วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชู "มะพร้าวไทย" ตีตลาดโลก "ออลโคโค" ปลื้มรางวัลผู้ส่งออกดีเด่น

“ออล โคโค” แบรนด์ผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอมชั้นนำของไทย รับรางวัลผู้ส่งออกดีเด่น “เข็มทัศน์” ระบุตลาดโลกต้องการ “มะพร้าว” มากขึ้นเรื่อยๆ เป็นปลื้ม “บิ๊กตู่” เข้าใจแนะให้คนไทยหันมาปลูกมะพร้าวทุกครัวเรือน หวังดันเป็นพืชเศรษฐกิจหลักยึดคืนพื้นที่ส่งออกทั่วโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา “บริษัท เค-เฟรช จำกัด” ผู้ผลิตและส่งออกมะพร้าวน้ำหอมไปต่างประเทศ และผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอมแปรรูปในแบรนด์ All Coco ได้รับรางวัล Prime Minister’s Export Award 2017 หรือรางวัลผู้ส่งออกดีเด่นในสาขา The Best Halal จากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะบริษัทผู้ผลิตมะพร้าวผลสดส่งออก และได้พัฒนาต่อยอดอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอม อาทิ น้ำมะพร้าวน้ำหอม 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ผ่านความร้อน ไอศกรีม ซอฟไอศกรีม และน้ำมะพร้าวเกล็ดหิมะ รวมทั้งได้เปิดร้านคาเฟ่มะพร้าว ภายใต้แบรนด์ “ออล โคโค” และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวอื่นๆ

นายเข็มทัศน์ มนัสรังษี ประธานกรรมการบริษัท เค-เฟรช จำกัด กล่าวว่า การที่บริษัทได้รับรางวัล Prime Minister’s Award 2017 สาขา Best Halal ในครั้งนี้นั้น สาระไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องความภูมิใจของบริษัทเรา แต่ยังสามารถสัมผัสไปได้ถึงความตั้งใจของภาครัฐทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนงานด้านมะพร้าว โดยไม่ใช่เฉพาะแต่นายกรัฐมนตรีเท่านั้น แต่เป็นความตั้งใจของทุกระดับ กระทรวง กรม กอง รวมถึงจังหวัด อำเภอ ทุกภาคส่วนขยับหมด

“นายกฯได้ให้ความสนใจงานการยกระดับภาคเกษตรกรรมสู่ภาคเกษตรอุตสาหกรรม 4.0 เช่นเดียวกับที่ทางบริษัทได้ทำมะพร้าวผลสดส่งออก และได้พัฒนาต่อยอดอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอมเป็นผลิตภัณฑ์หลาก หลายในแบรนด์ออล โคโค โดยน่าจะเป็นสัญญาณที่ดีอย่างหนึ่งของการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์มะพร้าวไปข้างหน้าอย่างมีเป้าหมาย”

เพราะทั้งนี้ หากเมื่อย้อนกลับไปจะพบว่าในปี 2552 ประเทศไทยเราเคยติดอันดับส่งออกมะพร้าวเป็นอันดับ 6 ของโลก แต่เมื่อสำรวจใหม่ ในปัจจุบันพบว่า ประเทศ ไทยของเราตกลงมาอยู่อันดับ 9 โดยมีประเทศเวียดนามแซงหน้าขึ้นไปเป็นอันดับ 6 แทนประเทศไทย ดังนั้นจะต้องคิดว่าเราจะสร้างโอกาสและพัฒนางานได้อย่างไร จึงจะสามารถก้าวหน้าสู่อันดับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

นายเข็มทัศน์ยังกล่าวต่อถึงแนวทางการพัฒนาคุณภาพและปริมาณการส่งออกผลิตภัณฑ์มะพร้าวให้เป็นพืชเศรษฐกิจของคนไทยด้วยว่า ในปัจจุบันนี้ มะพร้าวเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกเป็นอย่างมาก ซึ่งสวนทางกับปริมาณพื้นที่ในการเพาะปลูกมะพร้าวของแต่ละประเทศที่กลับลดลง ดังนั้น นับวันจึงยิ่งพบว่ามะพร้าวมีความสำคัญก้าวสู่ตำแหน่งพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งของประเทศได้ทีเดียว

“การพบปะกับผู้ประกอบการโดยตรงในครั้งนี้ ทำให้ท่านนายกฯมองทะลุปัญหาอย่างแท้จริง และสนับสนุนให้ทุกครัวเรือนที่มีพื้นที่ปลูกมะพร้าวที่เป็นพืชครัวเรือน และทำให้เป็นสินค้าส่งออกที่มีชื่อเสียงของคนไทยต่อไป”

สำหรับรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่น หรือ Prime Minister’s Export Award นั้น ถือเป็นรางวัลแห่งความสำเร็จสูงสุดสำหรับผู้ประกอบการทั้งสินค้า และบริการ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นให้ผู้ที่ได้รับรางวัล ผู้ประกอบ-การที่ยังไม่ได้รับรางวัล ได้มุ่งมั่นพัฒนาสินค้าและบริการของตนเองให้มีคุณภาพได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับในระดับสากลมากขึ้น รวมทั้ง ยังจะทำให้ผู้นำเข้าและผู้ซื้อจากต่างประเทศเพิ่มความเชื่อมั่นต่อผู้ส่งออกของไทยที่ได้รับรางวัลอีกด้วย

ทั้งนี้ โมเดลมะพร้าวไทยส่งออกภายใต้โลโก้ “all coco” เป็นสินค้าเกษตรพื้นบ้านคนไทยที่นำนวัตกรรมมาทำเกษตรกรรมสู่เกษตรอุตสาห-กรรม และบริษัท เค-เฟรช จำกัด จะช่วยทำให้พืชผลผลิตเกษตรอื่นๆนำโมเดลนี้ไปสร้างมูลค่าให้สินค้าเกษตรของไทยเพิ่มขึ้น โดยเกษตรกรรายอื่นๆ สามารถนำแบบอย่างไปทำผลิตภัณฑ์เกษตรกรรมชนิดอื่นๆให้ไปสู่สากล เพื่อเป็นรายได้หลักเข้าประเทศเรามากขึ้นเช่นเดียวกัน.

“ออล โคโค” แบรนด์ผลิตภัณฑ์มะพร้าวน้ำหอมชั้นนำของไทย รับรางวัลผู้ส่งออกดีเด่น “เข็มทัศน์” ระบุตลาดโลกต้องการ “มะพร้าว” มากขึ้นเรื่อยๆ เป็นปลื้ม “บิ๊กตู่” เข้าใจแนะให้คนไทยหันมาปลูกมะพร้าวทุกครัวเรือน 29 ก.ย. 2560 09:17 29 ก.ย. 2560 09:48 ไทยรัฐ