วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดริปหน่อยมั้ย? 4 วิธีชงกาแฟอร่อยผ่านเครื่องสุดล้ำ Red Diamond Cafe!

โดย Gourmet & Cuisine

Red Diamond Cafe ออกจะเป็นร้านกาแฟที่แปลกกว่าชาวบ้านอยู่สักหน่อย หากใครเคยเข้าออกร้านกาแฟอยู่บ่อยๆ คงสังเกตได้ถึงความเหนือล้ำในเรื่องเครื่องชงกาแฟของที่นี่

ต้องบอกว่าไม่มีใครเหมือน อาจด้วยความเป็น Intercof บริษัทนำเข้าเครื่องชง เมล็ดกาแฟ และคลาสสอนเกี่ยวกับกาแฟชนิดพิเศษ เมื่อเปิดร้านขึ้นมาที่นี่จึงครบวงจรทั้งเครื่องชง โรงคั่ว เมล็ดกาแฟ และเวิร์กชอปในที่เดียว

ถึงเราจะบอกว่าเครื่องชงเหนือล้ำ แต่สุดท้ายเรากลับพบว่าบาริสต้าเองก็มีความสำคัญเช่นกัน ถ้าไม่มีคุณนิโคลัส โฮว (Nicholas Haw) มาแนะนำ เราก็บอกเลยว่าที่นี่คงเป็นเพียงร้านกาแฟธรรมดาๆ เพราะนิโคลัสคือคนที่จะชิมรสชาติของกาแฟ และบอกเล่าผ่านลายมือของเขาลงบนกระดาษ ต่างจากเทสติ้งโน้ตที่พรินต์เอาไว้ของร้านอื่น ก็อย่างว่ารสชาติของเมล็ดกาแฟเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่นิโคลัสเขียนออกมาจึงเป็นรสชาติ ณ ขณะนั้น

1. Panama Geisha Lotus N2 ที่ผ่านเครื่อง Steampunk

เครื่องนี้ในต่างประเทศอาจจะไม่แปลกตา แต่ในบ้านเราถือว่าใหม่มาก เป็นลูกผสมของเครื่องชงกาแฟไซฟอนและเฟรนช์เพรส ควบคุมและใส่ข้อมูลทุกอย่างได้ผ่านแผงควบคุม นิโคลัสบอกว่าการชงกาแฟด้วยสตรีมพังก์จะให้กาแฟที่ร้อนกว่ากาแฟดริป จึงต้องรอให้อุณหภูมิลดลงก่อนดื่ม ให้กลิ่นของดอกไม้ รสของเชอร์รีอบแห้งและราสเบอร์รี

2. Ethiopia Nekisse ที่ผ่านการชงด้วย V60 (กาแฟดริป)

วิธีนี้พูดง่ายๆ ก็คือว่า ดริปผ่านกระดาษกรองทรงกรวยนั่นเอง นิโคลัสก็เริ่มหยดน้ำร้อนลงบนผงกาแฟที่บดใหม่ และจบลงด้วยการชิมแล้วเขียนบรรยายรสชาติ มันดูสนุกดี กาแฟตัวนี้มีกลิ่นรสของผลไม้เบอร์รีหนักๆ หน่อย ปนกับโกโก้และคาราเมล

3. อีกเครื่องที่เก๋คือ Trinity 1

หน้าตาคล้ายเครื่องดริป แต่ใช้วิธีการชงกาแฟได้หลายแบบ อาทิ เฟรนช์เพรส แอโรเพรส และโคลด์ดริป นิโคลัสเลือกโคลด์ดริป เขาใส่น้ำแข็งลงในกระบอกที่ใช้ทำกาแฟได้หลายวิธี กระบอกจะกักเก็บน้ำร้อนที่ผ่านกาแฟลงไปในน้ำแข็งให้กาแฟถูกสกัดออกมา ก่อนปล่อยให้ไหลลงสู่เบื้องล่าง แม้ว่าจะเป็น Ethiopia Nekisse เหมือนกัน แต่วิธีการนี้ก็ให้กาแฟต่างออกไปเล็กน้อยและให้ความสดชื่นกว่า

4. Mavam Espresso Machine

แน่นอนว่ากาแฟเอสเปรสโซก็ต้อง Mavam Espresso Machine หนึ่งในเครื่องเอสเปรสโซที่ดีที่สุดจากเมืองซีแอตเทิล (ร่วมกับแบรนด์อย่าง Synesso และ Slayer) ตอนนี้มีเพียงเครื่องเดียวในประเทศไทย สามารถดึงชอตเอสเปรสโซได้ยาวนานกว่า 1 นาที จะชงลาเต้หรือเอสเปรสโซชอตก็รสชาติดีเช่นกัน.

Red Diamond Cafe ออกจะเป็นร้านกาแฟที่แปลกกว่าชาวบ้านอยู่สักหน่อย หากใครเคยเข้าออกร้านกาแฟอยู่บ่อยๆ คงสังเกตได้ถึงความเหนือล้ำในเรื่องเครื่องชงกาแฟของที่นี่ 29 ก.ย. 2560 16:42 4 พ.ย. 2560 12:38 ไทยรัฐ