วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนมสุดคึกคัก นทท.แห่ชมไหลเรือไฟ แสดงความอาลัยในหลวง ร.9 (คลิป)

เริ่มแล้วงานออกพรรษาไหลเรือไฟ จ.นครพนม สุดคึกคัก คืนแรกนักท่องเที่ยวแห่ชมเรือไฟที่ออกแบบลวดลายมาเพื่อแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 ขณะที่ ที่พักโรงแรม ถูกจับจองเต็ม...

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ และงานกาชาด ประจำปี 2560 กำหนดจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 28 กันยายน 2560 ถึงวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ซึ่งทุกคืนจะมีการไหลเรือไฟโชว์คืนละ 2 ลำ ส่วนไฮไลต์ของงานคือวันที่ 5 ตุลาคม 2560 ภาคเช้าจะมีการประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ รำบูชาองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และจะมีนางรำสาวงามจาก 7 ชนเผ่า ร่วมรำบูชา ถือเป็นพิธีสำคัญที่สืบทอดกันมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในช่วงวันออกพรรษา ส่วนภาคค่ำจะมีการประกวดไหลเรือไฟ กกลางแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ที่ยิ่งใหญ่อลังการ มากถึง 13 ลำ มีความยาวตั้งแต่ 30-80 เมตร ความสูงประมาณ 20-30 เมตร ประดับด้วยตะเกียงไฟมากกว่า 30,000-50,000 ดวง ใช้งบประมาณก่อสร้างนับล้านบาท เพื่ออวดสายตาประชาชน นักท่องเที่ยว ได้มาเที่ยวชม 

ที่สำคัญปีนี้เรือไฟทุกลำ เรือไฟในปีนี้ในการออกแบบ จะเน้นลวดลายการแสดงถึงความสำคัญเกี่ยวกับ พระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ได้ทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทย ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี ที่ผ่านมา รวมถึงเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณิคุณ ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย อีกทั้งเป็นการน้อมใจถวายอาลัย รวมถึงเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9

สำหรับคืนแรก เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้มีการไหลเรือไฟโชว์ เพื่อประชาสัมพันธ์ เชิญชวนนักท่องเที่ยว จำนวน 2 ลำ ขนาดความยาว ประมาณ 30 เมตร ความสูงประมาณ 20 เมตร ซึ่งตะเกียงไฟจะเน้นลวดลายการแสดงถึงความสำคัญเกี่ยวกับ พระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 รวมถึงการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ได้ทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทย ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปี ที่ผ่านมา ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ นอกจากนี้ยังได้มีการลอยกระทงสาย หรือไข่พญานาค ร่วม 10,000 ดวง กลางแม่น้ำโขง เพื่อถวายองค์พญานาค และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในแม่น้ำโขง ทำให้ในช่วงนี้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวคึกคัก ที่พักต่างๆ ถูกจับจองเต็มและมีราคาเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า จากประมาณ คืนละ 500 บาท เพิ่มเป็น 2,000-3,000 บาท โดยเฉพาะในคืนวันออกพรรษาคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว เข้ามามากกว่าแสนคน

ด้าน นายพนม พุทธาผา อายุ 49 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโพนบก ต.โพนบก อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เจ้าของรางวัลศิลปินเรือไฟ เมื่อปี 2551 ซึ่งดูแลรับผิดชอบเรือไฟโชว์ เปิดเผยว่า ปีนี้การทำเรือไฟจะเน้นจัดสร้างลวดลายตะเกียงไฟที่สื่อถึงความจงรักภักดี ต่อสถาบันกษัตริย์ เป็นการเน้นแสดงออกถึงความจงรักภักดี รวมถึงการแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 รวมถึงการเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เป็นหลัก เพราะใกล้ช่วงพิธีงานราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ผู้ดูแลรับผิดชอบเรือไฟโชว์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการทำเรือไฟต้องยอมรับว่า ต้องใช้ความชำนาญ ความรักสมัครสมานสามัคคีของชาวบ้าน เพราะเรือไฟทุกลำไม่มีค่าจ้างแรงงาน เป็นการอาสามาร่วมแรงร่วมใจก่อสร้างขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีท้องถิ่น ตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปถึงขั้นตอนสุดท้าย แม้มกระทั่งการจุดตะเกียงไฟมากกว่า 30,000 ดวง ของแต่ละลำ จะต้องเริ่มจากการจุดทีละดวง ตั้งแต่ดวงแรกถึงดวงสุดท้าย ก่อนที่จะไหลโชว์กลางแม่น้ำโขง แสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคี ถือเป็นงานประเพณีที่สำคัญ สร้างความภาคภูมิใจให้ชาวนครพนม และเป็นที่เดียวในโลก.

เริ่มแล้วงานออกพรรษาไหลเรือไฟ จ.นครพนม สุดคึกคัก คืนแรกนักท่องเที่ยวแห่ชมเรือไฟที่ออกแบบลวดลายมาเพื่อแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 ขณะที่ ที่พักโรงแรม ถูกจับจองเต็ม... 29 ก.ย. 2560 11:00 29 ก.ย. 2560 11:34 ไทยรัฐ