วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดไทยทั่วโลก จัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล แด่ ร.9 สวรรคต ครบ 1 ปี

มส.มีมติให้ทุกวัดทั่วไทย และทั่วโลกจัดพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ รัชกาลที่ 9 สวรรคตครบ 1 ปี วันที่ 13 ต.ค.2560

วันที่ 29 ก.ย. นายบุญเชิด กิตติธรางกูร ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ว่า เนื่องในวันที่ 13 ต.ค. 2560 ครบรอบ 1 ปี แห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ประชุม มส. สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ทรงมีคุณูปการต่อพระพุทธศาสนา จึงมีมติให้วัดทั่วประเทศ และวัดไทยในต่างประเทศ ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องต้น กำหนดจัดพิธีดังกล่าว ในเวลา 16.30 น. โดยให้พระภิกษุ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ สดับปกรณ์ แสดงพระธรรมเทศนา นอกจากนี้ มส.ยังมีมติให้พระภิกษุ ที่ประกอบพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลดังกล่าว ใช้พัดยศเป็นกรณีพิเศษ เพื่อถวายพระเกียรติแด่พระองค์ หากประชาชนอยู่ใกล้วัดใด ขอให้ไปวัดนั้น เพื่อทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลอีกวาระหนึ่ง ส่วนวัดไทยในต่างประเทศนั้น ให้ดำเนินการจัดพิธีตามเวลาของประเทศดังกล่าว

ด้านนายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษก พศ. กล่าวว่า พศ. จะแจ้งให้ทุกวัดทั่วประเทศได้รับทราบภายในวันที่ 2 ต.ค.นี้ ส่วนที่ มส. มีมติให้ใช้พัดยศนั้น เป็นการอนุญาตให้ใช้ในกรณีพิเศษ เพื่อถวายพระเกียรติยศแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากโดยส่วนใหญ่แล้วการจะใช้พัดยศได้นั้น จะเกี่ยวเนื่องกับพระราชพิธี หรือที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่เนื่องจากครั้งนี้คณะสงฆ์เห็นว่าเป็นวาระสำคัญที่คณะสงฆ์จะได้แสดงออกซึ่งความระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพระพุทธศาสนา.

มส.มีมติให้ทุกวัดทั่วไทย และทั่วโลกจัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลแด่ รัชกาลที่ 9 สวรรคตครบ 1 ปี วันที่ 13 ต.ค.2560 29 ก.ย. 2560 17:44 29 ก.ย. 2560 18:23 ไทยรัฐ