วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า 4) 30/09/60

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯแทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประจำปีการศึกษา 2559 ในการนี้ ศ.ดร.คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ นายกสภามหาวิทยาลัย ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาเทคนิคการแพทย์ ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 28 กันยายน.

ปิดทองหลังพระได้บุญบริสุทธิ์ ....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 30 กันยายน 2560

พระบรมราโชวาทของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อ 48 ปี ในพิธีเปิดงานชุมนุมลูกเสือแห่งชาติ ครั้งที่ 6 วันที่ 11 ธันวาคม 2512 ที่ค่ายลูกเสือวชิราวุธ ศรีราชา ชลบุรี ...“ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้ บ้านเมืองมีความปรกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่ อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้ มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้”

ครับ...ผ่านไป 48 ปี ประเทศไทยยังได้ คนดี ไม่มากพอที่จะช่วยกันแก้ปัญหา ซ้ำยังมี คนไม่ดีสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นไม่จบสิ้น พลังเงียบสุจริตในสังคม จึงได้เวลาต้องออกแรงช่วยกัน ส่งเสริมคนดีให้มากขึ้น ไม่ให้คนดีเป็น น้ำน้อยแพ้ไฟ ในการทำงานเพื่อบ้านเมือง

ที่ประชุม ครม.กลับมติ 360 องศา คืนตำแหน่ง ผอ.สำนักพุทธศาสนาให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์- เสน่ห์ พร้อมประสานเสียง “พงศ์พร” เป็นคนดี ทั้งจาก นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ออมสิน ชีวะพฤกษ์

ปรากฏการณ์นี้นี่แหละทำให้ “กระสุนทอง” นึกถึงและอัญเชิญ พระบรมราโชวาท ดังกล่าวขึ้นมา และเปี่ยมด้วยความหวัง ศรัทธาแห่งความดี จะเป็น พลังพิเศษ ให้สำนักพระพุทธฯ นำโดย พ.ต.ท.พงศ์พร ปราบมารศาสนาและ แก้ปัญหาเงินทอนวัดได้สำเร็จ

วันนี้ 30 กันยายน วันสุดท้ายการทำงานของ ข้าราชการครบเกษียณ อำลาหัวโขน ตำแหน่ง อำนาจหน้าที่ แต่ยังมีสวัสดิการจากรัฐ เงินบำเหน็จบำนาญ และเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ ซึ่งก็คือ เงินภาษีประชาชน

บันทึกไว้ในหนังสือเกษียณฯ จเร พันธุ์เปรื่อง อดีตถูกเด้งจากเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ปัจจุบันเกษียณที่เก้าอี้ ที่ปรึกษาสำนักนายกฯ สรุปสั้นๆได้ว่า...ทำงาน ที่รัฐสภาตั้งแต่ปี 2522 พบสัจธรรม คนที่เข้าทำหน้าที่ในรัฐสภา ไม่ว่าจะมาอย่างไรมีโอกาสเป็นคนขี้โกงได้พอๆกัน

ฮื่อ...สะท้อนอะไร สุดแต่มุมมอง สำหรับ “กระสุนทอง” มองทุกมุม ไม่ว่ามาจาก เลือกตั้ง ลากตั้ง ขี้โกงทั้งนั้น แต่เลือกตั้งยังเอากลับไปคืนชาวบ้าน เลี้ยงกระแสนิยม และ เป็นค่าคะแนน ตอนเลือกตั้ง ขณะที่ ลากตั้งกินรวบ ไม่แบ่งชาวบ้าน นี่คือความจริงอันน่าอัปยศทั้งสิ้น

ที่ จเร พันธุ์เปรื่อง สะท้อนไว้นี้ เฉพาะสัจธรรมที่พบใน รัฐสภา ข้าราชการฝ่ายนิติบัญญัติ แล้วฝ่ายบริหาร กระทรวงทบวงกรม รัฐวิสาหกิจ รวมทั้งส่วนอื่นๆ เป็นไปได้ไหมที่จะ ไม่มีโอกาสเป็นคนโกง...ปัดโธ่เอ๊ย

ยึดอำนาจ หยุดเงื่อนไขรัฐไทยล้มเหลว เฉพาะหน้ามา 3 ปีกว่า หลังศาลตัดสินจำคุก 5 ปี อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ คดีจำนำข้าว นายกฯประยุทธ์ บอกประชาชนว่า คราวหน้าอย่าเลือกคนผิด

แต่ “กระสุนทอง” ยังไม่มองข้ามเวลาไปถึงเลือกตั้ง ที่เป็นห่วงยิ่งกว่า ประชาชนจะเลือกคนผิดอีกก็คือ ภูมิคุ้มกัน ความสุจริตโปร่งใสของ รัฐบาลทหาร คสช. จะเป็น ยาหมดอายุ เสียก่อน ขณะที่ ชาวบ้านลำบากยากเข็ญ กับการทำมาหากินดำรงชีวิตหาเช้ากินค่ำ จะเป็นเหตุให้ เลือกตั้งเสียของ

นึกถึง 4 คำถามของ นายกฯประยุทธ์ ถามให้ชาวบ้านตอบผ่าน ศูนย์ดำรงธรรม ตั้งแต่ 12 มิ.ย.ข่าวว่า มีประชาชนตอบกลับมา ถึงเมื่อ 26 ก.ย.นี้ ทั่วประเทศจำนวน 1,004,204 คน แต่ไม่มีการเผยแพร่คำตอบ

“กระสุนทอง” ได้เพียงคำตอบประชาชนจาก กรุงเทพโพล ประเด็นคำถามทำนองว่า หลังเลือกตั้งหากการเมืองวิกฤติอีกจะมีทางออกอย่างไร

ผู้ตอบคำถามสำรวจ 40.5% ให้ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ 28.5% ให้จัดปรองดอง อีกรอบ 26.5% ยอมให้ทหารเข้ามาจัดการอีก

ข่าวทั่วไป กลุ่มบีทีเอส เชิญประชาชนนำต้นดอกดาวเรืองร่วมกันประดับที่ซุ้มแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 บริเวณทางเดินเชื่อมสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สนามกีฬาแห่งชาติ ตั้งแต่วันนี้ถึง 26 ต.ค. คีรี กาญจนพาสน์ ให้ขึ้นบีทีเอส “ฟรี” สำหรับผู้นำต้นดาวเรืองไปประดับ เฉพาะ เสาร์–อาทิตย์ และวันหยุด โดยลงที่สถานีสนามกีฬาฯเท่านั้น

ธนพร พูลเพิ่ม ผอ.ททท.อุบลราชธานี ชวนตามรอยประเพณีหนึ่งเดียวในโลก “จุดไฟตูมกา ออกพรรษายโสธร” วันที่ 5 ต.ค.นี้ ที่ทุ่งแค้ อ.เมือง จ.ยโสธร... ชาวบ้านพร้อมใจกัน นำผลตูมกาขูดผิวคว้านเนื้อออก เขียนลายสวยงาม จุดเทียนแห่ไปถวายวัดบูรพา เป็นพุทธบูชากลางหมู่บ้าน บรรยากาศ เดือนเต็มดวง กลางเดือน 11 แขวนตูมกาแสงเทียนประดับ รั้วพระอุโบสถและศาลา

17.00 น. วันนี้ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผอ.ใหญ่อาวุโสการตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “เดอะมอลล์ บ้านของคนโคราช” ฉลองครบรอบ 17 ปี เดอะมอลล์โคราช ที่ชั้น 1 เดอะมอลล์โคราช นำรายได้สมทบทุน สร้างตึกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

18.00 น.ฉลองสมรส อุมาพร เดชอรัญ กับ ฉัตรศิราช ลาภิวงศ์ ห้องพาโนรามา โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

ศพ องุ่น ภู่ชอุ่ม มารดา ดร.อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน อยู่ศาลา 4 วัดธาตุทอง สวดถึง 4 ต.ค.นี้

ศพ เชิดชัย วิไลลักษณ์ บิดา วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลาเกสินี พันธุลาภ กาญจนาลัย 4 ต.ค.พิธีกงเต๊ก 5 ต.ค.เคลื่อนศพไปสุสาน

ฌาปนกิจศพ สมบุญ วุ่นบำรุง มารดา เชิดศักดิ์ วุ่นบำรุง รีไรเตอร์ข่าวภูมิภาค นสพ.ไทยรัฐ วัดธาตุทอง เวลา 17.00 น. วันที่ 30 ก.ย.นี้


"กระสุนทอง"

ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผอ.ธนาคารออมสิน เปิดตัวโครงการ “แสงแห่งรัก” เพื่อน้อมรำลึกวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตบนเว็บไซต์ www.gsb.or.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจ GSB Society โดยมี สุนารี ราชสีมา และ ธชย ประทุมวรรณ มาร่วมงานด้วย 29 ก.ย. 2560 10:34 29 ก.ย. 2560 11:04 ไทยรัฐ