วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านสร้างศาลใหม่ ถูกตะเคียนล้มทับ เจ้าแม่กำนัลด้วยเลขเด็ด ชุดใหญ่

ศาลเจ้าแม่ผอบเงิน ผอบทอง ที่บ้านฉาง ระยอง สร้างอยู่คู่ชุมชนมาร่วม 200 ปี ถูกต้นตะเคียนที่ขึ้นอยู่ข้างศาลล้มทับพัง ชาวบ้านร่วมออกเงินออกแรงสร้างขึ้นใหม่ ยังไม่ทันเสร็จก็ให้โชคแล้ว งวดนี้เลยจัดหนัก เน้น 5-1-8...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก นายชาญชัย สอดส่อง ชาวบ้าน ม.1 ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ว่าวันนี้ ชาวบ้านคนเฒ่าคนแก่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างศาลเจ้าแม่ผอบเงิน ผอบทอง หลังใหม่ หลังจากที่ต้นตะเคียนข้างศาลเจ้าแม่ล้มทับใส่ศาล ได้รับความเสียหายจากลมกระโชกแรง เมื่อต้นเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจระดมทุนกันเอง ตัดแล้วขนย้ายต้นตะเคียนออก สร้างศาลใหม่ให้กับเจ้าแม่ จนทำให้ได้รับโชคลาภกันไปทั่วหน้าในงวดก่อนหน้านี้ ทั้งที่ศาลยังก็สร้างไม่เสร็จ จนชาวบ้านสำนักท้อนเชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์ เลยทีเดียว

นางศรี ลามั่น อายุ 79 ปี เล่าถึงความศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าแม่ผอบเงิน ผอบทอง ว่า เจ้าแม่อยู่กับพวกเรามา ตั้งแต่สมัยตาทวดยายทวด ปู่ย่า ตายาย ร่วม 200 ปี กว่า 3 ชั่วอายุคน สมัยวัยเด็กจำได้ว่า ศาลเจ้าแม่จะตั้งอยู่ริมคลองบางไผ่ ซึ่งชาวบ้านสมัยนั้น จะใช้คลองนี้เป็นเส้นทางเดินเรือในการค้าขาย ตนและเพื่อนจะชอบไปเล่นน้ำริมคลองประจำ ได้เจอกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสมัยเด็ก เมื่อหลายสิบปีก่อน ขณะเล่นน้ำกับเพื่อนใกล้ศาลเจ้าแม่ ตนและเพื่อน พบเห็นงูใหญ่สีดำทะมึน มีหงอนแดงที่หัว นอนอยู่ในศาลเจ้าแม่ แล้วเลื้อยหายลับไปกับตา ยิ่งทำให้เชื่อว่าเป็นปาฏิหาริย์ของเจ้าแม่แน่นอน ยังเล่าต่อให้ลูกหลานฟังในสิ่งที่เห็น จนเกิดเป็นศรัทธาของชาวบ้านมาจนถึงทุกวันนี้ โดยหลังออกพรรษาของทุกปี ชาวบ้านจะมีพิธีบรวงสรวงเจ้าแม่ผอบเงิน ผอบทอง เพื่อเป็นสิริมงคลในชุมชน

ขณะที่ น.ส.ยุพา จึงสกุล ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.สำนักท้อน กล่าวว่า หลังจากตะเคียนล้มทับศาลเจ้าแม่ ได้หารือกับชาวบ้านเพื่อจะก่อสร้างศาลหลังใหม่ให้กับเจ้าแม่ ปรากฏว่าผู้ที่มาช่วยกันสร้างศาลใหม่ ได้เลขไปเสี่ยงโชค ถูกรางวัลกันทั่วหน้า

สำหรับงวดนี้ ชาวบ้านที่มาช่วยกันสร้างศาล บางคนบอกว่าเห็นเป็นเลข 8 บ้าง เลข 5 บ้าง เลข 1 ก็มี บางคนก็หาโชคกับต้นตะเคียนที่ล้มอยู่ข้างศาลเจ้าแม่ผอบเงิน ผอบทอง ด้วย บางคนนำความกว้างยาวของศาล ที่มีความกว้าง 2.5 เมตร ยาว 4 เมตร สูง 3  เมตร ไปเป็นตัวเด็ด ซึ่งก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล คาดว่าศาลหลังใหม่จะสร้างเสร็จช่วงออกพรรษาพอดี. 

ศาลเจ้าแม่ผอบเงิน ผอบทอง ที่บ้านฉาง ระยอง สร้างอยู่คู่ชุมชนมาร่วม 200 ปี ถูกต้นตะเคียนที่ขึ้นอยู่ข้างศาลล้มทับพัง ชาวบ้านร่วมออกเงินออกแรงสร้างขึ้นใหม่ ยังไม่ทันเสร็จก็ให้โชคแล้ว งวดนี้เลยจัดหนัก เน้น 5-1-8... 29 ก.ย. 2560 16:19 29 ก.ย. 2560 16:40 ไทยรัฐ