วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมสนั่น! โจรใต้ซุกระเบิดถังแก๊ส 20 กก. ถล่มฐานปฏิบัติการ อ.แม่ลาน

มอเตอร์ไซค์บอมบ์! โจรใต้ลอบวางระเบิดฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลป่าไร่ ปัตตานี ซุกระเบิดในถังแก๊ส 20 กก.ใน จยย.พ่วงข้าง ให้หลังเพียง 5 นาที กดบึมด้วยวิทยุสื่อสาร ฐานพังยับ โชคดีไร้เจ็บตาย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ร.ต.อ.อาแด เฆดา รอง สว. (สอบสวน) สภ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดบริเวณฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลป่าไร่ ม.5 ต.ป่าไร่ อ.แม่ลาน จึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ไปถึงพบว่าฐานดังกล่าวอยู่ริมคลองชลประทานถนนสายชนบท

จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณกำแพงริมถนนฝั่งคลองชลประทานซึ่งเป็นกำแพงทำด้วยท่อปูนซีเมนต์ แรงระเบิดทำให้พังเสียหาย 10 อัน นอกจากนี้ยังทำให้ห้องน้ำ เพิงพักของเจ้าหน้าที่เสียหายหลายหลัง และมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 1 รายถูกนำส่ง รพ.แม่ลาน ทราบชื่อ นายแวสะมะแอ เจ๊ะมะ ถูกแรงระเบิดทำให้แน่นหน้าอก อาการปลอดภัย จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดกว้าง 1 เมตร และพบชิ้นส่วนรถ จยย.พ่วงข้าง ยี่ห้อฮอนด้า สีดำแดง ถูกแรงระเบิดจนไม่เหลือซากชิ้นส่วนกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนก่อนเกิดเหตุทราบว่า ฐานปฏิบัติการดังกล่าว มีชุดอาสาสมัครรักษาดินแดน อ.แม่ลาน ประจำอยู่เพื่อดูแลความปลอดภัยประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ก่อนเกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ตามปกติภายในฐาน บางส่วนได้ยืน รปภ.อยู่ด้านหน้าฐาน ซึ่งจุดเกิดเหตุเป็นด้านข้างจึงไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล ระหว่างนั้นได้มีคนร้าย 2 คนขับรถ จยย. 2 คัน โดยรถ จยย.คันที่ซุกระเบิดเป็นรถแบบพ่วงข้าง คนร้ายนำระเบิดบรรจุในถังแก๊สปิกนิกน้ำหนักประมาณ 20 กก. และมีน้ำมันเบนซินบรรจุในแกลลอนน้ำมันเพื่อต้องการให้ระเบิดอานุภาพรุนแรง

คนร้ายขับมาจอดแล้วขึ้นรถ จยย.อีกคันขับหลบหนี ประมาณ 5 นาทีคนร้ายได้กดชนวนระเบิดด้วยวิทยุสื่อสารทำให้ระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น ระหว่างนั้น นายแวสะมะแอ ขับขี่รถ จยย.ใกล้ถึงที่เกิดเหตุเพียง 10 เมตรรอดตายหวุดหวิด ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัยหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เดินทางมาที่เกิดเหตุพร้อมกำชับเจ้าหน้าที่กระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นทันที เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ฉวยโอกาสก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์

มอเตอร์ไซค์บอมบ์! โจรใต้ลอบวางระเบิดฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลป่าไร่ ปัตตานี ซุกระเบิดในถังแก๊ส 20 กก.ใน จยย.พ่วงข้าง ให้หลังเพียง 5 นาที กดบึมด้วยวิทยุสื่อสาร ฐานพังยับ โชคดีไร้เจ็บตาย 29 ก.ย. 2560 14:13 29 ก.ย. 2560 14:56 ไทยรัฐ