วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิด24ชม. ให้ประชาชน กราบ ‘ร.9’ นายกฯสั่งกําชับทุกหน่วยพร้อมงานพระราชพิธี

รัฐบาลเผยความพร้อมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” คืบหน้า 98 เปอร์เซ็นต์ นายกฯเน้นย้ำการรักษาความปลอดภัยงาน การสื่อสารต้องรัดกุมชัดเจน และห่วงประชาชนที่จะเข้ามาร่วมงานพระราชพิธี ขอให้อยู่ในพื้นที่พระเมรุมาศ จำลองจะดีกว่า ส่วนผู้ที่ตั้งใจเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีจริงๆ ให้เตรียมร่างกายให้พร้อม ขณะที่รัฐบาลติดตั้งจอ LED ขนาดใหญ่ตามจุดต่างๆรอบ พื้นที่ ให้ประชาชนร่วมรับชมภาพบรรยากาศงานพระราชพิธีอย่างทั่วถึง

เหลือเวลาอีกเพียง 26 วัน ก็จะถึงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยที่คนไทย ทั้งแผ่นดินยังมีความโศกเศร้าอาลัยรักมิเว้นวายนั้น

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมกับตัวแทนฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง หลังการประชุม พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เป็นการประชุมเพื่อรับทราบข้อมูลความคืบหน้าการเตรียมงานพระราชพิธีฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 4 ต.ค.เวลา 13.30 น. ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ที่เกี่ยวข้องจะชี้แจงรายละเอียดการจัดงานพระราชพิธี ทั้งเรื่องการจราจร ข้อควรปฏิบัติของประชาชน รวมทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนทั้งสื่อไทยและต่างประเทศ

พล.ท.สรรเสริญกล่าวอีกว่า นายกฯสั่งการในที่ประชุม เน้นย้ำการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวก การจราจร ต้องมีการติดต่อสื่อสารระหว่างหน่วยต่างๆ รัดกุมและชัดเจน เพื่อป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้นเฉพาะหน้าได้ โดยต้องมีผู้รับผิดชอบและประสานงานอย่างชัดเจน ต้องระบุชื่อบุคคลที่รับผิดชอบที่ชัดเจน ขณะที่สัญญาณโทรศัพท์มือถือ จะต้องเปิดให้บริการได้ในพื้นที่ที่ไม่ใช่มีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ส่วนการถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีจะต้องจัดเตรียมให้กับผู้ประกาศ ให้มีความพร้อมมากที่สุด

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวอีกว่า รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีในกรุงเทพมหานคร สมเด็จพระเจ้า อยู่หัว มีพระราชดำริให้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองขึ้น 85 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมและเห็นบรรยากาศจริงๆ อยากให้ประชาชนอยู่ในพื้นที่ เพราะการเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ ไม่สามารถเข้าพื้นที่ชั้นในได้ อยู่ได้เพียงจุดที่มีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองโดยรอบพื้นที่เท่านั้น แต่หากตั้ง ใจจะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีจริงๆ ขอความร่วมมือเตรียมร่างกายให้พร้อม บริเวณรอบงานพระราชพิธี มีการติดตั้งจอ LED ขนาดใหญ่ตามจุดต่างๆ รอบพื้นที่ ให้ประชาชนได้รับชมภาพบรรยากาศงานพระราชพิธีได้อย่างทั่วถึง

พล.ท.สรรเสริญกล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าการจัดเตรียมงานพระราชพิธีทุกส่วน ดำเนินการเสร็จแล้ว 98 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงเก็บงานเล็กๆน้อยๆ ส่วนกรณีที่โลกโซเชียล มีการเผยแพร่ข้อความว่าวันที่ 26 ต.ค.รัฐบาลห้ามประชาชนจัดเผาศพหรือจัดกิจกรรมต่างๆ ขอยืนยันว่าไม่มีคำสั่งนี้ออกมาจากรัฐบาลทั้งสิ้น จะมีการประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยกระทรวงการต่างประเทศ จะดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจถึงการจัดงานพระราชพิธีต่อไป

ขณะที่บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันเดียวกันนี้ มีประชาชนจากหลายจังหวัด เดินทางมารอเข้าถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 27 ก.ย. กันอย่างต่อเนื่อง และประชาชนกลุ่มแรกได้เข้าถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ผ่านทางประตูวิเศษไชยศรีในเวลาประมาณ 05.00 น. วันที่ 28 ก.ย.

เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. และคณะ ตรวจความคืบหน้าการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบพระบรมมหาราชวังและสนามหลวง พร้อมเยี่ยมประชาชนที่มารอเข้าถวายบังคมพระบรมศพ ที่บริเวณเต็นท์รอคอยใกล้ศาลหลักเมืองและกล่าวว่า กทม.ปรับปรุงทางเท้าและผิวการจราจรในเส้นทางริ้วขบวนเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว 13 จุด บนถนน 9 สาย รอบพระบรมมหาราชวังและในท้องสนามหลวง ส่วนการติดตั้ง CCTV โดยรอบพระบรมมหาราชวังจำนวน 44 ตัว รอบสนามหลวงรวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง จำนวน 233 ตัว โดยจะเชื่อมสัญญาณเข้าศูนย์ควบคุมที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (สวนเจ้าเชตุ) และกระทรวงกลาโหมให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวอีกว่า กทม.ได้เชิญชวนประชาชนปลูกต้นดาวเรืองตามโครงการ “ปลูกดาวเรืองด้วยใจถวายพ่อ” ตั้งแต่เดือน ส.ค. ตอนนี้ ต้นดาวเรืองเริ่มออกดอกแล้ว จึงได้จัดกิจกรรม “น้อมถวายดาวเรือง เพื่อพ่อหลวงของเรา” ขอเชิญประชาชนนำต้นดาวเรืองที่ปลูกไว้มามอบให้กับ กทม. ได้ตั้งแต่วันที่ 9-15 ต.ค. กทม.จะทำป้าย ติดชื่อผู้ที่มอบไว้ หรือผู้ที่มอบจะเขียนชื่อติดเองก็ได้ โดยจะนำไปประดับตกแต่ง กทม.ให้เหลืองไปทั่วทั้งเมือง นอกจากดอกดาวเรือง กทม.ยังได้เตรียมดอกไม้สีเหลืองชนิดอื่นๆ 2 ล้านต้น ประดับสถานที่ สำคัญในช่วงงานพระราชพิธีอีกด้วย ขณะนี้ได้เตรียมเจ้าหน้าที่ประจำจุดถวายดอกไม้จันทน์ทั่ว กทม.จุดละ 9 คน ดอกไม้จันทน์ทั้งหมด 8 ล้านดอก สิ่งที่ เป็นห่วงคือเรื่องที่พัก ห้องน้ำ กทม.จะแจ้งให้ทราบว่า เข้าพักหรือใช้ห้องน้ำได้ที่วัดหรือโรงเรียนแห่งใด

เวลา 10.30 น. นายวิลเบอร์ แอล รอสส์จูเนียร์ รมว.พาณิชย์สหรัฐอเมริกา พร้อมคณะ เดินทางมาลงนามแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในสมุดหลวง ณ ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง

วันเดียวกัน ดร.พรธรรม ธรรวิมล ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร เผยว่า งานภูมิสถาปัตยกรรมพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะนี้ปูบล็อกพื้นลานรอบพระเมรุมาศใกล้แล้วเสร็จ ส่วนสระอโนดาตติดตั้งประติมากรรมสัตว์หิมพานต์ครบทั้ง 4 มุมจำนวน 120 ตัว รวมถึงได้ทดลองระบบน้ำล้น แสงไฟและไอหมอก อีก 2 มุมที่เหลืออยู่ระหว่างเก็บรายละเอียดโขดหินเทียมและเก็บสี เมื่อเสร็จเรียบร้อยจะทดลองระบบทั้งหมด ล่าสุด ช่างทดลองวางไม้ดัดในกระถางของวัดคลองเตยในบริเวณโขดหินสระอโนดาต พบอุปสรรคด้วยลักษณะกระถางที่มีขนาดใหญ่และโขดหินไม่เข้ากัน ทำให้ลงไม้ดัดได้บางตำแหน่ง

ดร.พรธรรมกล่าวต่อว่า ส่วนงานภูมิสถาปัตยกรรมแปลงนาข้าวประกอบพระเมรุมาศด้านทิศเหนือเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือเพียงกรมการข้าวดูแลรักษาต้นข้าวทั้ง 3 ระยะให้งดงามจนถึงพระราชพิธี และเตรียมติดตั้งระบบไฟส่องสว่างคันนาเลข ๙ และวันที่ 3 ต.ค. มูลนิธิชัยพัฒนาจะเข้าพื้นที่เพื่อติดตั้งกังหันน้ำชัยพัฒนาเพิ่ม 1 เครื่อง และยังปรับรูปแบบการจัดวางหญ้าแฝกบริเวณเนินดินใหม่ ส่วนฝายแม้วทำระบบน้ำไหล มีการทดลองระบบไฟแสงสว่างตอนกลางคืนบ้างแล้ว ภาพรวมงานภูมิสถาปัตยกรรมคืบหน้า 98% ทั้งหมดเป็นไปตามแผนงานที่ภูมิสถาปนิกออกแบบวางไว้ น้อมนำโครงการพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่ละโครงการทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดีมาสื่อให้เห็นภาพได้อย่างที่คิดไว้

นายสุรัฐกิจ พรีพงศ์ศิลป์ หัวหน้ากลุ่มจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวว่า งานประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศเขียนสีแล้วเสร็จทั้งหมด ขณะเหลือซ่อมสีสัตว์หิมพานต์เล็กน้อยที่ชำรุดจากการขนย้ายและติดตั้งสระอโนดาต จากการทดลองติดตั้งเทวดานั่งรอบพระเมรุมาศ 6 องค์ เป็นเวลากว่า 1 เดือนเพื่อทดสอบสี ไม่พบปัญหาใดๆ คาดว่าประติมากรรมชิ้นอื่นๆกว่า 400 ชิ้นจะลงตัว งานลงสีสำเร็จลุล่วงตามที่วางแผน เหล่าจิตอาสาเขียนสีจำนวน 221 คน เป็นกำลังสำคัญช่วยงานได้มาก

อีกด้าน ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ เขตบางเขน กองทัพภาคที่ 1 นำโดย พล.ต.ณัฐวัฒน์ อัคนิบุตร ที่ปรึกษาอนุกรรมการฝ่ายจัดขบวนในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นำกำลังพลทุกหน่วยในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1-2-3 กว่า 3 พันคน เข้าร่วมฝึกซ้อมเสมือนจริงครั้งสุดท้าย ก่อนเริ่มเข้าสู่การฝึกซ้อมในสถานที่จริงพร้อมราชรถ ราชยานองค์จริง วันที่ 7-14 ต.ค.และซ้อมใหญ่เสมือนจริงพร้อมเครื่องแต่งกาย 21 ต.ค. การฝึกครั้งนี้เป็นไปตามขั้นตอนในหมายกำหนด การจริงของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 26 ต.ค.ทุกประการ

พล.ต.ณัฐวัฒน์กล่าวว่า การฝึกซ้อมวันนี้มีความสมบูรณ์มากกว่าร้อยละ 80 หลังจากนี้กองทัพภาคที่ 1 จะเปิดการฝึกสวมชุดในพระราชพิธีจริง โดยให้ทุกหน่วยปฏิบัติในริ้วที่ 1-2-3 ส่งตัวแทนมาร่วมเรียนวิธีการสวม และจะขอให้เจ้าหน้าที่กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง มาเป็นผู้สอน เพื่อให้เกิดความเคยชินในการสวมใส่ เนื่องจากบางชุดต้องใช้เวลาในการสวมนาน ส่วนการฝึกซ้อมในริ้วขบวนที่ 4-5-6 จะมีการหารืออีกครั้งว่าจะสามารถซ้อม วันที่ 22 ต.ค.ได้หรือไม่

จากการที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณา โปรดเกล้าฯให้เลื่อนวันกราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท จากเดิมวันสุดท้าย 30 ก.ย. มาเป็นวันที่ 5 ต.ค. เวลา 24.00 น. ล่าสุดสำนักพระราชวัง ได้ปรับเวลาในการเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพใหม่ คือสามารถเข้ากราบได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีการตัดแถว ทั้งมีการแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ไว้คอยอำนวยความสะดวกประชาชนวันละ 3 ผลัด ผลัดละ 8 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ค่ำวันที่ 28 ก.ย.เป็นต้นไป

รัฐบาลเผยความพร้อมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” คืบหน้า 98 เปอร์เซ็นต์ นายกฯเน้นย้ำการรักษาความปลอดภัยงาน การสื่อสารต้องรัดกุมชัดเจน และห่วงประชาชนที่จะเข้ามาร่วมงานพระราชพิธี 29 ก.ย. 2560 05:11 29 ก.ย. 2560 09:54 ไทยรัฐ