วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินหน้าจีบมะกันหอบเงินลงทุนไทย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือ กับนายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า ได้หารือถึง ความร่วมมือระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา โดยเสนอว่าในระยะต่อไปควรจะมีกลไกความร่วมมือระหว่างไทยและสหรัฐฯ เพื่อให้สองประเทศใกล้ชิดกันมากกว่ากลไกคณะกรรมการอาเซียน-สหรัฐฯ ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือระดับภูมิภาค เช่นเดียวกับที่ไทยทำกับจีนและญี่ปุ่น ซึ่งภายใต้กลไกแบบนี้สามารถพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันทั้งในเรื่องเศรษฐกิจและความร่วมมือกันในทุกมิติ

ทั้งนี้ ได้ชี้แจงกับ รมว.พาณิชย์ของสหรัฐฯว่า ไทยพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางของอาเซียน โดยมีนโยบายสนับสนุนการลงทุนจากต่างชาติ และมีโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อวางโครงสร้างพื้นฐานสำหรับกระตุ้นเศรษฐกิจ และเชิญชวนให้สหรัฐฯเข้ามามีส่วนร่วมในเรื่องการค้า การลงทุน

“ได้เชิญชวนให้สหรัฐฯเข้ามาร่วมประมูล ลงทุนในโครงการต่างๆ โดยมีบริษัทเอกชนที่สนใจเข้ามาลงทุนในไทย เช่น นายจอน อี ฮิวเนมานน์ รองประธานบรรษัทในสหรัฐอเมริกาและระหว่างประเทศ บริษัท General Electric ได้สนใจที่จะเข้ามาลงทุนในโครงการระบบรางและหัวรถจักรรถไฟในไทย ส่วนนายมาร์ก คอฟมาน ประธานบริษัท ฟอร์ด อาเซียน สนใจที่จะเข้ามาลงทุนรถไฟฟ้า และในการเดินทางไปเยือนสหรัฐฯร่วมกับคณะ ของนายกรัฐมนตรี ผมมีกำหนดการที่จะหารือกับนักธุรกิจของสหรัฐฯ 3-4 บริษัทเพื่อชักชวนให้มาลงทุนในประเทศไทยด้วย”

ขณะที่นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์ ประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า “การเดินทางมาเยือนไทยถือว่าประสบความสำเร็จทั้งในการหารือกับนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และนักธุรกิจไทยที่ลงทุนร่วมกับนักธุรกิจ โดยสหรัฐฯรู้สึกประทับใจและชื่นชมแหล่งท่องเที่ยวในไทย โดยเฉพาะวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อกลับไปยังสหรัฐอเมริกาจะเชิญชวนชาวสหรัฐฯให้มาท่องเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น”.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือ กับนายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า ได้หารือถึง ความร่วมมือระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา 29 ก.ย. 2560 09:01 29 ก.ย. 2560 09:37 ไทยรัฐ