วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Same difference

Same หมายถึง เหมือนกัน แต่ difference แปลว่า แตกต่างกัน ขอตอบว่ามีใช้จริงๆครับ สื่อถึง การกระทำและพฤติกรรมที่แตกต่างกัน แต่มีผลลัพธ์เหมือนกัน

อาจารย์ลาเวนเดอร์ (Lavender) ต้องการไปร่วมสัมมนาที่เมืองเชเลียบินสค์ (Cheliabinsk) เมืองหลวงของเชเลียบินสค์โอบลาสต์ รัสเซีย แต่เธอมาถึงเมืองเยคาเตรินบุร์กช้ากว่าคนอื่น จึงต้องเดินทางไปเมืองเชเลียบินสค์คนเดียว

บางคนแนะนำให้นั่งรถไฟไปคืนนี้ บางคนบอกให้นั่งเครื่องบินไปตอนเช้า อาจารย์ลาเวนเดอร์บอกกับทุกคนว่า I could go by train tonight or fly tomorrow morning. Same difference. I still can’t attend the seminar on time.ฉันจะ นั่งรถไฟไปคืนนี้ หรือจะบินไปพรุ่งนี้เช้า ก็ได้ผลลัพธ์เหมือนกัน คือไม่สามารถไปเข้างานสัมมนาได้ตรงเวลา

อาจารย์เรย์เนอร์สอนฟิสิกส์เก่งมากวันหนึ่งมีเรื่องกับอธิการบดี อาจารย์เรย์เนอร์ก็บอกว่า อ้า งั้นผมออกจากเมืองนี้ กลับไปสอนที่อังกฤษดีกว่า ชาวเมืองกีออร์เกกีออร์กีอู-เดจ ของโรมาเนียต่างเสียดายฝีไม้ลายมือการสอนฟิสิกส์ของอาจารย์มาก บางคนบอกว่า ท่านอยากไปมานานแล้ว บางคนว่า ท่านไม่อยากไป ชายคนหนึ่งให้ความเห็นว่า It doesn’t matter whether Dr. Rayner was happy to leave Gheorghiu-Dej or not. It amounts to the same thing-he’s gone. ไม่ว่า ดร.เรย์เนอร์อยากจะไปจากเมืองกีออร์เกกีออร์กีอู-เดจ หรือไม่ ผลก็เหมือนกัน คือท่านไปแล้ว

ผู้อ่านท่านครับ amount to the same thing หรือ come to the same thing หมายถึง to have the same result มีผลเท่ากัน.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

Same หมายถึง เหมือนกัน แต่ difference แปลว่า แตกต่างกัน ขอตอบว่ามีใช้จริงๆครับ สื่อถึง การกระทำและพฤติกรรมที่แตกต่างกัน แต่มีผลลัพธ์เหมือนกัน 29 ก.ย. 2560 09:18 29 ก.ย. 2560 11:35 ไทยรัฐ