วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉก.ปัตตานียันเหตุวางบึมทหารดับ 4 ศพ เป็นแผนก่อการร้ายคิดเป็นระบบ

ผบ.ฉก.ปัตตานี นำตัวผู้ร่วมก่อเหตุระเบิดทหาร 4 ศพแถลงชี้ มีการวางแผนก่อเหตุร้ายเป็นระบบ โดยคนร้ายส่วนมากเป็นอาชญากรแผงมาก่อความไม่สงบ เพื่อเรียกค่าคุ้มครองแสวงหาผลประโยชน์...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ที่มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.คมกฤต รัตนฉายา ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ และผู้บังคับหน่วยกำลังร่วม ได้นำตัว 1 ในทีมผู้ร่วมก่อเหตุร่วมลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 5 นายและมีชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บ 1 ราย เหตุเกิดพื้นที่ ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะเจ้าหน้าที่เดินทางด้วยรถยนต์หุ้มเกราะเพื่อไปดูแลความปลอดภัยโรงเรียน

พล.ต.จตุพร กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการขยายผลจากวัตถุพยานและพยานต่างๆ รวมไปถึงการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายหลายจุดจนนำไปสู่การควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ล่าสุดถูกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกษา จำนวน 6 คน และผลการสอบสวนผู้ต้องสงสัยอย่างต่อเนื่องปรากฏว่า 1 ใน 6 รายซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวนี้ได้ให้การรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มขบวนการเมื่อปี 54 จากการชักชวนจาก นายยารานิง แตมามุ แกนนำคนสำคัญ พร้อมยอมรับว่าตนมีส่วนเกี่ยวข้อกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดทหารพรานชุดดังกล่าวเสียชีวิต 4 นาย โดยมี นายยาการียา บาโง เป็นผู้สั่งการให้ตนและพวกร่วมประชุมวางแผนก่อนเกิดเหตุ 1 อาทิตย์เพื่อแบ่งหน้าที่การก่อเหตุ ซึ่งคนที่ร่วมประชุม ประกอบด้วย นายยาการียา บาโง ทำหน้าที่สั่งการ นายสุไลมาน ดอเลาะ ทำหน้าที่รับระเบิดและดูต้นทาง นายอายมาน กูโน ทำหน้าที่รับระเบิดและกดชนวนระเบิด นายแพนดี หะยีเตะ ทำหน้าที่ร่วมกดระเบิด นายมารวาน มีทอ ทำหน้าที่ร่วมกดระเบิด ส่วนตนมีหน้าที่ดูต้นทาง

ทั้งนี้หลังจากผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวได้รับสารภาพก็ได้นำตัวไปทำการชี้จุดพื้นที่ในการวางแผนก่อเหตุ จำนวน 3 จุด คือ 1.จุดประชุมวางแผนที่บ้านไม่มีเลขที่ ม.4 ตกะดุนง อ.สายบุรี 2.จุดดูต้นทางความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าว และ 3.จุดที่ นายสุไลมาน ใช้เป็นจุดดูต้นทางและชี้เป้าหมายเพื่อก่อเหตุ

ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการที่ร่วมก่อเหตุนั้น ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าว สารภาพว่า หลังจากได้มีการประชุมวางแผนเพื่อเตรียมก่อเหตุเรียบร้อยแล้ว จากนั้นทั้ง 6 คนก็ได้มีการแบ่งหน้าที่ โดยก่อนวันเกิดเหตุ 1 วันคือ วันที่ 21 กย.ที่ผ่านมา นายมาราวาน และนายแพนดีจะเป็นผู้ที่นำระเบิดมาซุกไว้บริเวณที่เกิดเหตุ จากนั้นเวลา 22.00 น. คืนเดียวกัน นายยาการียา และนายอายมานจะเป็นผู้ที่นำระเบิดที่ซุกไว้มาฝังไว้ในที่เกิดเหตุ จากนั้นทั้ง 6 คนก็จะทำการแยกย้ายกันทำหน้าที่ตามที่ประชุมกันไว้ โดยคนที่ทำหน้าที่อยู่ในช่วงเวลาที่ระเบิดนั้น คือ นายอายมาน นายแพนดี และนายมารวาน เมื่อรถเจ้าหน้าที่มาถึง คนที่กดระเบิดคือ นายอายมาน และหลังจากก่อเหตุทุกคนก็แยกย้ายกันหลบหนี ส่วนตนคิดว่าเจ้าหน้าที่จะสาวไปไม่ถึงจึงอาศัยอยู่ที่บ้าน แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวได้ในที่สุด


พล.ต.จตุพร กล่าวด้วยว่า จากการขยายผลผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว ส่วนมากให้การว่า การก่อเหตุรุนแรงที่ผ่านมาเป็นในลักษณะของกลุ่มอาชญากรรมแฝงสถานการณ์ความไม่สงบ ด้วยการใช้รูปแบบการก่อเหตุที่รุนแรง และไม่มีอุดมการณ์ มีการเรียกค่าคุ้มครอง แสวงหาผลประโยชน์ของกลุ่มคนอิทธิพลในพื้นที่ มีทั้งในลักษณะเก็บรายวันและรายเดือน หาไม่จ่ายก็จะถูกข่มขู่ทำร้าย จึงฝากประชาชนหากเจอลักษณะเช่นนี้ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที.

ผบ.ฉก.ปัตตานี นำตัวผู้ร่วมก่อเหตุระเบิดทหาร 4 ศพแถลงชี้ มีการวางแผนก่อเหตุร้ายเป็นระบบ โดยคนร้ายส่วนมากเป็นอาชญากรแผงมาก่อความไม่สงบ เพื่อเรียกค่าคุ้มครองแสวงหาผลประโยชน์... 29 ก.ย. 2560 11:53 29 ก.ย. 2560 12:21 ไทยรัฐ