนถึงวันนี้ มีกว่า 1 ล้านคนแล้ว ถือว่าทุกความเห็นมีคุณค่ามาก และยิ่งใหญ่กว่าการทำโพลสำนักใดๆ ที่ผ่านมา ที่อาจจะเก็บตัวอย่างเพียงไม่กี่พันคน และขอเชิญชวนทุกคน ทุกภาคส่วน ทั้งพ่อค้าประชาชน พลเรือน ตำรวจ ทหาร ได้ช่วยกันแสดงความคิดเห็นอันเป็นประโยชน์และข้อเสนอแนะให้มากขึ้น เพื่อทำให้การบริหารราชการแผ่นดินได้เป็นผลดี กำหนดนโยบายตามที่ประชาชนปรารถนา ช่วยกันเติมเต็มให้เต็มร้อย ไม่อยากให้มองว่าทุกอย่างนี่รัฐบาลเท่านั้น เพราะว่ารัฐบาลคิดอะไรไปข้างเดียวบางทีมันไม่ตรง ไม่เข้าใจ

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนราชการต้องทำความเข้าใจพื้นที่ วันนี้ความขัดแย้งจะน้อยลง ถ้าไม่ทำแบบนี้มันไปไม่ได้หมด มีผลกระทบในเรื่องของการเบิกจ่ายงบประมาณ การจัดทำแผนงานโครงการต่างๆ มีคนคัดค้านตลอดเวลา แต่เราต้องอย่าลืมว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง เราต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ ไม่ว่าจากการทำอีไอเอ เอชอีเอ บางทีเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วย มีส่วนน้อยไม่กี่คนไม่เห็นด้วย แต่ทำให้ทุกอย่างล่าช้าไปหมดเลย ไม่ว่าจะปัญหาเรื่องพลังงาน การบริหารจัดการน้ำ การจัดที่ดิน ต้องสร้างเวทีแห่งการรับรู้ วันนี้เราต้องทบทวนใหม่ วันนี้ตนอยากปรองดองด้วยการให้คุยกันในสิ่งอันเป็นประโยชน์

"การที่จะเอาทุกอย่างมาร้อยเรียงต่อกันต้องใช้สติปัญญา สมองของเรา จะต้องเป็นคนทำเอง ค้นคว้าหาความรู้รอบตัว ฝึกปฏิบัติด้วย ไม่ใช่เชื่อไปทั้งหมด ไม่มีความคิดของตัวเอง ต้องหาเหตุผลของตัวเองด้วย เชื่อหรือไม่เชื่อทุกอย่างที่ได้ยินทั้งหมดไม่ได้ ต้องใช้สติปัญญาในการไตร่ตรอง ใคร่ครวญ เพื่อหาสิ่งที่ถูกต้อง นำมาใช้ปฏิบัติ สื่อต่างๆ สร้างขบวนการเรียนรู้ให้กับประชาชนด้วย ทุกคนอ่าน และดู จดจำสาระสำคัญ ตรวจสอบความถูกต้อง อยากขอให้เจ้าของแหล่งความรู้ดังกล่าวได้มีการรักษามาตรฐาน จรรยาบรรณซึ่งเป็นจุดแข็ง ให้เป็นที่พึ่งของประชาชนตลอดไป ถ้าเราทำดีแล้วบรรดาสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ประชาชนก็อ่านอยู่ดี เพราะว่ามีชีวิตบางคนก็ไปกลัวคนไปติดตามในโซเชียลมีเดียมากเกินไป อะไรทำนองนี้ ถ้าท่านทำดี เขียนดี น่าสนใจ คนก็อ่านอยู่ดี เพราะฉะนั้นต้องไปคู่กัน" นายกฯ กล่าว

นายกฯ ขอบคุณ ปชช.ตอบคำถาม 4 ข้อทะลุหลักล้าน ชี้ย่ิงใหญ่มีคุณค่ากว่าทำโพลไม่กี่พันคน บอกวันนี้อยากปรองดองในส่ิงที่เป็นประโยชน์ เปิดเวทีพื้นที่รับฟัง พร้อมแนะเชื่ออะไรอย่างมีสติใช้สมอง 29 ก.ย. 2560 18:06 29 ก.ย. 2560 20:52 ไทยรัฐ