วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุ่งสู่วงการอวกาศ

ยุคสมัยนี้กลายเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อได้เห็นได้ยินข่าวการส่งยานอวกาศไปทำภารกิจสำรวจดวงดาวต่างๆทั้งในระบบสุริยะและนอกระบบสุริยะ จนถึงสืบเสาะตามหาดวงดาวที่ เหมาะสมจะเป็นบ้านที่ 2 นอกจากโลก เพราะเทคโนโลยีการสื่อสารทุกวันนี้มีความรวดเร็ว ต่างจากในอดีตที่เมื่อใดมีข่าวการส่งยานอวกาศสำรวจนอกโลกจะเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมาก เพราะไม่ใช่คนทั้งโลกจะได้เห็นวินาทีประวัติศาสตร์เหล่านั้น

แต่เดิมการแข่งขันด้านสำรวจอวกาศจะมีเพียง 2 ขั้วอำนาจของโลกคือ สหรัฐอเมริกาที่ก่อตั้งองค์การบริหารการบินและอวกาศหรือองค์การนาซา และสหพันธรัฐรัสเซีย ที่ก่อตั้งองค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย หรือองค์การรอสคอสมอส แต่ปัจจุบันมีหลายประเทศได้ก่อตั้งองค์การอวกาศขึ้นมา ส่วนที่เห็นการพัฒนาและเป็นข่าวอย่างต่อเนื่องว่ามีการปล่อยยานนั่นนี่ ก็ได้แก่ องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน, แคนาดา, อินเดีย, องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น และองค์การอวกาศยุโรปที่มีสมาชิกในยุโรปทั้งหมด 22 ประเทศ

ล่าสุด รัฐบาลออสเตรเลียภายใต้การนำของนายมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์ นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศสร้างองค์การอวกาศแห่งชาติแห่งแรกขึ้น ซึ่งจริงๆแล้วออสเตรเลียนั้นมีบุคลากรด้านงานอวกาศเก่งๆมากมายแต่กลับไม่มีองค์การด้านอวกาศ ด้านนางมิเคเลีย แคช รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นวัตกรรม และวิทยาศาสตร์ เผยว่า “อุตสาหกรรมอวกาศของโลกกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นสิ่งสำคัญที่ออสเตรเลียจะเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตนี้” ซึ่งการอนุมัติจัดตั้งองค์การอวกาศแห่งชาติจะออกมาในปลายเดือนมีนาคมของปีหน้า และเป็นยุทธศาสตร์ระยะยาวเพื่อสนับสนุนพัฒนาประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอวกาศ รวมถึงขยายอุตสาหกรรมอวกาศในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยถึงงบประมาณการสร้างองค์การอวกาศแห่งนี้ นอกจากคาดหวังว่าออสเตรเลียจะสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมและได้ประโยชน์จากระบบเศรษฐกิจด้านอวกาศของโลกที่มีมูลค่าราว 330,000 ล้านเหรียญ ซึ่งนอกจากจะช่วยพัฒนานวัตกรรมและวิทยาศาสตร์ ยังก่อให้เกิดการจ้างงานอีกนับพันราย

แต่จะสามารถสร้างศักยภาพได้ทัดเทียมนาซาหรือรอสคอสมอสได้หรือไม่นั้นต้องจับตากันต่อไป.

ภัค เศารยะ

ยุคสมัยนี้กลายเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อได้เห็นได้ยินข่าวการส่งยานอวกาศไปทำภารกิจสำรวจดวงดาวต่างๆทั้งในระบบสุริยะและนอกระบบสุริยะ จนถึงสืบเสาะตามหาดวงดาวที่ เหมาะสมจะเป็นบ้านที่ 2 นอกจากโลก เพราะเทคโนโลยีการสื่อสารทุกวันนี้มีความ 29 ก.ย. 2560 10:07 29 ก.ย. 2560 11:26 ไทยรัฐ