วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกเศรษฐี-นักธุรกิจรุ่นใหม่หัวใจ 4.0 แห่ลงทุนสตาร์ตอัพ"ซิลิคอนวัลเลย์"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัวกองทุนครีเอทีฟเวนจอร์ (CREATIVE VENTURES) ซึ่งเป็นกองทุนร่วมลงทุนที่จัดตั้งขึ้นในสหรัฐฯ ซึ่งดำเนินการโดยคนไทย มีเป้าหมายลงทุนในสตาร์ตอัพที่ทำธุรกิจด้านเทคโนโลยีขั้นสูงในซิลิคอนวัลเลย์ โดยนายแชมป์ สุทธิพงษ์ชัย ผู้จัดการหุ้นส่วนและผู้ก่อตั้งกองทุนครีเอทีฟเวนเจอร์ คนไทยคนแรกที่จัดตั้งกองทุนดังกล่าว ได้มาให้ข้อมูลและเปิดประสบการณ์การลงทุนในซิลิคอนวัลเลย์ให้นักลงทุนไทยได้รู้จัก ซึ่งปรากฏว่าได้รับความสนใจจากบรรดานักธุรกิจรุ่นใหม่และลูกเศรษฐีเจ้าของกิจการในไทยเข้ามาร่วมรับฟังจำนวนมาก เช่น นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทรีเซนไทย จำกัด (มหาชน) นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานกรรมการบริหาร บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเมนท์ คุณสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการบริหาร บมจ.มิลล์คอน สตีล นายพีรนารถ โชควัฒนา นักลงทุนรุ่นใหม่ที่เน้นลงทุนหุ้นคุณค่า (VI) ชื่อดังในตลาดหุ้นไทย นายธนรัชต์ พสวงศ์ ทายาทผู้ค้าทองรายใหญ่ฮั่งเซ่งเฮง เป็นต้น

ทั้งนี้ นายแชมป์เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาครีเอทีฟเวนเจอร์ได้ตั้งกองทุนร่วมลงทุนเพื่อเข้าลงทุนในสตาร์ตอัพที่อยู่ในซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของบริษัทเทคโนโลยีขั้นสูง ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI- Artificial Intelligence หุ่นยนต์คอมพิวเตอร์ วิชั่น เทคโนโลยีเซนเซอร์ขั้นสูง ชีววิทยาสังเคราะห์ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจและเพิ่มคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ กองทุนประสบความสำเร็จในการลงทุนระดับหนึ่ง โดยเน้นลงทุนในธุรกิจที่มีนวัตกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงที่จะเปลี่ยนโลก (Deep technology) หรือเป็นเทรนด์ของโลกอนาคต (Mega Trend)

“จุดเด่นของกองทุนคือ ไม่ใช่แค่การใส่เงินไปลงทุนในสตาร์ตอัพที่มีอนาคตเท่านั้น แต่เรามีผู้บริหารกองทุนที่มีความสามารถ เชี่ยวชาญ ทั้งการเสาะหาธุรกิจ และวิเคราะห์ และตรวจสอบธุรกิจ ทั้งด้านโครงสร้างและการเงิน ที่สำคัญเรายังส่งทีมเข้าไปช่วยพัฒนาธุรกิจสตาร์ตอัพ ช่วยเหลือด้านการขยายตลาด โดยได้มีการนำเสนอเทคโนโลยีของสตาร์ตอัพให้กับภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และขณะนี้บริษัทกำลังเปิดกองทุนกองที่ 2 ซึ่งมีนักลงทุนรุ่นใหม่ที่มีวิสัยทัศน์และเห็นโอกาสในการลงทุนตอบรับการเข้าลงทุนแล้ว คือ คุณชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และคุณสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นการลงทุนทั้งในส่วนตัวและในส่วนของบริษัท”

โดยที่ผ่านมาบริษัทอนันดาได้ใช้บริการเทคโนโลยีของ ALICE Technologies ซึ่งเป็นสตาร์ตอัพที่เราเข้าลงทุน ซึ่งเป็นระบบ AI ซอฟต์แวร์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ การจัดการการก่อสร้างในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 4% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด และลดเวลาในการก่อสร้างลง 14% ทำให้ประหยัดทั้งในส่วนของเจ้าของโครงการ หรือนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

นายชานนท์กล่าวว่า ขณะนี้ทุกธุรกิจต้องหันมาใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ หากใครไม่เข้ามาถือว่าตกขบวน ซึ่งในส่วนตัวแล้ว นอกจากจะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในธุรกิจแล้ว ยังสนใจที่จะเข้าไปลงทุนในธุรกิจเหล่านี้ด้วย เพราะเป็นธุรกิจแห่งอนาคต แต่การจะเข้าไปหาสตาร์ตอัพเพื่อลงทุนในซิลิคอนวัลเลย์โดยตรงไม่ใช่เรื่องง่าย การลงทุนผ่านกองทุนร่วมทุนที่มีประสบการณ์และมีผู้เชี่ยวชาญที่เชื่อใจได้หรือเป็นตัวจริงเรื่องนี้ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งของการลงทุน เพราะกองทุนจะสกรีนและตรวจสอบธุรกิจให้

ขณะที่นายเฉลิมชัยกล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างการหาธุรกิจที่เพิ่มเติมเพื่อต่อยอดการเติบโตของบริษัท โดยบริษัทมีกระแสเงินสดที่พร้อมจะเข้าไปลงทุน ขณะที่นายสิทธิชัยเปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการหารือกับพันธมิตรจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุนเพื่อลงทุนในธุรกิจสตาร์ตอัพเพื่อต่อยอดธุรกิจหลักของบริษัท และอยู่ระหว่างการกำหนดรูปแบบการลงทุน.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัวกองทุนครีเอทีฟเวนจอร์ (CREATIVE VENTURES) ซึ่งเป็นกองทุนร่วมลงทุนที่จัดตั้งขึ้นในสหรัฐฯ ซึ่งดำเนินการโดยคนไทยมีเป้าหมายลงทุนในสตาร์ตอัพที่ทำธุรกิจด้านเทคโนโลยี 29 ก.ย. 2560 09:15 29 ก.ย. 2560 09:42 ไทยรัฐ