วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มัลลิกา บี้ รบ.-กต.เร่งแจงต่างชาติ ปู โดนคดีทุจริตไม่ใช่การเมือง

มัลลิกา บี้ "รบ.-กต." เร่งแจงข้อเท็จจริงอย่าใส่ร้ายชาติไทย ย้ำ คดีทุจริตไม่ใช่การเมือง ซัด "บัวแก้ว" ไม่ถอนพาสปอร์ตแดง "ปู" จี้ "บิ๊กตู่" หาคนรับผิดชอบ

วันที่ 29 ก.ย. นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสื่อต่างประเทศ (ซีเอ็นเอ็น) เผยแพร่ข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ถูกฎีกาตัดสินจำคุก 5 ปี ในคดีโครงการรับจำนำข้าวหลบหนี และไปขอทำเรื่องลี้ภัยทางการเมืองที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษนั้น ว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องชี้แจง โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ เพราะได้ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่ขั้นตอนหลังทราบว่า ผู้ต้องหาหนีคดีโดยหลบหนีหมายศาล ตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. 2560 ซึ่งควรจะเพิกถอนพาสปอร์ตเล่มแดง ซึ่งเป็นพาสสปอร์ตเอกสิทธิ์ของตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนปัจจุบันไม่ว่าจะมีข่าวว่า ผู้ต้องหาอยู่ดูไบ หรือมาขอลี้ภัยการเมืองที่ประเทศอังกฤษก็ตาม ทั้งหมดเป็นความบกพร่องผิดพลาดของกระทรวงการต่างประเทศ ชัดเจน จนถึงบัดนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ก็ยังไร้ท่าทีในการยึดพาสปอร์ต เช่นนี้หมายความว่าอย่างไร ทั้งที่เป็นขั้นตอนปกติที่มีบรรทัดฐาน ทั้งทางกฎหมายและทางระบบราชการอยู่แล้ว ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ ควรต้องหาผู้รับผิดชอบตั้งแต่ระดับราชการไปถึงรัฐมนตรีที่รับผิดชอบ

นางมัลลิกา กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีข่าวออกสื่อต่างชาติว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อ้างขอลี้ภัยทางการเมืองที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษนั้น จำเป็นยิ่งที่รัฐบาลไทยต้องชี้แจงย้ำถึงสถานะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า เป็นผู้ต้องหาหลบหนีคดีที่เป็นอาญาแผ่นดิน ไม่เกี่ยวข้องกับคดีการเมือง ทั้งหมดเป็นการปล่อยให้เกิดการโกง-ทุจริตเงินงบประมาณแผ่นดินทั้งสิ้น และปัจจุบันก็ยังไม่สามารถยึดทรัพย์ หรือเรียกค่าเสียหายจากผู้ใดได้ แม้จะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสตรีชักใยหลังฉาก ผู้อยู่เบื้องหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ซึ่งอาจเป็นผู้เก็บทรัพย์สินเงินทุจริตนี้ไว้ ดังนั้น กระทรวงการต่างประเทศ เอกอัครราชทูต ทูตทหาร ทูตพาณิชย์ ต้องทำหน้าที่ชี้แจงข้อเท็จจริง โดยที่ไม่ต้องรอใครสั่งการ ถือเป็นภารกิจหลักที่จะไม่ปล่อยให้ใครมาใส่ร้าย ทำร้ายประเทศชาติด้วยการบิดเบือนว่า คดีนี้เป็นคดีการเมือง หรือปล่อยให้ผู้ต้องหาสามารถลี้ภัยการเมืองได้ ทั้งที่มีคดีติดตัวคือคดีอาญา.

มัลลิกา บี้ "รบ.-กต." เร่งแจงข้อเท็จจริงอย่าใส่ร้ายชาติไทย ย้ำ คดีทุจริตไม่ใช่การเมือง ซัด "บัวแก้ว" ไม่ถอนพาสปอร์ตแดง "ปู" จี้ "บิ๊กตู่" หาคนรับผิดชอบ 29 ก.ย. 2560 16:26 29 ก.ย. 2560 17:02 ไทยรัฐ