วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พญาเสือขึ้น ฮ. ตรวจป่าแก่งกระจาน ยึดไม้แปรรูปกองใหญ่ในไร่กล้วย

ชุดเฉพาะกิจพญาเสือร่วมกับอุทยานแห่งชาติฯ ใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจพื้นที่ป่าแก่งกระจาน พบมีการตัดไม้และแปรรูปไม้ วางกองในป่ากล้วยเขต อ.หนองหญ้าปล้อง เพชรบุรี นำกำลังภาคพื้นดินเข้าจับกุมได้ของกลางจำนวนมาก...

วันที่ 29 ก.ย.2560 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจฯพญาเสือ ปฏิบัติการร่วมบินตรวจสภาพพื้นที่ป่าโดยเฮลิคอปเตอร์ ขณะบินสำรวจเข้าไปในพื้นที่บ้านหมู่ 6 ต.ยางน้ำกลัดใต้ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ได้ตรวจพบไม้แปรรูปวางกองอยู่ในบริเวณไร่กล้วย ข้างกองไม้มีศาลา 1 หลัง ซึ่งเมื่อบินลงต่ำพบไม้แปรรูปจำนวนมากกองอยู่ในศาลาดังกล่าว จึงได้ประสานกลับไปยังหน่วยที่ตั้ง เพื่อสนธิกำลังเจ้าหน้าที่นำโดย นายอรรถพงษ์ เภาอ่อน หัวหน้าชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า ฉก.พญาเสือ และนายอดุลย์เดช ขุนทอง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ เพชรบุรี 2 ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ 

หลังเดินทางเข้าพื้นที่ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้น พบนายพันธ์ณรงค์ อภิวิชญ์สังขกร อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 166 หมู่ที่ 6 ต.ยางน้ำกลัดใต้ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี แสดงตัวเป็นเจ้าของไม้โดยอ้างว่าได้ซื้อไม้ทั้งหมดต่อมาจากนายนะ ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่บ้านโปร่งวิเชียร อ.หนองหญ้าปล้อง ในราคา 170,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจดูหลักฐานการได้ไม้จำนวนดังกล่าว แต่นายพันธ์ณรงค์ไม่มีหลักฐานมาแสดง มีเพียงแค่โฉนดที่ดินใบเดียวที่อ้างว่านายนะ ให้ตนถือไว้ โดยบอกว่าไม้ตัดมาจากที่ดินมีกรรมสิทธิ์ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นพื้นที่เดียวกันหรือไม่ 

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจนับไม้แปรรูปทั้งหมดจำนวน 403 แผ่น/ท่อน คิดเป็นปริมาณเนื้อไม้ 6.69 ลบ.เมตร และแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ คือ กระทำความผิดพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 48 "ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ ห้ามมิให้ผู้ใดแปรรูปไม้ ตั้งโรงงานแปรรูปไม้ ตั้งโรงค้าไม้แปรรูป มีไม้สักแปรรูปไม่ว่าจำนวนเท่าใด ครอบครอง หรือ มีไม้แปรรูปชนิอื่นเป็นจำนวนเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่" ส่วนการได้มาของไม้ จะทำการสอบสวนว่านำไม้มาจากที่ดินที่ถูกกล่าวอ้างหรือไม่และหากพบว่ามีการตัดในพื้นที่ป่าไม้ก็จะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป.

ชุดเฉพาะกิจพญาเสือร่วมกับอุทยานแห่งชาติฯ ใช้เฮลิคอปเตอร์บินตรวจพื้นที่ป่าแก่งกระจาน พบมีการตัดไม้และแปรรูปไม้ วางกองในป่ากล้วยเขต อ.หนองหญ้าปล้อง เพชรบุรี นำกำลังภาคพื้นดินเข้าจับกุมได้ของกลางจำนวนมาก... 29 ก.ย. 2560 13:13 29 ก.ย. 2560 13:43 ไทยรัฐ