วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิธีวางแผนเกษียณให้สุขสบาย

Gen Y Gen X ถึงเบบี้บูมเมอร์

วันเสาร์สบายๆวันนี้ เป็นวันแรกที่ผู้เกษียณอายุ จะตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิม เมื่อหัวโขนถูกถอดออกไป อำนาจที่เคยมี หายวับไปกับตา โดยเฉพาะข้าราชการที่ต้องกลับไปสู่สามัญชน หลายคนคงทำใจลำบาก แต่วงจรชีวิตก็เป็นเช่นนี้

วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง ชีวิตหลังเกษียณ กันดีกว่านะครับ

ชีวิตหลังเกษียณ สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือ การไม่มีเงินพอใช้จ่ายไปจนถึงวันตาย คุณรพี สุจริตกุล เลขาธิการ ก.ล.ต. เผยผลสำรวจ สมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพกว่า 3.1 ล้านคน จากนายจ้างกว่า 17,000 บริษัท พบว่ากว่า 50% มีเงินก้อนในวันเกษียณอายุ ไม่ถึง 1 ล้านบาท เช่นเดียวกับข้อมูลของ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ หรือ กบข. ที่มีสมาชิกกว่า 1 ล้านคน ก็มีเงินออมไม่ถึง 1 ล้านบาทหลังเกษียณ

คุณรพี ระบุว่า จากการวิจัยของ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า หากต้องการมีเงินใช้จ่ายอย่างเพียงพอหลังเกษียณ จะต้องมีเงินออมอย่างน้อย 2.1–3.3 ล้านบาท แต่ปัญหาก็คือ สมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพส่วนใหญ่ยังไม่ได้คิดถึงเรื่องเกษียณอายุ จึงยังไม่ได้วางแผนการเงิน

ผมเพิ่งอ่านซัพพรีเมนท์ฉบับพิเศษของ วารสาร “การเงินธนาคาร” ฉบับเดือนกันยายน ว่าด้วย “การวางแผนเกษียณให้มั่งคั่งยั่งยืน Wealth & Health Happy Retirement” มีการตั้ง คำถาม 5 ข้อสร้างสุขวัยเกษียณ ท่านผู้อ่านลองอ่านดูนะครับ

1.อยากจะเกษียณตอนอายุเท่าไหร่ อันนี้คงตอบได้ไม่ยากเท่าไหร่

2.จะอยู่ไปอีกกี่ปีหลังเกษียณ อันนี้คงตอบยาก หนังสือแนะนำว่า อย่าได้คาดหมายว่าจะตายเร็วเกินไป ถ้าเงินหมด แต่ยังไม่ตาย ถึงวันนั้นชีวิตจะยิ่งลำบากสาหัส

3.ชีวิตหลังเกษียณจะเป็นอย่างไร ต้องใช้เงินเท่าไหร่ หนังสือแนะนำวิธีคำนวณง่ายๆคือ เอา 70% ของรายได้เดือนสุดท้ายก่อนเกษียณ คูณด้วย 12 เดือน แล้วคูณด้วยจำนวนปีที่คุณคิดว่าจะมีชีวิตอยู่หลังเกษียณ ท่ามกลางค่าครองชีพและค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นทุกปี

4.หลังเกษียณจะมีรายได้จากไหนบ้าง เช่น เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เงินบำนาญข้าราชการ ผลประโยชน์จากการทำประกัน ตอบแทนจากการลงทุน เป็นต้น

5.ต้องเก็บเงินเพิ่มเดือนล่ะเท่าไหร่ อันนี้คงต้องขึ้นอยู่กับรายได้ของแต่ละคน หนังสือแนะนำว่า คน Gen Y ที่กำลังเริ่มทำงาน ควรจะเริ่มเก็บเงินตั้งแต่วันนี้จะดีที่สุด เพื่อความสุขหลังวันเกษียณในอีกหลายสิบปีข้างหน้า

มีการสำรวจถาม ชาวอเมริกันที่เกษียณอายุ ว่า “ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ อยากกลับไปแก้ไขอะไรในชีวิตของตัวเองบ้าง” คำตอบออกมาน่าทึ่งมาก

1.เตรียมเงินเอาไว้สำหรับใช้จ่ายหลังเกษียณ

2.วางแผนการลงทุนและจัดพอร์ตการลงทุนที่เหมาะสม

3.ศึกษาเงื่อนไขเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์หลังเกษียณ

4.กำหนดรูปแบบรายได้หลังเกษียณให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน

5.ทำงานหาเงินมาเป็นทุนสำหรับวัยเกษียณให้มากขึ้น

แต่น่าเสียดาย ไม่มีใครสามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตที่ผ่านมาได้

ในแมกกาซีนฉบับ “วางแผนเกษียณให้มั่งคั่งยั่งยืน” มีข้อแนะนำมากมายในการวางแผนเกษียณให้มีความสุข ตั้งแต่ การวางแผนเกษียณในแต่ละวัย ตั้งแต่ Gen Y Gen X ไปจนถึงเบบี้บูมเมอร์ยุคหลังๆ เทคนิคการลงทุนเพื่อหาเงินใช้ในวัยเกษียณ การวางแผนเกษียณ ด้วยประกันชีวิต ประกันภัย วิธีลงทุนเพื่อหารายได้ในวัยเกษียณ ไปจนถึง “เกษียณโสด” ทำอย่างไรให้มีความสุข อ่านแล้วก็บรรลุ ชีวิตหลังเกษียณ ต้องบริหารจัดการตั้งแต่วันนี้ อย่าปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

Gen Y Gen X ถึงเบบี้บูมเมอร์ วันเสาร์สบายๆวันนี้ เป็นวันแรกที่ผู้เกษียณอายุ จะตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิม เมื่อหัวโขนถูกถอดออกไป อำนาจที่เคยมี หายวับไปกับตา โดยเฉพาะข้าราชการที่ต้องกลับไปสู่สามัญชน 29 ก.ย. 2560 10:56 29 ก.ย. 2560 11:23 ไทยรัฐ