วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งข้อหา 2 นาย ตร. ผิด พ.ร.บ.ศุลกากร ยึดรถคนสนิทยิ่งลักษณ์ตรวจสอบ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. เผย แจ้งข้อหา พ.ต.ท.สามิตร และ ด.ต. ผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร ก่อนนำรถต้องสงสัยของคนสนิท น.ส.ยิ่งลักษณ์มาตรวจสอบด้วย

จากกรณีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคัมรี่ สีเทา ทะเบียน ฌข 5323 กรุงเทพมหานคร เป็นรถที่ใช้พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อายุ 50 ปี อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไปทาง จ.สระแก้ว โดยไม่เข้าฟังคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าว ก่อนที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รถคันดังกล่าวถูกนำมาส่งมอบที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และถูกอายัดไว้ตรวจสอบ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ที่ห้องประชุมชยนนท์ สน.ปทุมวัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ประชุมเร่งรัดติดตามคดี พร้อมทั้งมี พ.ต.ท.สามิตร ไชยอิ่นคำ สว.กก.สส.ภ.จ.นครปฐม และ ด.ต.พรพิพัฒน์ มากบุญงาม ผบ.หมู่ อก.บก.ภ.จ. นครปฐม ได้ติดต่อเข้ามาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีสีหน้าเรียบเฉย ทั้งนี้ใช้เวลาประชุม 1 ชั่วโมง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ให้ชุดสอบสวนเข้ามาแจ้งความกับ พ.ต.ท.สามิตร และ ด.ต.พรพิพัฒน์ 2 นายตำรวจ ความผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร ข้อหานำเครื่องยนต์เข้ามาในราชอาณาจักรโดยยังไม่ได้ผ่านศุลกากร หรือเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากร มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับเป็นเงิน 4 เท่าราคาของนั้นๆ ซึ่งรวมค่าอากรเข้าด้วยแล้ว หรือทั้งปรับทั้งจำ หลังได้ข้อมูลมาจากกรมศุลกากรว่า จากการตรวจสอบเลขเครื่อง รถเก๋งคัมรี่ที่ตรวจยึดได้ไม่พบหลักฐานการนำเข้าประเทศไทย และก่อนหน้านี้ได้สอบปากคำเบื้องต้นให้การว่ารับรถเก๋งคัมรี่ไว้โดยที่ไม่เห็นเล่มทะเบียน คาดว่าเป็นการหลบเลี่ยงภาษี และมีข้อมูลจากบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ว่า ไม่ได้จดประกอบรถยนต์คันดังกล่าวอีกด้วย ส่วน พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ต้องรอผลการตรวจดีเอ็นเอในรถยนต์และในบ้าน ซอยโยธินพัฒนา 3 ก่อนว่าตรงกันหรือไม่ หากตรงกันจะให้ชุดสอบสวนมาแจ้งความเพิ่มเติม ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจค้นบ้านของ นางสาวยิ่งลักษณ์ เมื่อวานนั้นพบว่า มีบุคคลอยู่ในทะเบียนราษฎร์เพียง 3 คนเท่านั้น และพบวิทยุสื่อสารจำนวน 4 เครื่อง ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าเป็นวิทยุที่ถูกกฎหมายหรือไม่ กรณีการติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปอาศัยนครดูไบ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นั้น โอกาสเป็นไปได้สูง แต่ทางตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ ได้ทำหนังสือประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมประสานตำรวจสากล 190 ประเทศให้ออกหมายแดง เพื่อติดตามตัวและเพิกถอนหนังสือเดินทางต่อไป

ต่อมาเวลา 14.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแอคคอร์ด สีเทา ทะเบียน 3 กก 31 กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นรถต้องสงสัยจอดอยู่บริเวณอาคาร เจ.ดับบลิว. บูเลอวาร์ด เป็นที่อาศัยของ น.ส.สุทิษา ประทุมกุล คนสนิทของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาจอดที่บริเวณลานจอดรถ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เก็บหลักฐานนำไปตรวจสอบต่อไป.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. เผย แจ้งข้อหา พ.ต.ท.สามิตร และ ด.ต. ผิดตามพระราชบัญญัติศุลกากร ก่อนนำรถต้องสงสัยของคนสนิท น.ส.ยิ่งลักษณ์มาตรวจสอบด้วย 29 ก.ย. 2560 14:59 29 ก.ย. 2560 15:24 ไทยรัฐ