วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯ เตือนเที่ยวทะเลเกาะห้อง ระวังแมงกะพรุนแดง ลอยเต็มหน้าหาด

เตือนนักท่องเที่ยวมากระบี่ ระวังแมงกะพรุนแดงจำนวนมาก ลอยตามชายหาดหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี คาดคลื่นลมพัดเข้ามาในอ่าว หากโดนจะปวดแสบปวดร้อน...

วันที่ 29 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้มีแมงกะพรุนแดงจำนวนมาก ลอยอยู่ตามชายหาดในหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ โดยแมงกะพรุนแดงซึ่งมีลักษณะเป็นวุ้นใส และมีเส้นสีแดงภายในตัว ขนาดแต่ละตัวกว้างประมาณ 5-7 เซนติเมตร ยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร เกาะลอยแพกันจนเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะตามอ่าวต่างๆ ของหมู่เกาะห้อง ทางนายจำเป็น ผอมภักดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานหมู่เกาะห้อง และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ประจำอยู่ ได้ใช้สวิงตักแมงกะพรุนเพื่อไม่ให้ลอยอยู่ตามอ่าว เนื่องจากหวั่นว่าจะถูกนักท่องเที่ยวจนได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ขณะที่เจ้าหน้าที่คอยตักช้อนแมงกะพรุนนั้นได้ไปถูกและปวดแสบปวดร้อนไปตามๆ กัน

นายวีระศักดิ์ สีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี กล่าวว่า จากการตรวจสอบในขณะนี้ พบว่าแมงกะพรุนแดงเริ่มเข้ามาในอ่าวต่างๆ ของหมู่เกาะห้อง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาและพบว่ามีปริมาณมาก จึงจำเป็นที่จะต้องมีการเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังเนื่องจากแมงกะพรุนแดงมีพิษร้าย หากผู้ที่แพ้พิษมากๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยจากการสำรวจพบว่าแมงกะพรุนมีตามจุดต่างๆ เช่น หน้าที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานหมู่เกาะห้อง เกาะเหลาดิง และเกาะผักเบี้ย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้รับทราบก่อนลงเล่น เพื่อไม่ให้ไปสัมผัส ทั้งนี้ คาดว่าสาเหตุที่แมงกะพรุนแดงเข้ามาในหมู่เกาะห้องจำนวนมาก เนื่องจากได้มีคลื่นลมพัดเข้ามาภายในหมู่เกาะห้องจำนวนมาก เนื่องจากได้มีคลื่นลมพัดเข้ามาภายในอ่าว.

เตือนนักท่องเที่ยวมากระบี่ ระวังแมงกะพรุนแดงจำนวนมาก ลอยตามชายหาดหมู่เกาะห้อง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี คาดคลื่นลมพัดเข้ามาในอ่าว หากโดนจะปวดแสบปวดร้อน... 29 ก.ย. 2560 13:45 29 ก.ย. 2560 13:53 ไทยรัฐ