วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากเด็กชาวเขา ริชชี่ ความภูมิใจของเผ่าลาหู่ จบปริญญาจุฬาฯ (คลิป)

เป็นบัณฑิตป้ายแดงรั้วจามจุรีอีกคนสำหรับ ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส นางเอกสาวจากช่อง 3 โดย ริชชี่ สำเร็จการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

และเมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ก.ย. 2560 ริชชี่ เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี คุณพ่อ อัลเบิตรโต ดีคาบาเลส และคุณแม่ ชฎาพร ไชยกอ ตลอดจนคนในครอบครัวมาร่วมแสดงความยินดีด้วย

ซึ่ง ริชชี่ เผยว่า "วันนี้เตรียมตัวมาตั้งแต่ตี 3 เตรียมพร้อมมากๆ ทีแรกรู้สึกว่ามันเหนื่อยจังเลยรับปริญญา เพราะตอนเรียนไม่เหนื่อยเท่านี้ แต่ทุกคนที่ได้เข้าไปหอประชุมแล้วจะรู้สึกว่าการที่ได้อยู่รวมกันกับเพื่อนหลายคณะและอาจารย์ของเรา มันเป็นอะไรที่ประทับใจมาก กลายเป็นว่ามีเกียรติมากที่ได้มายืนตรงนี้ จบพร้อมเพื่อนๆ ดีใจเพราะคุณพ่อคุณแม่หายเหนื่อยด้วย

เรียบจบคณะวิทยาศาสตร์การกีฬาค่ะ เกรดเฉลี่ยได้ 2.83 ค่ะ ไม่ได้เกียรตินิยม แต่เรารู้ว่าเราทำงานหนักด้วย เรื่องเรียนด้วย กีฬาด้วย เราก็เต็มที่มากๆ แล้ว ได้จบพร้อมเพื่อนก็ภูมิใจมากแล้วค่ะ

หลังจากนี้มีแพลนหลายอย่างทั้งเรื่องกีฬาด้วย เรื่องงานก็มีเวลามากขึ้นแล้ว เรื่องกลับไปช่วยที่บ้านด้วย รู้สึกว่าเราเรียนจบแล้วเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีอะไรหลายอย่างที่พัฒนาขึ้น เราเลยรู้สึกว่าช่วยทางครอบครัวได้ ตัวริชเองก็ได้มีโอกาสเล่นกีฬาด้วย ก็เป็นสิ่งที่ริชชอบมากด้วย อยากทำทุกอย่างให้สำเร็จ

งานในวงการบันเทิงให้คิวมากขึ้นเพราะที่ผ่านมาเราขอเวลาเรียนและทำงานด้วย พี่เอ (ศุภชัย ศรีวิจิตร) ก็บอกพี่ที่ช่วยดูคิวว่าอย่าให้น้องเสียการเรียน ซึ่งพี่เอให้โอกาสเรื่องการเรียนมาตลอด ริชก็ขอบคุณมากๆ ตอนนี้ก็ทำงานให้เขาเต็มที่ได้แล้วค่ะ

ส่วนธุรกิจที่บ้านริชจะมีชาซึ่งเป็นแบบออริจินัลและมีทั้งท่องเที่ยวชุมชนด้วย จริงๆ ความเป็นอยู่ของชุมชนที่บ้านริชดีขึ้นมาก และชุมชนที่บ้านริชเป็นชุมชนต้นแบบให้หลายชุมชนมาเรียนรู้และพัฒนาชุมชนของตัวเองด้วย และริชอยากพัฒนาจากเดิมที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

คืออย่างเรื่องชาบนดอยเรานอกจากจะมีชาพระราชทานแล้ว เรายังมีต้นลิ้นจี่พระราชทานจากในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยค่ะ ตอนนี้เลยทำชากลิ่นลิ้นจี่ซึ่งคนชอบมาก ดีใจที่ทำออกมาแล้วเสียงตอบรับดี ยิ่งมีกำลังใจที่จะทำมากขึ้นไปอีกค่ะ

ถามว่ารู้สึกยังไงที่เป็นส่วนนึงในการสานต่อพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็รู้สึกเป็นเกียรติต่อตัวริชเองและครอบครัวอย่างสูงสุดเลยค่ะ เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าพระองค์ท่านทรงมอบชีวิตให้กับครอบครัวเราให้กับชาวเขาทุกคน ทุกคนในประเทศไทยเราได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสิ่งที่ท่านได้สร้างไว้ให้ มันเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีทุกวันนี้ค่ะ

แม่หนูจะบอกว่าพ่อสร้างสิ่งดีๆ ให้เราทุกอย่างแล้ว แต่เราต้องสานต่อให้ได้เพราะเราเป็นลูก ตอนที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานชาให้คุณตา ท่านบอกว่าอยากให้คุณตาเปลี่ยนเพราะตอนนั้นเป็นฝิ่นทั้งดอย ซึ่งท่านบอกคุณตาว่ามันยากนะในการเปลี่ยนความคิดคนทั้งหมดเพราะเขาอยู่กับสิ่งนั้นมาตลอด

แต่คุณตารักในหลวงมาก คุณตาพยายามไปเรียนรู้เรื่องชาทั้งที่ไม่มีความรู้เลย แต่ริชคิดว่าพระองค์ท่านทรงเป็นพลังใจให้คุณตามากๆ ในการสานต่องานตรงนี้ และคุณตาก็ทำได้สำเร็จ ทั้งดอยก็เปลี่ยนเป็นต้นชาทั้งหมดเลยค่ะ

แต่ด้วยการที่เปลี่ยนตรงนี้เหมือนไปขัดผลประโยชน์คนที่รับซื้อฝิ่น เขาก็ส่งคนมายิงคุณตาเสียชีวิตค่ะ แต่ริชก็รู้สึกภูมิใจค่ะที่ท่านได้ใช้เวลาจนวินาทีสุดท้ายเพื่อในหลวง

เราต้องไม่ทิ้งตรงนั้น ต้องสานต่อในสิ่งที่คุณตาสร้างไว้ค่ะ ซึ่งคุณแม่ก็ทำมาตลอดอยู่แล้วค่ะ ริชก็รู้สึกว่ามันเป็นความภาคภูมิใจ ริชบอกแม่เสมอว่าไม่รู้สึกอายเลย ดีใจและภูมิใจมากที่ได้เกิดเป็นลูกแม่และอยู่ในครอบครัวนี้ค่ะ"

ด้านคุณแม่ชฎาพร ไชยกอ เผยว่า "รู้สึกว่าสิ่งที่แม่บอกลูกว่าถ้ามาอยู่กรุงเทพฯ และต้องทำงานด้วย แม่ขออย่างเดียวว่าเอาเรียนเป็นหลัก เรียนให้จบ ทำเกรดไม่ต้องดีมาก ให้มันผ่านก็พอ (หัวเราะ) อยากให้เรียนจบพร้อมเพื่อนค่ะ"

ปิดท้ายที่คุณพ่ออัลเบิตรโต ดีคาบาเลส เผยความรู้สึกถึงลูกสาวแบบสั้นๆ ว่า "เขาเป็นความภูมิใจของครอบครัว ภูมิใจที่เขาสามารถทำได้ในสิ่งที่เราหวังครับ".

ริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส นางเอกสาวจากช่อง 3 โดย ริชชี่ สำเร็จการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 29 ก.ย. 2560 17:45 29 ก.ย. 2560 19:03 ไทยรัฐ