วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“แม่จำเนียร” กระยาสารทสูตรดั้งเดิม

ช่วงเข้าวันสารทไทย ลูกหลานมักเข้าวัดทำบุญตักบาตรพระสงฆ์อุทิศให้กับบรรพบุรุษ....!

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ กระยาสารท นำไปถวายพระสงฆ์ ใช้ฉันคู่กับกล้วยไข่ เป็นวิถีที่มีมาแต่ดั้งเดิม แล้วถูกสืบทอดปฏิบัติต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ส่วนด้านรสชาตินั้น จังหวัดไหนๆก็บอกว่าของเขาแน่ แต่ที่เลื่องชื่อเรื่องความอร่อย เขาว่าเป็นกระยาสารทสูตรโบราณแบรนด์ “แม่จำเนียร”ทำมาแล้วกว่า 20 ปี ณ บ้านเลขที่ 7 หมู่ 5 ต.ทางพระ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง

นางวิภาพันธ์ เกษมสุข อายุ 60 ปี ออกมาย้อนความให้ฟังว่า รับช่วงการทำกระยาสารทแบรนด์นี้ มาจากสูตรของมารดาคือ นางจำเนียร ในวัย 88 ปี ที่ได้ถ่ายทอดวิธีการทำแบบฉบับโบราณดั้งเดิมไว้ให้

วัตถุดิบที่ใช้ทำต้องสดๆ ใหม่ๆไม่ว่า ถั่ว งา ข้าวเม่า มะพร้าว น้ำตาล น้ำอ้อย น้ำผึ้ง แบะแซ ข้าวตอก โดยค่อยๆนำมาผสมกันแล้วกวนในกระทะตั้งบนเตาไฟจนได้ที่ จึงนำขึ้นตักใส่ลงในถาดผึ่งให้เย็น

ขั้นตอนต่อไปใช้มีดตัดเป็นชิ้นๆ แล้วบรรจุลงในถุงบรรจุภัณฑ์ รอจำหน่ายแก่ลูกค้าและผู้สนใจ

ลูกสาวแม่จำเนียรบอกเกร็ดความรู้ด้วยว่า กระยาสารท เป็นของหวานขึ้นชื่อมีมาแต่โบราณในงานบุญประเพณีวันสารทไทย จนเกิดเป็นวิถีชาวบ้านแข่งกันลงแขกกวนกระยาสารทอย่างสนุกสนาน

แล้วนำมาประชันกันว่า ของใครอร่อยกว่ากัน ยิ่งเมื่อนำไปรับประทานคู่กับกล้วยไข่ด้วยแล้ว จะช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยยิ่งขึ้น ปัจจุบันจึงได้รับการต่อยอดนำมาทำเป็นขนมโอทอป ขายเป็นของฝากขึ้นชื่อ

โดยเฉพาะแบรนด์ “แม่จำเนียร” พี่น้องร่วมกันทำสดๆใหม่ๆทุกวัน จึงมีรสชาติอร่อย เหนียวนุ่ม หอมหวานมัน ลูกค้าขาจรขาประจำอุดหนุนไม่ขาดสาย ยอดจำหน่ายวันละ 60-80 กก. ราคากิโลกรัมละ 130 บาท

เรียกว่าเป็นขนมสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัวช่วงเทศกาลสำคัญ ติดต่อได้ที่โทร.08-9086-8424

ในขณะที่จังหวัดอื่นๆก็ทำขายกันอย่างแพร่หลายในเวลานี้ รสชาติแต่ละท้องถิ่นก็แตกต่างกันไป.....!

ตระกูลศักดิ์ วรเรียน

ช่วงเข้าวันสารทไทย ลูกหลานมักเข้าวัดทำบุญตักบาตรพระสงฆ์อุทิศให้กับบรรพบุรุษ....! สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ กระยาสารท นำไปถวายพระสงฆ์ ใช้ฉันคู่กับกล้วยไข่ เป็นวิถีที่มีมาแต่ดั้งเดิม 29 ก.ย. 2560 09:33 29 ก.ย. 2560 11:03 ไทยรัฐ