วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลั่น ใหญ่โตจากไหน ก็อยู่ใต้ ก.ม.เดียวกันหมด

นายกฯ ลั่น ใหญ่โตจากไหน ก็อยู่ใต้ ก.ม.เดียวกันหมด ขอ ปชช.ทบทวนประโยชน์โครงการท่าเรือน้ำลึกปากบาราใหม่ ถ้าค้านไม่ฝืนความเห็น เผย คนตอบ 4 คำถาม มาเป็นล้าน สำคัญมีคนความรู้ประถมตอบคำถามยังเข้าใจ ปชต.ที่ถูกต้อง


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 ก.ย. ที่จังหวัดสตูล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะได้เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาลัยเขตสตูล ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล โดยมี นายนิพนธ์ รัตนพิเฎฐชัย ผวจ.สตูล ข้าราชการและประชาชนกว่า 2,000 คน ให้การต้อนรับ ได้ทำพิธีส่งมอบเน็ตประชารัฐ จ.สตูล และเว็บคอนเฟอเรนซ์ไปยัง 5 ภูมิภาค ใน 5 จังหวัด ณ จุดติดตั้งของแต่ละหมู่บ้านใน จ.ราชบุรี พะเยา หนองคาย สระแก้ว และกระบี่ และส่งมอบไวไฟให้แก่ผู้แทนประชาชนในพื้นที่ รวมถึงมอบถุงยังชีพ ให้ผู้แทนผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.สตูล และมอบอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนบ้านราไว อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล

จากนั้น นายกฯ ได้กล่าวกับประชาชนว่า ตนเดินทางมาสตูลเป็นครั้งแรก เคยมีนายกฯ คนไหนมาแล้วบ้าง คราวหน้าก็เลือกนายกฯ ที่เดินทางไปทุกจังหวัดซิ ไม่ใช่เลือกไปเฉพาะจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง ทำเงินลงไปไม่ทั่วถึง สังคม การเมืองมีปัญหา ต้องร่วมกันแก้ไข อาศัยความสามัคคีปรองดอง เปิดเวทีสาธารณะพูดคุยกัน วันนี้โลกแบ่งเป็นหลายขั้ว ประเทศเล็กๆ ต้องเผชิญปัญหา ประเทศมหาอำนาจส่วนใหญ่กำหนดกติกา เราไม่สามารถเอาตัวออกจากเขาไม่ได้ จึงต้องทำตามกติกาของสากลโลก ถ้าเราฝืนกฎก็มีการฟ้องเราก็จะแป็กทั้งประเทศ ประเทศเราเป็นประชาธิปไตย ถึงแม้ตนมาแบบนี้ก็ยอมรับประชาธิปไตยเป็นการปกครองที่ดี แต่ทำอย่างไรให้เคารพเสียส่วนใหญ่ ซึ่งกฎหมาย กติกาที่ออกมาไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อบังคับใคร แค่ต้องการให้เกิดความเท่าเทียม เพราะทุกคนใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน ไม่ว่าจะใหญ่โตขนาดไหน เมื่อทำผิดกฎหมายก็ต้องลงโทษ กระบวนการลงโทษก็ต้องทำให้ชัดเจน โดยที่รัฐบาลไปบอกใครถูกใครผิดไม่ได้ ทุกอย่างอยู่ที่กระบวนการยุติธรรม ดังนั้น ขอร้องอย่ามาบิดเบือนหรือต่อต้าน ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ใจร้อน ต้องอธิบายให้เข้าใจ

นายกฯ กล่าวว่า อย่างโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ที่มีการโวยวายกันตอนนี้ให้ตรวจสอบแล้ว ซึ่งตนไม่ได้ปฏิเสธเรื่องการทุจริต มีหรือไม่มีต้องตรวจสอบ ส่วนโครงการต่างๆ ในพื้นที่ หน่วยงานต้องถามความต้องการของประชาชน อย่างโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ที่เกรงว่า จะมีผลกระทบต่องส่ิงแวดล้อมเกาะหลีเป๊ะ ต้องทบทวน หรือไม่ ถ้าไม่เกิดขึ้นก็ต้องอยู่กันแบบนี้ แต่ถ้าต้องการให้ต้องหาวิธีการป้องกัน หาทางออกให้รัฐบาลหน่อย ปัญหาของเรา คือ เรื่องความขัดแย้ง การเมืองการแบ่งฝ่าย บิดเบือน ให้ร้ายกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นอันตราย อย่าสร้างวิกฤติความขัดแย้งอีก

จากนั้นผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ ได้สอบถามประชาชนว่า “ได้ไปตอบคำถามผม 4 ข้อ หรือยัง” ขอให้ช่วยกันไป วันนี้คนไปเขียนเป็นล้านคนแล้ว มากกว่าโพลทุกโพล ตนอ่านมาไม่ได้เขียนเชียร์ทุกคน เขียนด่าตนก็มี แต่ไม่เป็นไร สิ่งสำคัญที่สุดคือ คนที่มาเขียนล้านกว่าคนความรู้ระดับประถม ไม่ได้มีความรู้สูง นั่นแสดงให้เห็นว่า มีคนสนใจการเมืองที่ถูกต้อง ประชาธิปไตยที่ถูกที่ควร และหลักใหญ่ที่เขาเขียนมาก็คือ อยากให้บ้านเมืองสงบ อยากให้มีการปฏิรูป อยากให้มีธรรมาภิบาล

จากนั้น นายกฯ ได้มอบถุงยังชีพให้ผู้นำศาสนา และผู้นำท้องถิ่น มอบอุปกรณ์กีฬาให้นักเรียน ร.ร.บ้านราไว ก่อนเดินทักทาย ร่วมถ่ายรูป รับของที่ระลึกจากผู้ที่มาร่วมงาน และเดินชมซุ้มจัดแสดงด้านต่างๆ ที่เกี่ยวของกับเน็ตประชารัฐ ที่อาคารเรียนรวม.

นายกฯ ลั่น ใหญ่โตจากไหน ก็อยู่ใต้ ก.ม.เดียวกันหมด ขอ ปชช.ทบทวนประโยชน์โครงการท่าเรือน้ำลึกปากบาราใหม่ ถ้าค้านไม่ฝืนความเห็น เผย คนตอบ 4 คำถาม มาเป็นล้าน สำคัญมีคนความรู้ประถมตอบคำถามยังเข้าใจ ปชต.ที่ถูกต้อง 29 ก.ย. 2560 13:23 29 ก.ย. 2560 13:45 ไทยรัฐ