วันพุธที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.รับค่าเงินบาทผันผวนสูง จับมือ4พันธมิตรช่วย เอสเอ็มอี ป้องกันความเสี่ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (28 ก.ย.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) สมาคมธนาคารไทย และธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมโครงการ 8 แห่ง ได้ร่วมกันเปิดตัวโครงการภายใต้มาตรการเพิ่มขีดความสามารถและส่งเสริมความรู้ให้กับเอสเอ็มอี (SMEs) ในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยในงานนี้ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือภายใต้มาตรการดังกล่าวระหว่าง 4 หน่วยงานดังกล่าวด้วย

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยในงานเดียวกันว่า ในระยะต่อไปโลกยังมีความผันผวน และไม่แน่นอนสูง ที่อาจส่งผลกระทบต่อตลาดเงินและตลาดทุนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะด้านอัตราแลกเปลี่ยนที่จะคาดเดาได้ยาก และไม่ได้เป็นผลจากปัญหาของค่าเงินบาทเป็นหลัก แต่ปัญหาคือ เงินสกุลหลักของโลกเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ของประเทศหลักของโลก ดังนั้น การทำประกันความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ขณะที่นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธปท.กล่าวว่า เอสเอ็มอีที่เป็นสมาชิก สสว.และมีรายได้ ไม่เกิน 400 ล้านบาทต่อปี จะได้รับการพิจารณาให้เข้าโครงการนี้ได้ แต่จะพิจารณารายที่มีรายได้ไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปีก่อน โดยจะได้เข้าอบรมสัมมนาให้ความรู้เรื่องการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และเรื่องเกี่ยวเนื่องกัน โดยหลังการเข้าร่วมสัมมนาจะได้สิทธิ์ทดลองซื้อสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า (FX Options) ภายใต้วงเงิน 30,000 บาทต่อกิจการ โดยประมาณการว่าโครงการนี้จะสามารถรองรับเอสเอ็มอีได้ 17,000 ราย ระยะเวลาภายในวันที่ 30 มิ.ย. 2561 ทั้งนี้ การสัมมนาภายใต้โครงการจะจัดขึ้นทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยคาดว่าจะเริ่มครั้งแรกที่กรุงเทพฯ ในเดือน พ.ย.นี้ โดยธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ กรุงไทยกรุงศรีอยุธยา กสิกรไทย ซีไอเอ็มบี ไทย ทหารไทย ธ.ไทยพาณิชย์ และยูโอบี.