วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัญชันฟีเวอร์! เสิร์ฟ 7 เมนูขนมสีฟ้าพาสเทลสุดคูล อร่อยไม่ซ้ำใคร!

ชวนมาฟินไปกับเมนูสีฟ้าพาสเทลสวย อร่อย แถมหน้าตาดีที่ทำจากดอกอัญชัน ทำได้หลากหลายเมนูทั้งคาว หวาน ของว่าง เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่สุดคูล มีทั้งบิงซูอัญชัน ไอศกรีมอัญชัน ไข่นกกระทาอัญชัน ขนมครกสิงคโปร์อัญชัน ครองแครงอัญชัน รวมถึงเมนูของว่างดั้งเดิมที่เรารู้จักกันดีอย่าง ช่อม่วง

ไม่ใช่แค่มันม่วงเท่านั้นที่กำลังเป็นกระแสมาแรง แต่อีกอย่างที่ห้ามพลาดคือ ขนมที่ทำจากดอกอัญชัน สีฟ้าสวยไม่แพ้สีม่วงจากมันม่วง มีหลายเมนูที่เอาทั้งสองสีมารวมกันเพิ่มความสดใสน่ากินไปอีก

จะมีเมนูไหนที่คุณเคยกินบ้าง ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมมาให้ดูกัน...

1. บิงซูอัญชัน

เมนูนี้เป็นเมนูจากร้าน AKART Bistro & Bar อากาศ เป็นบิงซูสีฟ้าสวยได้ใจวัยรุ่น ใครอยากกินต้องออร์เดอร์เมนู Butterfly Pea Coconut หรือบิงซูดอกอัญชันมะพร้าว ตัวน้ำแข็งไสบิงซูเป็นเกล็ดปุยนุ่ม เสิร์ฟพร้อมวุ้นน้ำมะพร้าวอัญชัน และมีถ้วยนมสด และน้ำเชื่อมอัญชันเพิ่มมาให้ด้วย ใครสนใจไปกินตามรอยได้ที่ถนนเย็นอากาศ ย่านสาทร

2. ข้าวยำอัญชัน

ไม่ได้มีแค่ของหวานนะ แต่อาหารจานหลักประจำถิ่นใต้อย่าง ข้าวยำดอกอัญชัน ก็เอามาเพิ่มสีสันให้ข้าวสวยหุงร้อนๆ ด้วยดอกอัญชัน ออกมาเป็นข้าวสีฟ้าสวยเชียว นอกจากสีสวยแล้วยังมีเครื่องเคียงประกอบไปด้วยผักสดต่างๆ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบชะพลู ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ดอกดาหลา มะม่วง มะนาว ส้มโอ ตะลิงปลิง กุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว งาดำคั่ว พริกป่น ราดด้านบนด้วยน้ำบูดู กินแล้วไม่อ้วน แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยจ้า

3. ครองแครงอัญชัญ

ส่วนขนมไทยอีกอย่างที่เคี้ยวมันเคี้ยวเพลิน นั่นคือ ขนมครองแครง แต่สูตรนี้ใช้ดอกอัญชัญมาเพิ่มสีสันให้ตัวครองแครงยิ่งสวยน่ากินไปอีก ตัวครองแครงนุ่มหนึบ สีพาสเทลสวย ทานคู่กับน้ำกะทิหอมมันหวานลงตัว โรยงาคั่วสักนิดยิ่งหอมอร่อยสุดๆ

4. ไอศกรีมอัญชัญ 

นอกจากนี้ ดอกอัญชันยังเอามาประยุกต์ทำไอศกรีมได้ด้วย อย่างเช่นเมนูนี้ ไอศกรีมนมสดอัญชัน ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องมีเครื่องปั่นไอศกรีม แต่ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ธรรมดาก็ทำได้แล้ว โดยมีส่วนผสมหลักๆ คือ ดอกอัญชันต้มกับน้ำและน้ำตาล ชิมความหวานตามชอบ เกลือเล็กน้อย ครีมสด 1 ถ้วย

นำน้ำอัญชันที่ต้มแล้วเข้าฟรีซจนแข็ง จากนั้นนำออกมาปั่นกับวิปครีมหรือครีมสด อัตราส่วน 1 ต่อ 1 เสร็จแล้วเอาไปฟรีซอีกรอบ พอเนื้อไอติมแข็งแล้วก็เอามาปั่นอีกรอบ ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

5. ขนมครกสิงคโปร์อัญชัน

หลายๆ คนคงเคยทานขนมครกสิงคโปร์กันมาบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสีเขียวซึ่งทำมาจากใบเตย แต่ทุกวันนี้มีหลายร้านที่ทำขนมครกสิงคโปร์ออกมาหลากหลายสีสัน หนึ่งในนั้นที่สีสวยมากๆ คือ สีฟ้าพาสเทลที่ทำจากดอกอัญชัน เคี้ยวนุ่มอร่อยเพลินแถมสีสวยแบบนี้ ได้ใจไปเลยจ้า...

6. ขนมไข่นกกระทาอัญชัน

เหมือนกับขนมครกสิงคโปร์ คือ สมัยนี้พ่อค้าแม่ค้านำอัญชันมาเพิ่มสีสันให้กับขนมไข่นกกระทาด้วย บางร้านก็มีแบบรวมหลากสีสัน ทำจากอัญชันบ้าง มันม่วงบ้าง ใบเตยบ้าง พอดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์ แถมอร่อย กรอบนอกนุ่มใน เคี้ยวเพลินจนหยุดไม่ได้

7. ช่อม่วงอัญชัน

ปิดท้ายกันที่ของว่างดั้งเดิมที่คนไทยรู้จักกันดีอย่าง ขนมช่อม่วง เป็นขนมไทยโบราณที่ทำจากแป้งผสมสีฟ้าสวยจากดอกอัญชัน ใส่ไส้หมูปรุงรสเหมือนกับสาคู ทานคู่กับพริกสด ผักกาดหอม กระเทียมเจียว อืม...อร่อยเด็ด!

ที่มาภาพ : foodyoucaneatpimKruaBanNernnamอ้อมกอดของความเหงาP&Weatguideช่อม่วงดวงพร

แนะนำเมนูคาวหวานทำจากดอกอัญชัน สีฟ้าพาสเทลสดใส เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่สุดคูล มีทั้งบิงซูอัญชัน ไอศกรีมอัญชัน ไข่นกกระทาอัญชัน ขนมครกสิงคโปร์อัญชัน ครองแครงอัญชัน รวมถึงเมนูของว่างที่รู้จักกันดีอย่างช่อม่วง 29 ก.ย. 2560 14:15 30 ก.ย. 2560 12:31 ไทยรัฐ