วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสกลนคร บวงสรวงพญานาคเผือก ปกปักรักษาบ้านเมือง

ผวจ.สกลนคร นำชาวสกลนคร บวงสรวงรูปปั้นพญานาคเผือกขนาดใหญ่ ที่บริเวณอุทยานบัว ริมทะเลสาบหนองหาร เพื่อเป็นการบอกกล่าวและขอขมา เผยเป็นประติมากรรมงานศิลป์ชิ้นเอก...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.ย. 2560 ที่อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสกลนคร นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พล.ต.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย มทบ.29 สกลนคร ร.ศ.วิลัยศักดิ์ กิ่งคำ รองอธิการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติจังหวัดสกลนคร ได้ร่วมกันทำพิธี บวงสรวงรูปปั้นพญานาคเผือกขนาดใหญ่สีขาว โดยมีประชาชนชาวสกลนคร และนักท่องเที่ยวร่วมพิธีนับพันคน ทั้งนี้ เนื่องจากจังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นพุทธศาสนิกชน มีความเชื่อเกี่ยวกับพญานาคมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงให้ความเคารพพญานาค ซึ่งตามตำนานของชาวเมืองสกลนครเชื่อว่า พญานาคช่วยปกป้องรักษาบ้านเมือง ช่วยคุ้มครองทะเลสาบหนองหาร บึงน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่ 78,000 ไร่ ให้ประชาชนมีความสงบสุขรุ่มเย็น 

ดังนั้น วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติฯ จึงได้เริ่มก่อสร้าง ด้วยงบประมาณ 5 ล้านบาท ซึ่งลักษณะขององค์พญานาคเผือก มีความสวยงามสีขาวตระการตา บ่งบอกถึงความสะอาดบริสุทธิ์ ซึ่งมีแห่งเดียวในประเทศไทย โดยหลังจากที่ ผวจ.สกลนคร ได้จุดธูปเทียนตามพิธีพรามหณ์แล้ว ทำพิธีกล่าวบวงสรวงโดยเจ้าพิธี ประชาชนต่างพนมมืออธิษฐาน ขอพรให้มีความสุขความเจริญและมีความร่มเย็น จากนั้นเป็นการฟ้อนรำบวงสรวง โดย นศ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฯ ในการร่วมพิธีวันนี้ ได้มีพระเอกนางเอกดาราละครทีวี คือ น้องข้าวฟ่าง หรือ กุลธิดา กลิ่นหอม ที่กำลังถ่ายทำละครเกี่ยวกับตำนานหนองหารหลวง ท้าวผาแดง นางไอ่คำ และพญานาค ร่วมฟ้อนรำบวงสรวงด้วย โดยเปิดเพลงซึ่งแต่งขึ้นมาเพื่อประกอบละคร คือ เพลงน้ำตาไอ่คำ สร้างความขนลุกแก่ผู้มาร่วมงาน

การบวงสรวงพญานาค เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปกรรมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การก่อสร้างเราได้นึกถึงว่า ตามจริงแล้วพระไตรปิฎกว่าไว้ พญานาคมี 4 สี แต่ตามศาสนาพุทธ เวลาคนจะบวชจะต้องนุ่งขาวห่มขาว จึงให้พญานาคที่นี่มีสีขาว ถือศีล 8 เพราะฉะนั้นสถานที่แห่งนี้จะเป็นการศึกษาทางด้านประวัติพระพุทธศาสนา ซึ่งมีพญานาคควบคู่ไปด้วย การที่พญานาคสีขาว หมายถึง พญานาคเผือก ซึ่งเปรียบเทียบเป็นสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ ตามศาสนาพุทธ พญานาคมี 4 องค์ ดังนั้น ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาชมความสวยงามตระการตา หรือมาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับพญานาค ก็ให้มาที่นี่ได้ทุกวัน มากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งพญานาคถือว่าเป็นสิ่งสำคัญของชาวอีสาน.

ผวจ.สกลนคร นำชาวสกลนคร บวงสรวงรูปปั้นพญานาคเผือกขนาดใหญ่ ที่บริเวณอุทยานบัว ริมทะเลสาบหนองหาร เพื่อเป็นการบอกกล่าวและขอขมา เผยเป็นประติมากรรมงานศิลป์ชิ้นเอก... 29 ก.ย. 2560 15:44 29 ก.ย. 2560 19:02 ไทยรัฐ