วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร ภริยาผู้นำเกาหลีเหนือ

เบื้องหลังความสำเร็จของผู้นำโลก ล้วนแต่มีผู้หญิงเป็นแรงสนับสนุนสำคัญ โดยเฉพาะผู้นำประเทศชั้นนำของโลก แต่ละคนก้าวสู่ความเป็นหนึ่งได้ ก็เพราะแรงผลักดันของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่อยู่ข้างกาย ตรงกันข้ามหลังบ้านที่เหยาะแหยะเลอะเทอะก็อาจเป็นตัวฉุดรั้งทำลายภาพลักษณ์ผู้นำ

ตลอดระยะเวลาหลายปีมานี้ หนึ่งในเฟิร์สต์เลดี้ที่ได้รับความสนใจจากสื่อทั่วโลกคือ “รี ซอล-จู” ภริยาของผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ “คิม จอง-อึน” เธอเป็นอดีตนักร้องประสานเสียงคณะประชาชนเกาหลี ปัจจุบันอายุ 28 ปี มีบุตรสามคน ตามรายงานข่าวของสื่อเกาหลีใต้ระบุว่า มาดามแต่งงานกับผู้นำคิมตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ เธอแต่งตัวสวยทันสมัย ไม่เหมือนสาวเกาหลีเหนือเฉิ่มเชยทั่วไป แถมมีบุคลิกยิ้มแย้มแจ่มใส ช่วยล้างภาพความโหดเหี้ยมใจดำของผู้นำ สูงสุดเกาหลีเหนือได้มากทีเดียว

กระนั้น ถ้าล้วงลึกเข้าไปในดินแดนปริศนาลึกลับดำมืดของเกาหลีเหนือ ซึ่งโดดเดี่ยวตัวเองจากนานาชาติ ประชาชนโสมแดงจำนวนมากกลับไม่ชอบหน้าสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนปัจจุบัน เพราะไม่พอใจที่เห็น “คุณนายคิม” ใช้ชีวิตหรูหราฟุ่มเฟือยติดแบรนด์เนม ในขณะที่คนเกาหลียังอดอยากยากจน โดยแบรนด์โปรดของมาดามคิมก็มีตั้งแต่ชาแนล ไปจนถึงดิออร์ ยังมีกระแสวิจารณ์จากคนเกาหลีเหนือด้วยว่า มาดามคิมทำตัวไม่เหมาะสมจะเป็นภริยาผู้นำ เพราะมักนุ่งกระโปรงสั้นออกงาน แถมไม่ทำการทำงานอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ คนละเรื่องกับอดีตเฟิร์สต์เลดี้ มารดาของผู้นำคนปัจจุบัน ที่ใส่เครื่องแบบทหารหญิงทุกครั้ง เมื่อต้องเคียงข้างสามีปรากฏกายต่อสาธารณชน

ความอึมครึมเป็นเรื่องปกติของเกาหลีเหนือ แม้แต่ประวัติความเป็นมาของ “มาดามคิม” ก็คลุมเครือไม่ชัดเจน อายุของมาดามถูกฟรีซไว้ที่ 28 มาหลายปีแล้ว เช่นเดียวกับจำนวนบุตรที่เดี๋ยวเพิ่มเดี๋ยวหด ล่าสุด คอนเฟิร์มจากหน่วยข่าวกรอง เกาหลีใต้ว่า มาดามมีลูก 3 คน คาดว่าสองคนโตเป็นผู้หญิง ส่วนคนสุดท้องที่เพิ่งคลอดยังไม่รู้ชัดว่าเป็นเพศชายหรือหญิง

พื้นเพของ “มาดามคิม” ระบุกันว่าเกิดในครอบครัวชนชั้นสูง พ่อเป็นอาจารย์ และแม่เป็นหมอ เคยไปร่ำเรียนร้องเพลงถึงประเทศจีน ก่อนจะกลับมารับใช้แผ่นดินเกิด ส่วนทั้งคู่จะพบรักกันยังไงบอกชัดๆ ไม่ได้ เพราะบางกระแสระบุว่าคู่นี้แต่งงานกันเมื่อปี 2009 และมีลูกทันทีในปีถัดมา ขณะที่ข่าวบางกระแสรายงานว่า ทั้งคู่สบตาปิ๊งกันครั้งแรกในงานคอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิกเมื่อปี 2010

ข่าวลือกับเกาหลีเหนือเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะทุกครั้งที่มาดามคิมหายหน้าหายตาไปจากวงสังคม ไม่ปรากฏตัวผ่านสื่อ ก็มักเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เซ็งแซ่ จากที่เคยออกงานถี่ๆมีภาพข่าวเผยแพร่ไปทั่ว และมักอยู่ข้างผู้นำคิมทุกครั้งที่มีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ รวมถึงในงานสำคัญๆของชาติบ้านเมือง แต่ช่วงระยะ 2-3 ปีมานี้ มาดามคิมเริ่มหายหน้าหายตาไปจากสื่อบ่อยขึ้นเรื่อยๆ โดยปรากฏตัวให้เห็นเพียงปีละครั้งสองครั้ง ปีนี้ก็เพิ่งเห็นออกงานกับสามีครั้งเดียว ไปร่วมงานฉลองความสำเร็จการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งจัดขึ้นอย่างหรูหราฟู่ฟ่าในโรงละครแห่งหนึ่ง ปลุกให้เกิดกระแสข่าวลือว่าบัลลังก์ของฮูหยินใหญ่อาจกำลังสั่นคลอน เพราะไม่สามารถให้กำเนิดลูกชายไว้สืบสกุล

เห็นหงิมๆแบบนี้ แต่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของเกาหลีเหนือ ก็เคยสวมวิญญาณเมียหลวงลวงสังหารมาแล้ว โดยเมื่อหลายปีก่อนเดลี่เมล์รายงานว่า เธออาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคำสั่งยิงเป้าประหารชีวิตนักร้องชื่อดังแฟนเก่าของผู้นำเกาหลีเหนือ “ฮยุน ซองวุล” พร้อมนักแสดงและคนวงการบันเทิงอีก 11 ราย เนื่องจากจับได้ว่าเป็นกิ๊กกับ สามีมานาน โดยข้อหาที่ยัดเยียดให้คือ เผยแพร่คลิปลับส่วนตัว ละเมิดกฎหมายสื่อลามกอนาจาร

แม้จะมีผู้หญิงอยู่เยอะ ซุกกิ๊กไว้มากมาย แต่ “รี ซอล-จู” ก็เป็นฮูหยินหนึ่งเดียวที่ได้รับการยกย่องออกหน้าออกตาทางสังคมจนถึงขณะนี้ ถ้าปั๊มลูกชายไว้สืบสกุลสำเร็จ ใครหน้าไหนก็มาแย่งตำแหน่งเมียหลวงไปไม่ได้.

มิสแซฟไฟร์

เบื้องหลังความสำเร็จของผู้นำโลก ล้วนแต่มีผู้หญิงเป็นแรงสนับสนุนสำคัญ โดยเฉพาะผู้นำประเทศชั้นนำของโลก แต่ละคนก้าวสู่ความเป็นหนึ่งได้ ก็เพราะแรงผลักดันของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่อยู่ข้างกาย ตรงกันข้ามหลังบ้านที่เหยาะแหยะ 29 ก.ย. 2560 10:12 29 ก.ย. 2560 11:19 ไทยรัฐ