วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิส เขย่าโลกให้ผวา! เผยคลิปเสียงใหม่ อัล บักห์ดาดี ที่แท้ยังไม่ตาย

ไอซิสเผยแพร่คลิปเสียงใหม่ อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้าไอซิสครั้งแรก ทำลายความเงียบในรอบ 11 เดือน สยบข้อสงสัย อัล บักห์ดาดี ตายไปแล้ว หรือยังไม่ตาย หลังถูกรัสเซียโจมตีทางอากาศเมื่อ พ.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อ 29 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส เผยแพร่คลิปเสียงใหม่  ของนายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้าไอซิสเป็นครั้งแรกบนโลกออนไลน์ จนถือเป็นการทำลายความเงียบของอัล บักห์ดาดี มานานถึง 11 เดือน นับตั้งแต่ก่อนหน้าไอซิสได้เผยแพร่คลิปเสียงของเขาที่กล่าวเรียกร้องให้นักรบญีฮัดต่อต้านรัฐบาลซีเรียและกลุ่มไอซิสยังคงอยู่ แม้ว่าจะโดนกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศอย่างหนักทั้งในซีเรียและอิรัก

เทปบันทึกเสียงของอัล บักห์ดาดี มีความยาว46 นาที  เขาได้เรียกร้องให้นักรบมูจาฮีดีนสานต่อและแสดงให้เห็นถึง การเสียเลือดเสียเนื้อ ทั้งในโมซูล รักกา และทุกหนทุกแห่งไม่มีประโยชน์ ที่จะมาสู้รบกับดาบ และนำไปสู่การนองเลือด พร้อมกันนั้น ผู้นำไอซิสยังวิงวอนเรียกร้องให้นักรบญีฮัด ลงมือโจมตีทั่วโลก และยังอ้างว่า อเมริกา ยุโรป และรัสเซียเป็นรัฐแห่งการก่อการร้าย

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า นายอัล บักห์ดาดี อาจสิ้นชีพไปแล้วจากการถูกเครื่องบินรบรัสเซียถล่มโจมตีทางอากาศ ใกล้เมืองรักกา ในซีเรีย เมื่อ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นายอัล บักห์ดาดี ก็ไม่เคยปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลยตั้งแต่ก.ค.2557 จนทำให้ชาวโลกสงสัยเกี่ยวกับชะตากรรมของผู้นำไอซิสจอมโหดรายนี้

ด้านบีบีซี ได้สอบถามความเห็นไปยัง พ.อ.ไรอัน ดิลลอน โฆษกกองกำลังปราบปรามไอซิสของสหรัฐฯ เกี่ยวกับคลิปเสียงดังกล่าวว่า อัล บัก ดาห์ดาดียังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ซึ่งนายดิลลอนตอบว่า ตราบใดที่เราไม่มีหลักฐานมายืนยันว่า อัล บักห์ดาดีตายจริง เราก็ยังคงต้องสมมติฐานต่อไปว่าเขายังมีชีวิตอยู่

ส่วนโฆษกประจำสำนักงานผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า พวกตนกำลังตระหนักถึงเทปเสียงดังกล่าวว่าเป็นเสียงของอัล บักห์ดาดี และกำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ ซึ่งพวกตนไม่มีเหตุผลที่ต้องสงสัยว่าเป็นเทปเสียงปลอม เพราะไม่ได้ตรวจสอบในจุดนี้.

ไอซิสเผยแพร่คลิปเสียงใหม่ อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้าไอซิสครั้งแรก ทำลายความเงียบในรอบ 11 เดือน สยบข้อสงสัย อัล บักห์ดาดี ตายไปแล้ว หรือยังไม่ตาย หลังถูกรัสเซียโจมตีทางอากาศเมื่อ พ.ค.ที่ผ่านมา 29 ก.ย. 2560 11:01 29 ก.ย. 2560 13:03 ไทยรัฐ