วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมได้แล้ว! ไฟไหม้บ่อขยะเกาะเต่า ปภ.สุราษฎร์ฯ ส่งรถดับเพลิงช่วย

เหตุเพลิงไหม้กองขยะบริเวณบ่อขยะที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ล่าสุด สามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามได้แล้ว หลัง จนท.ทำงานหนักตลอด 3 วัน ด้าน ปภ.สุราษฎร์ธานี ส่งรถดับเพลิงช่วยฉีดน้ำ คาด 1-2 วันคุมเพลิงได้ทั้งหมด...

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2560 ภายหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้กองขยะบริเวณบ่อขยะบริเวณหมู่ 3 ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี โดยล่าสุด นายเกริกไกร สงธานี นอภ.เกาะพะงัน ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุ พบพื้นที่บ่อขยะกว่า 4 ไร่ มีปริมาณขยะมากกว่า 4 หมื่นตัน พบว่ามีบางส่วนที่ถูกเพลิงไหม้ โดยเฉพาะจุดที่เป็นขยะที่สามารถเป็นเชื้อไฟ โดยสั่งการให้ อส.ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลตำบลเกาะเต่า นำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดย้ายกองขยะ เพื่อจำกัดการลุกลามของเพลิง และให้เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำตลอดเวลา โดยสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ สามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามได้ มีเพียงไฟที่ยังคงติดอยู่ใต้กองขยะ ต้องใช้รถแบ็กโฮขุดพลิกกองขยะที่ติดไฟขึ้นมาทำการฉีดน้ำ โดยเจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนักตลอด 3 วันที่ผ่านมา

นายเกริกไกร กล่าวว่า ปัญหาเพลิงไหม้บนกองขยะเกาะเต่า เป็นปัญหาที่เกิดมานานนับเดือน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องคอยควบคุมไม่ให้เพลิงลุกลามตลอดเวลา จนกระทั่งล่าสุดสะเก็ดไฟกระเด็นมาตกลงในกองขยะที่เป็นเชื้อเพลิง โดยเฉพาะยางรถยนต์ จึงทำให้ไฟลุกลามขึ้นมาอีกครั้ง แต่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีไฟอีกบางส่วนที่ยังลุกไหม้อยู่ใต้กองขยะ ซึ่งตนได้ประสานให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สุราษฎร์ธานี ส่งรถฉีดแรงดันสูงลงมาพื้นที่เกาะเต่า เพื่อดับไฟที่ยังเหลือให้หมดโดยเร็ว โดยคาดว่าภายใน 1-2 วันจะสามารถควบคุมได้ทั้งหมด พร้อมกันนี้จะเร่งหารือกับทางจังหวัด เพื่อหาทางกำจัดขยะตกค้างบนเกาะเต่าโดยเร็ว โดยอาจจะให้เอกชนมาลงทุนสร้างเตาเผาขยะ แต่ต้องดูไม่ให้กระทบต่อสภาวะแวดล้อมในพื้นที่.

เหตุเพลิงไหม้กองขยะบริเวณบ่อขยะที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ล่าสุด สามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามได้แล้ว หลัง จนท.ทำงานหนักตลอด 3 วัน ด้าน ปภ.สุราษฎร์ธานี ส่งรถดับเพลิงช่วยฉีดน้ำ คาด 1-2 วันคุมเพลิงได้ทั้งหมด... 29 ก.ย. 2560 16:50 29 ก.ย. 2560 17:27 ไทยรัฐ