วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โอ๊ค’ ร้องดีเอสไอ โดนแกล้งคดีฟอกเงิน แต่อีก 200 คนรอดเฉย

‘มาร์ค’ เตือน ‘บิ๊กตู่’ ระวัง ทรัมป์หยอดขายอาวุธ

“โอ๊ค” ดิ้นสู้คดีฟอกเงิน ธ.กรุงไทย ส่งทนายยื่นดีเอสไอขอความเป็นธรรม ไม่มีเจตนาซุกซ่อน อำพราง ข้องใจมีผู้ร่วมกระทำผิดร่วม 200 ราย แต่ไล่บี้เอาผิดแค่กลุ่มเดียว ราชกิจจานุเบกษาประกาศใช้ พ.ร.บ.อาญานักการเมือง คดีไม่มีอายุความ-ไต่สวนคดีลับหลังจำเลยได้-ยื่นอุทธรณ์ต้องมาแสดงตน สนช.รับร่าง พ.ร.บ.ศาล รธน. ไม่กล้าแตะเซ็ตซีโร่ “มาร์ค” จับตา “บิ๊กตู่” เยือนสหรัฐฯ “ทรัมป์” จ้องขายอาวุธ กดดันหนักแจงโรดแม็ปให้ชัดขึ้น “ณัฐวุฒิ” ดักคอ ป.ป.ช.เลิกพลิ้วสวมบทจ่าเฉย จี้สั่งฟ้องคดีสลายม็อบ นปช.

ทุกฝ่ายจับตามองสถานการณ์การเมืองทวีความระอุขึ้น หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 5 ปีโดยไม่รอลงอาญา ตามด้วยคิวนายพานทองแท้ ชินวัตร ถูกโยงเอี่ยวคดีร่วมฟอกเงินธนาคารกรุงไทย

ทนาย “โอ๊ค” ยื่นขอเป็นธรรมดีเอสไอ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายชุมสาย ศรียาภัย ทนายความนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ขอความเป็นธรรมในคดีฟอกเงินธนาคารกรุงไทย ที่ขยายผลมาจากคดีธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้สินเชื่อบริษัทเครือกฤษดามหานครโดยทุจริต โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เป็นผู้รับหนังสือแทน นายชุมสายกล่าวว่า มาขอความเป็นธรรมหลังเจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งข้อกล่าวหานายพานทองแท้ เพราะนายพานทองแท้ไม่ทราบว่าเช็คจำนวน 10 ล้านบาท เป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิด และไม่มีเจตนาซุกซ่อน อำพราง ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินมาตรา 5 แต่อย่างใด

ผู้ร่วมทำผิดเพียบไล่บี้กลุ่มเดียว

นายชุมสายกล่าวว่า ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 131 ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานทุกชนิดเท่าที่สามารถทำได้ เพื่อประสงค์ จะทราบข้อเท็จจริง และพฤติการณ์ต่างๆ อันเกี่ยวกับความผิดที่ถูกกล่าวหา เพื่อจะรู้ตัวผู้กระทำผิดและพิสูจน์ให้เห็นความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา ดังนั้นเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจต้องกระทำทั้งพิสูจน์ความผิด และความบริสุทธิ์ของนายพานทองแท้ พนักงานสอบสวนต้องมีหลักฐานเหตุอันสมควรที่จะแจ้งข้อกล่าวหา กรณีของนายพานทองแท้เชื่อว่าไม่มีเหตุที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะแจ้งข้อกล่าวหาว่าความผิดฟอกเงิน เพราะการกระทำไม่ครบเป็นองค์ประกอบความผิดที่ต้องมีเจตนา จึงขอให้ระงับการแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม สำหรับพฤติการณ์ในคดีมีผู้ร่วมกระทำความผิดประมาณ 200 ราย แต่เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกลุ่มนายพานทองแท้กับพรรคพวกเพียงไม่กี่ราย

ด้าน พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีการยื่นหนังสือเข้ามาหลายครั้งแล้ว จึงเตรียมส่งไปรวบรวมกับเรื่องเดิม ประเด็นส่วนใหญ่ คือ การขอความเป็นธรรมและให้ข้อมูลเพิ่มเติม จากนี้จะเสนอ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อส่งคณะพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนการสอบสวนไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

ใช้แล้ว พ.ร.บ.อาญานักการเมือง

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทาง การเมือง โดยมีเนื้อหาสาระสำคัญ อาทิ มาตรา 6 ให้การพิจารณาคดีเป็นระบบการไต่สวน ให้ศาลค้นหาความจริงไม่ว่าจะเป็นคุณเป็นโทษแก่ฝ่ายใด รวมทั้งระยะเวลาที่กำหนดไว้ใน พ.ร.บ. หรือในข้อกำหนดของประธานศาลฎีกา หรือตามที่ศาลกำหนด เมื่อศาลเห็นสมควร หรือเมื่อคู่ความมีคำขอ ศาลอาจย่นหรือขยายความตามความจำเป็น ขณะที่มาตรา25 ระบุว่าในการดำเนินคดีอาญาตาม พ.ร.บ.ฉบับนี้ เมื่อยื่นฟ้องคดีต่อศาลแล้ว ให้อายุความสะดุดหยุดลงในกรณีผู้ถูกกล่าวหา หรือจำเลย หลบหนีไปในระหว่างถูกดำเนินคดี หรือระหว่างการพิจารณาคดีของศาล มิให้นับระยะเวลาที่ผู้ถูกกล่าวหา หรือจำเลยหลบหนี รวมเป็นส่วนหนึ่งของอายุความ

เปิดช่องไต่สวนคดีลับหลังจำเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่มาตรา 31 ระบุว่า การพิจารณาไต่สวนพยานหลักฐานให้กระทำโดยเปิดเผย เว้นแต่มีความจำเป็นให้ศาลพิจารณาลับหลังได้ เมื่อศาลเห็นสมควร เพื่อให้การพิจารณาเป็นไปไม่ชักช้า ศาลมีอำนาจไต่สวนพยานหลักฐานลับหลังจำเลยได้ ในกรณี อาทิ จำเลยอยู่ในอำนาจศาลแล้วแต่ได้หลบหนีคดี และศาลได้ออกหมายจับ แต่ยังจับไม่ได้ หรือจำเลยทราบวันนัดแล้วไม่มาศาลโดยไม่มีเหตุอันควร และมาตรา 49 ระบุว่า ในกรณีมีการกล่าวหาตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญว่ากรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีพฤติกรรมร่ำรวยผิดปกติ ทุจริตต่อหน้าที่ ให้ประธานศาลฎีกาตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระ ประกอบด้วยบุคคลจำนวนไม่น้อยกว่าคนที่คัดเลือกจากผู้เป็นกลางทางการเมือง ซื่อสัตย์ สุจริต มาดำเนินการไต่สวน

จำเลยต้องมาแสดงตนยื่นอุทธรณ์

ส่วนกรณีการอุทธรณ์คำพิพากษาของศาล ให้อุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา และจำเลยจะยื่นอุทธรณ์ได้ต่อเมื่อแสดงตนต่อเจ้าพนักงานศาลในขณะยื่นอุทธรณ์ โดยให้การวินิจฉัยอุทธรณ์ของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาให้ดำเนินการโดยคณะของศาลฎีกา ซึ่งประกอบด้วยผู้พิพากษาจำนวน 9 คน ซึ่งที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาคัดเลือกจากผู้พิพากษาในศาลฎีกา ซึ่งดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา หรือผู้พิพากษาอาวุโสซึ่งเคยดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ซึ่งไม่เคยพิจารณาคดีนั้นมาก่อน โดยให้เลือกเป็นรายคดี คำวินิจฉัยอุทธรณ์ขององค์คณะให้ถือว่าเป็นคำวินิจฉัยอุทธรณ์ของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา โดยให้กฎหมายนี้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา ผู้รับสนองพระราชโองการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

สนช.รับร่าง พ.ร.บ.ศาล รธน.

ช่วงเช้า ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ วาระแรก นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชี้แจงว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ มีกลไกการทำงานเพิ่มมากขึ้น ส่วนเรื่องความคงอยู่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดปัจจุบัน กรธ.กำหนดเป็นมาตรฐานเดียวกันทุกองค์กรคือ ให้ดำรงตำแหน่งต่อไปได้เฉพาะบุคคลที่มีคุณสมบัติ และไม่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญเท่านั้น มีเพียงเฉพาะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เท่านั้นที่ กรธ.บัญญัติให้พ้นจากตำแหน่งทั้งหมด เพื่อให้ กสม. มีกระบวนการสรรหาสอดคล้องกับนานาชาติ อย่างไรก็ตาม หากในชั้นคณะกรรมาธิการของ สนช. จะปรับแก้ไขหรือมีความเห็นอย่างไรก็เป็นอำนาจของ สนช. ทั้งนี้ ที่ประชุม สนช. มีมติเอกฉันท์ 198 คะแนน รับหลักการร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว โดยตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ 22 คน มาพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 50 วัน ก่อนส่งให้ที่ประชุมสนช.ลงมติต่อไป

ไฟเขียวตั้งอีอีซีพัฒนาเศรษฐกิจ

ต่อมาที่ประชุม สนช. พิจารณาร่าง พ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก วาระแรก ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอมา โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงหลักการว่า รัฐบาลมุ่งหวังจัดตั้งเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นกลไกผลักดันให้เกิดการขยายตัวของเศรษฐกิจ เกิดการลงทุนในประเทศ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน สาเหตุที่รัฐบาลเลือกพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออก เพราะเป็นพื้นที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูงด้านโครงสร้างพื้นฐาน ระบบคมนาคมที่สามารถต่อยอดการพัฒนาได้ทันที มีอุตสาหกรรมหลักอยู่จำนวนมาก โดยที่ประชุม สนช. มีมติเอกฉันท์ 175 คะแนน รับหลักการร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวพร้อมตั้งคณะกรรมาธิการ 30 คน กำหนดกรอบเวลาทำงานให้เสร็จภายใน 60 วัน

กสม.จับตานายกฯส่งตีความ

นายวัส ติงสมิตร ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวว่าหลังจากทำหนังสือจำนวน 2 ฉบับ ส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 248 (2) ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามีข้อความขัดหรือแย้งตามรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น จากนี้ไปจะขอรอดูท่าที พล.อ.ประยุทธ์ จะดำเนินการอย่างไร หาก พล.อ.ประยุทธ์พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่ควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ตนยังมีแนวทางต่อสู้ต่อไป แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ยืนยันว่าเตรียมแนวทางไว้ชัดเจนแล้ว ถึงเวลาเมื่อไรก็เมื่อนั้น

ยิ่งใหญ่ครบ 100 ปีธงชาติไทย

วันเดียวกัน เวลา 07.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานจัดกิจกรรมเนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย และครบรอบ 100 ปีธงชาติไทย โดยมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประธาน สนช. ข้าราชการ และประชาชนเข้าร่วม ต่อมาเวลา 08.00 น. นายกฯและผู้ร่วมกิจกรรมยืนเคารพธงชาติและร่วมร้องเพลงชาติไทย ก่อนทำพิธีเปิดนิทรรศการวันพระราชทานธงชาติไทย “100 ปี ธงชาติไทย ร้อยดวงใจไทยทั้งชาติ” นายกฯกล่าวว่า เป็นวันแห่งความภาคภูมิใจ ของคนไทยทั้งชาติ ระลึกถึงบรรพชนที่รักษาผืนแผ่นดินไว้จนถึงวันนี้ หากไม่ภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ของเรา จะทำให้เราไม่รู้จะรักประเทศอย่างไร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 รับสั่งกับตนเสมอมา ช่วยกันถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ ถ้าวันนี้สงบเรียบร้อย บ้านเมืองพัฒนาเดินไปข้างหน้าได้

จับตา “ทรัมป์” จ้องขายอาวุธ

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกฯ เตรียมเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกา และเข้าพบนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญ ว่า หวังว่าการเชิญไปเยือน ครั้งนี้จะไม่เป็นเหตุเพื่อกดดันในบางเรื่อง เช่น ต้องการขายของให้ ส่วนตัวรู้สึกว่าประธานาธิบดีคนนี้ชอบขายของมาก โดยเฉพาะอาวุธ รวมไปถึง นโยบายที่อาจรับมาขอให้พิจารณาให้รอบคอบ ที่มี ข่าวว่ามีเรื่องการอนุญาตให้นำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐฯ ซึ่งจะมีผลกระทบค่อนข้างรุนแรงต่อเกษตรกร อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องยืนยันต่อสหรัฐฯเรื่องโรดแม็ปให้ชัดเจน และต้องหนักแน่นขึ้นด้วย

“ถวิล” จี้ปฏิรูป ตร.เพื่อประชาชน

ขณะที่นายถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการตำรวจเสนอให้โอนภารกิจ 11 ด้าน ออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ไปให้หน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องดูแล ว่า ควรให้เวลาหน่วยงานที่จะรับถ่ายโอนได้เตรียมการ กำหนดระยะเวลาการถ่ายโอน ให้ชัดเจน รัฐบาลต้องสนับสนุนงบประมาณให้การปฏิรูปเป็นรูปธรรม ที่สำคัญแผนปฏิรูปครั้งนี้ไม่มีการระบุถึงการโอนถ่ายอำนาจหน้าที่ให้หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เลย ทั้งที่หลายแห่งมีความพร้อม มีกฎหมาย 2 ฉบับแล้วที่กำหนดให้ถ่ายโอนงาน สตช.ไปให้หน่วยราชการอื่น แต่กว่า 10 ปีมาแล้วยังไม่ดำเนินการใดๆ ดังนั้นคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจต้องหามาตรการบังคับให้การปฏิรูปตำรวจครั้งนี้เป็นการปฏิรูปเพื่อผลประโยชน์ประชาชน ไม่ใช่เพื่อตำรวจเอง

ดักคอ ป.ป.ช.เลิกเล่นบทจ่าเฉย

อีกเรื่องนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ขอบคุณองค์กรอัยการที่ปฏิบัติหน้าที่ตามข้อผูกพันในคำพิพากษาศาลฎีกา โดยทำหนังสือแจ้งป.ป.ช.ให้ทราบคำพิพากษาเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และแจ้งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ส่งสำนวนฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานฆ่า และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเล็งเห็นผล หลังจากนี้ ป.ป.ช.คงเล่นบทจ่าเฉยต่อไปไม่ได้ ต้องอธิบายต่อสังคมว่าหลักฐานเก่าที่ใช้ยกคำร้องคดีนี้คืออะไรและคำพิพากษาศาลฎีกา ตลอดจนสิ่งที่ฝ่ายกฎหมายและญาติผู้เสียชีวิตระบุก่อนหน้านี้ ถือเป็นหลักฐานใหม่หรือไม่ หากมีความชัดเจนจะพยายามอย่างที่สุดเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานใหม่นำส่ง ป.ป.ช.ให้ได้

เลิกพลิ้วต้องสั่งฟ้องตามคดี พธม.

นายณัฐวุฒิกล่าวต่อว่า ไม่มีเจตนากระทบกระทั่งหรือกดดัน ป.ป.ช. แต่ต้องการความยุติธรรม ถ้าเอามาตรฐานการใช้ดุลยพินิจการสั่งฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และคณะ คดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯเป็นเกณฑ์ เห็นว่าคดีปี 2553 ไม่มีทางเป็นอย่างอื่นไปได้นอกจากสั่งฟ้องตามกันไป แม้จะอ้าง พ.ร.ก.ว่าด้วยการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ก็ไม่ได้ให้อำนาจใช้อาวุธสงครามกระทำต่อประชาชนมือเปล่าจนบาดเจ็บล้มตาย เหตุเกิดต่อเนื่องกันหลายวันกลับไม่มีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งเพื่อป้องกันความสูญเสียแต่อย่างใด แต่ตลอดเดือน ต.ค.ถือเป็นห้วงเวลาสำคัญของคนไทย นปช.จะยุติการเคลื่อนไหวติดตามเรื่องนี้เพื่อไม่ให้บางฝ่ายใช้เป็นประเด็นทางการเมือง และให้เวลา ป.ป.ช.ปฏิบัติหน้าที่ เมื่อผ่านช่วงเวลาดังกล่าวและถึงสถานการณ์ที่เหมาะสม จะติดตามเรื่องนี้กับ ป.ป.ช.อีกครั้ง

ประกาศตั้ง กก.ยุทธศาสตร์ชาติ

ช่วงค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านต่างๆ โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.การจัดทํา ยุทธศาสตร์ชาติ มาตรา 16 และมาตรา 28 (2) ในการประชุมคณะกรรมการฯเมื่อวันที่ 26 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะประธานกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ จึงมีมติให้แต่งตั้งคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านต่างๆ 6 ด้าน ประกอบด้วย ด้านความมั่นคง ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม ด้านการสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ

ดึง “ชัชชาติ-กลุ่มทุน” เสริมทีม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อที่น่าสนใจ อาทิ พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร อดีต ผบ.ทหารสูงสุด เป็นประธานกรรมการด้านความมั่นคง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม ของพรรคเพื่อไทย นางวันทนีย์ จิราธิวัฒน์ ทายาทเครือเซ็นทรัล เป็นกรรมการด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ทายาทเบียร์ช้าง เป็นกรรมการด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม นายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ นายสมประสงค์ บุญยะชัย อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เป็นกรรมการด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์

“โอ๊ค” ดิ้นสู้คดีฟอกเงิน ธ.กรุงไทย ส่งทนายยื่นดีเอสไอขอความเป็นธรรม ไม่มีเจตนาซุกซ่อน อำพราง ข้องใจมีผู้ร่วมกระทำผิดร่วม 200 ราย แต่ไล่บี้เอาผิดแค่กลุ่มเดียว 29 ก.ย. 2560 05:20 29 ก.ย. 2560 05:20 ไทยรัฐ