วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมทางหลวง นำร่องติดตั้งทางม้าลายอัจฉริยะแห่งแรก ที่เมืองหัวหิน

กรมทางหลวง จับมือบริษัทเอกชน ทำโครงการติดตั้งทางม้าลายอัจฉริยะ เพื่อติดตั้งบนผิวการจราจรในเส้นทางสายหลัก เสริมมาตรการด้านความปลอดภัยในการใช้ถนน นำร่อง จุดท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เป็นแห่งแรก..

นายอภิชาติ ชาญธัญกร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) เปิดเผยว่า หลังจากกรมทางหลวงร่วมกับบริษัทเอกชน จัดทำโครงการติดตั้งทางม้าลายอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทครอสวอล์ก ซึ่งมีต้นแบบจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อติดตั้งบนผิวการจราจรในเส้นทางสายหลักขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ บนทางหลวงหมายเลข 4 หรือถนนเพชรเกษม ทั้ง 6 ช่องการจราจร บริเวณด้านหน้าตลาดฉัตรไชย ใกล้ตลาดโต้รุ่งหัวหิน จุดท่องเที่ยวสำคัญ ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เป็นแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อเสริมมาตรการด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

เนื่องจาก หัวหิน เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับนานาชาติ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ใช้เส้นทางเพื่อข้ามถนนจำนวนมาก การติดตั้งทางม้าลายอัจฉริยะนี้ จะทำให้มีความสะดวกในจุดที่มีประชาชนหนาแน่น และที่ผ่านมาชาวบ้านไม่ต้องการให้มีการก่อสร้างสะพานลอยในจุดดังกล่าว เป็นการบดบังภูมิทัศน์ของตลาดฉัตรไชย ล่าสุดได้รับการประสานงานจากบริษัทเอกชน พร้อมนำอุปกรณ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ มูลค่ากว่า 1 แสนบาท ทำการติดตั้งให้ฟรีเป็นแห่งแรกของประเทศ ในวันที่ 2 ตุลาคมนี้ คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจะเปิดใช้งานได้ทันทีในช่วงกลางคืน โดยจะมีแสงสว่าง 32 จุด ตลอดแนวทาวทางม้าลายเป็นสีเหลืองห่างกันจุดละ 1.20 เมตร

สำหรับการติดตั้งทางม้าลายแบบใหม่ จะมีการฝังหมุดแก้วโซล่าเซลล์ ลงในผิวการจราจรตามแนวที่กำหนด เพื่อเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ในช่วงกลางวันให้มีแสงสว่างในช่วงกลางคืน โดยมีอุปกรณ์ตัดสัญญาณไฟอัตโนมัติในช่วงกลางวันเพื่อให้ผู้ใช้ทางม้าลายเห็นได้ชัดเจน ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและแสงสว่างจากหมุด จนทำให้รถยนต์ชะลอความเร็วเพื่อหยุดรถให้คนข้าม

พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์ ผกก.สภ.หัวหิน กล่าวว่า การใช้นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวก และเสริมมาตรการความปลอดภัยบนเส้นทางสายหลักที่ผ่านย่านธุรกิจของเมืองหัวหิน ถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมาก เนื่องจากจะทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจราจร ที่ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจของเทศบาลทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงวันหยุดยาวจะมีปัญหาการจราจรติดขัดพอสมควร และคาดว่าหากใช้ได้ผลดี หลายฝ่ายได้เรียกร้องให้มีการติดตั้งเพิ่มในจุดอื่น ที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น.

กรมทางหลวง จับมือบริษัทเอกชน ทำโครงการติดตั้งทางม้าลายอัจฉริยะ เพื่อติดตั้งบนผิวการจราจรในเส้นทางสายหลัก เสริมมาตรการด้านความปลอดภัยในการใช้ถนน นำร่อง จุดท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เป็นแห่งแรก.. 29 ก.ย. 2560 16:27 29 ก.ย. 2560 19:07 ไทยรัฐ