วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งงไหม! ขายกาแฟซองละบาท บอกให้ชิงโชคจับสลาก แต่ต้องจ่ายเพิ่ม 1,999

เตือนภัยมิจฉาชีพอาละวาด เน้นคนแก่ตามหมู่บ้านต่างจังหวัด หลอกขายกาแฟซองละบาท ออกอุบายให้จับสลากชิงโชค พอได้ของรางวัล กลับให้จ่ายเพิ่มอีก 1,999 บาท

ผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก มด'ด กะ' มีน ได้โพสต์เตือนว่า ที่หมู่บ้านทุ่งกระตาดพัฒนา อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ มีชาย 3 คน ขับรถกระบะสีขาว ทะเบียนรถ ผย 8696 ขอนแก่น เข้ามาในหมู่บ้าน

โดยอ้างว่า มาขายกาแฟซองละบาทให้กับคนแก่ภายในบ้าน และให้จับสลากเพื่อเลือกรับของรางวัล หากมีรายการซื้อของตั้งแต่ 39 บาทขึ้นไป บางครั้งฟรี หรือบางครั้งก็เสียเงิน (ส่วนมากดูจากหน้างานแล้วก็หลอกให้จับสลาก เราก็เสียเงินซื้อของ โดยส่วนมากจะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มคนแก่ๆ)

“สรุปแม่หนูจับได้เตาแก๊สผลปรากฏว่า แม่ต้องใช้เงิน 1,999 บาท มาแลกถึงจะได้เตาแก๊ส แม่มีเงินถืออยู่ 1,500 ขาดอีก 500 เลยวิ่งมาหาหนูที่บ้านจะเอาเงินอีก 500 หนูเลยพอจะเดาสถานการณ์ออกเลยเดินไปดู พอมิจฉาชีพ เห็นเราแข็งหน่อย และถือกล้องถ่ายวิดีโอด้วย เลยพากันขึ้นรถเลยตามคลิป ไม่ต้องเดาว่า ถ้าอยู่แต่คนแก่ มันจะบังคับคนแก่ไหมขนาดในคลิปมันยังมาว่า ตกลงกันแล้ว ทำหน้าตากลัวเราไม่เอาอีก เตือนภัยกันด้วยนะคะบอกคนแก่ที่บ้านอย่าไปหลงเชื่อมัน ถ้าเราไม่อยู่บ้านป่านนี้แม่คงเสียเงินซื้อเตาแก๊สมันแล้ว 1,999 แบบนี้ราคาไม่กี่บาทเอง ช่วยๆ กันดูคนแก่พ่อแม่เราด้วยนะ ระวังจะเจอพวกมันตอนนี้มันขับรถไปทางบ้านเสือชะเง้อ”

อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตต่างเข้ามาคอมเมนต์เห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เคยถูกมิจฉาชีพที่ลักษณะคล้ายกันมาหลอกขายของและมีพฤติกรรมแบบนี้เช่นกัน โดยจะเลือกคนแก่ๆ ตามบ้าน ซึ่งสินค้าที่เอามาขายก็เป็น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม กาแฟ ซึ่งจะนำมาขายให้ซองละ 1 บาท และหลอกให้จับรางวัล เมื่อได้ของรางวัล เช่น เตาแก๊ส หม้อหุงข้าว ต่อจากนั้นก็ออกอุบายว่าจะต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อใด้สินค้า เมื่อนำสินค้ามาเทียบกับราคาท้องตลาดแล้วจะพบว่า ราคาที่คนแก่ต้องจ่ายสูงกว่าหลายเท่า

เตือนภัยมิจฉาชีพอาละวาด เน้นคนแก่ตามหมู่บ้านต่างจังหวัด หลอกขายกาแฟซองละบาท ออกอุบายให้จับสลากชิงโชค พอได้ของรางวัล กลับให้จ่ายเพิ่มอีก 1,999 บาท 29 ก.ย. 2560 11:11 29 ก.ย. 2560 12:07 ไทยรัฐ