วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ สั่งตั้งกก.สอบคนใน ทำหลักฐานคดีฟอกเงินกรุงไทยว่อนโซเชียล

อธิบดีดีเอสไอเผย สั่งตั้งกรรมการสอบ พงส.-จนท.คดีพิเศษนำหลักฐานสำนวนคดีฟอกเงินกรุงไทยไปให้บุคคลภายนอกหรือไม่ พร้อมยืนยันไม่กลั่นแกล้งใคร...

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก "กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ" มีการนำสลิปการโอนเงินเข้าบัญชี พล.ร.ท.พะจุณณ์ ตามประทีป จำนวน 100,000 บาท และโอนเข้าบัญชี "พล.อ.ป" จำนวนกว่า 200,000 บาท ก่อนเงินจะถูกโอนไปเข้าบัญชีมูลนิธิสวนประวัติศาสตร์มาเผยแพร่ พร้อมเรียกร้องให้ดีเอสไอสอบสวนเนื่องจากเป็นการรับโอนเงินจากบริษัทกฤษดามหานคร ในลักษณะเดียวกับนายพานทองแท้ ชินวัตร ซึ่งถูกดำเนินคดีในข้อหาฟอกเงินกรณีรับเช็ค 10 ล้านบาทว่า

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 ก.ย.60 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนขึ้นมา 1 ชุด เพื่อตรวจสอบว่าข้อมูลดังกล่าวถูกนำออกไปจากสำนวนการสอบสวนได้อย่างไร มีพนักงานสอบสวนหรือเจ้าหน้าที่คดีพิเศษเข้าไปเกี่ยวข้องกับการนำหลักฐานประกอบสำนวนออกไปให้บุคคลภายนอกหรือไม่ แต่ประเด็นดังกล่าวไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการตรวจสอบพบรายชื่อบุคคลที่รับเงินจากบริษัทกฤษดามหานครตั้งแต่ คตส.เริ่มสอบสวน จึงอาจเป็นไปได้ว่าหลักฐานที่หลุดออกไปเป็นเรื่องเก่าที่ถูกหยิบขึ้นมาเป็นประเด็นในช่วงใกล้การเรียกผู้ต้องหาเข้ารับทราบกล่าวข้อหา ซึ่งถือเป็นเทคนิคทั่วไปที่นำมาใช้ต่อสู้คดี

"ทุกคดีที่รับไว้เป็นคดีพิเศษ ดีเอสไอสอบสวนและดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน ทุกอย่างว่ากันตามข้อเท็จจริง เมื่อพบมูลความผิดก็ต้องดำเนินคดี ยืนยันว่าไม่กลั่นแกล้งใคร ถ้าคดีไม่มีหลักฐานก็ต้องสั่งไม่ฟ้อง ทั้งนี้ไม่ว่าจะสั่งคดีไปในทิศทางใดฟ้องหรือไม่ฟ้อง ต้องมีเหตุผลและคำตอบอธิบายกับสังคมได้" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความของ นายพานทองแท้ ชินวัตร เดินทางยื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอความเป็นธรรมในคดีฟอกเงินกรุงไทย ให้เอาผิดกับกลุ่มที่รับเงินจาก บริษัทกฤษดามหานคร เช่นเดียวกับนายพานทองแท้ ชินวัตร ที่โดนข้อหาในคดีฟอกเงินกรุงไทย หลังเช็คจำนวน 10 ล้านบาท ที่นายวิชัย กฤษดาธานนท์ เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมาด้วย.

อธิบดีดีเอสไอเผย สั่งตั้งกรรมการสอบ พงส.-จนท.คดีพิเศษนำหลักฐานสำนวนคดีฟอกเงินกรุงไทยไปให้บุคคลภายนอกหรือไม่ พร้อมยืนยันไม่กลั่นแกล้งใคร... 29 ก.ย. 2560 17:39 29 ก.ย. 2560 21:10 ไทยรัฐ