วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปู’ เตลิดอีก เผ่นจากดูไบแล้ว ซุกอังกฤษ

รอยเตอร์ตีข่าว-สวนทาง‘บิ๊กตู่’ ป้อมระบุยูเออีห้ามยุ่งการเมือง ค้นบ้านยิ่งลักษณ์เก็บดีเอ็นเอ

“บิ๊กตู่” เฉลย “ปู-ยิ่งลักษณ์” อดีตนายกฯหญิง หนีไปดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ท่ามกลางเงื่อนไขห้ามยุ่งเกี่ยวการเมืองไทยอีกเด็ดขาด แต่สื่อนอก “รอยเตอร์” ระบุบินต่อจากดูไบ ไปอยู่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ 11 ก.ย. ด้าน “ศรีวราห์” ขอหมายค้นจากศาลอาญาไปหาหลักฐานเพิ่มที่บ้านพักของอดีตนายกฯ ได้ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวไปเก็บดีเอ็นเอเพื่อเปรียบเทียบกับที่พบในรถเก๋งคัมรี่ มี “ผกก.หนุ่ย” อดีต รปภ.ทีมคุ้มกันเปิดบ้านนำค้น ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องยืนยันไม่ใช่การกลั่นแกล้งขจัดขั้วตรงข้าม โฆษกศาลยุติธรรมเผย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฉบับปี 60 ประกาศและเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. จำเลย อุทธรณ์คดีได้แต่ต้องมาแสดงตัวกับศาล

ยังเป็นที่สนใจของประชาชนทั้งประเทศ ภายหลังศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาลับหลังในความผิดฐานปล่อยปละ ละเลยให้เกิดการทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี สั่งจำคุก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญากับ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะที่เจ้าตัวตกอยู่ในฐานะจำเลยยังหายตัวไร้วี่แวว ทำให้ตำรวจต้องรอหมายบังคับคดีเพื่อนำเข้าระบบประกาศสืบจับโดยกองทะเบียนประวัติอาชญากรพร้อมประสานขอความร่วมมือตำรวจสากล 192 ประเทศช่วยตามตัว ท่ามกลางกระแสข่าวผู้ใหญ่ในรัฐบาลทราบข้อมูลแล้วว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีไปกบดานที่ประเทศใด

นายกฯย้ำต้องใช้กฎหมายเดียวกัน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 28 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิพากษา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีความผิดฐานปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ต้องโทษจำคุก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา ว่าไม่รู้สึกอะไร ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังการตัดสิน เพราะไม่ใช่เรื่องของตนเป็นเรื่องของศาล เป็นเรื่องของแต่ละบุคคล รู้สึกเหมือนกับทุกคดีคือการตัดสินของศาลที่ใช้กฎหมาย เคยบอกว่ากฎหมายคือสิ่งที่อำนวยความเท่าเทียม ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่ว่านักการเมือง ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญและ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ กฎกระทรวง เมื่อตัดสินแล้วก็จบ ต้องเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม ผู้ต้องหา ผู้ถูกกล่าวหา หรือใครไปต่อสู้คดีเอา

เปิดปากอดีตนายกฯหญิงอยู่ดูไบ

“คดีนี้ต้องทำเหมือนคดีทั่วไป เมื่อเจ้าตัวไม่อยู่ต้องออกหมายจับ เจอต้องจับตัว หากอยู่ต่างประเทศก็ต้องขอตัวกลับมา ให้ก็ได้กลับ ถ้าไม่ให้ก็ไม่ได้กลับ ขั้นตอนต่อไปเป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินการ ต้องให้เขาทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่น รวมถึงพาสปอร์ตจะถอนหรือไม่ ส่วนที่ตนระบุมีสายลับรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์หนีไปอยู่ที่ไหนนั้น ถามมา 3 วันแล้วไม่รู้จะถามให้ได้อะไรขึ้นมา กระทรวงการต่างประเทศรายงานว่าขณะนี้ไปอยู่ที่รัฐดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ยูเออีร้องขอ “ปู” ไม่ให้ยุ่งการเมือง

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายกฯ ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีไปอยู่ดูไบ ว่าไปอยู่ที่นั่นก็ดีแล้ว แต่เราไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อถามว่าเกรงว่าจะซ้ำรอยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาจะไม่ยุ่งการเมือง เมื่อถามต่อว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรจะไม่มายุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีก พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ประเทศที่เขาไปอยู่บอกมา โดย ทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ขอความร่วมมือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวการเมืองในไทย ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศประสานแล้ว ส่วนจะเชื่อใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้หรือไม่ ตนไม่รู้

“วิษณุ” ย้ำ “ปู” ยังมีสิทธิอุทธรณ์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 5 ปี จะมีผลถึงการร้องขอทุเลาคำสั่งทางปกครองในการยึดทรัพย์หรือไม่นั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องคงต้องเตรียมตัว นำคำพิพากษามาวิเคราะห์ว่าจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หรือไม่ เพราะที่ศาลฎีกาฯตัดสินคือคดีอาญา ไม่เกี่ยวข้องกับการยึดทรัพย์ การยึดทรัพย์วันนี้กรมบังคับคดียังไม่ได้ทำอะไร เพียงแต่ติดหมายอายัดไว้ ไม่ให้มีการเคลื่อนไหวบัญชีธนาคาร ยังไม่มีการส่งเข้าคลัง ต้องรอให้ศาลปกครองวินิจฉัยก่อนว่าจะให้ทุเลาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคดีอาญาที่ศาลพิพากษาไปนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์มีสิทธิอุทธรณ์ได้ตามรัฐธรรมนูญ มีระยะเวลาในการอุทธรณ์ 1 เดือน ส่วนเรื่องอายุของคดีนี้ยังยึดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับเดิม คือไม่เร็วกว่า 10 ปี เนื่องจากกฎหมายฉบับใหม่ยังไม่ประกาศใช้ และเข้าใจว่ากฎหมายฉบับใหม่จะประกาศใช้ใน 1 ถึง 2 วันนี้ โดยกฎหมายจะบอกถึงขั้นตอนว่าเมื่อศาลรับคำร้องอุทธรณ์แล้วจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

“มีชัย” ชี้ “ปู” ถูกตัดสิทธิตลอดชีวิต

ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า เมื่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่ ประกาศใช้ในวันนี้ การอุทธรณ์จำเลยต้องมายื่นคำร้องด้วยตนเอง ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย.เป็นต้นไป ส่วนการนับอายุความต้องยึดตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตมาตรา 71/1 คือไม่นับอายุความ ดังนั้น หากหนีไปนานแค่ไหน เมื่อกลับเมืองไทยต้องมารับโทษ 5 ปี และแม้จะรับโทษครบตามกำหนดแล้ว ต้องถูกตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิตด้วย เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามเล่นการเมืองไว้

กต.รอเรื่องจ่อถอนพาสปอร์ต

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงแนวทางและขั้นตอนการยกเลิกหนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าตามระเบียบกระทรวงการต่างประเทศว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง ข้อ 23 (2) ว่าด้วยการยกเลิกหนังสือเดินทาง และข้อ 21 (2) เมื่อได้รับแจ้งว่าผู้ร้องเป็นผู้ซึ่งรับโทษในคดีอาญา หรืออยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว หรือเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาที่ได้มีการออกหมายจับ ซึ่งศาลหรือพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเห็นว่าไม่ควรออกหนังสือเดินทางให้ ต้องรอหนังสือร้องเรียนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน หากได้รับหนังสือร้องเรียนแล้วกระทรวงการต่างประเทศจะพิจารณาว่าเข้าข่ายกับระเบียบหรือไม่ เพื่อพิจารณายกเลิกหนังสือเดินทาง ส่วนระยะเวลาขึ้นอยู่กับการดำเนินการภายในของกระทรวง ยืนยันไม่ได้เลือกปฏิบัติ

ปัดแจงข้อมูลกบดานยูเออี

น.ส.บุษฎียังระบุด้วยว่า ไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ สำหรับกรณีกระทรวงการต่างประเทศรายงานนายกฯว่าประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี แจ้งว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ที่ดูไบ รวมทั้งกรณีที่ฝ่ายความมั่นคงพบร่องรอยการใช้หนังสือเดินทางทางการทูต (เล่มแดง) ที่ประเทศอังกฤษ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าอดีตนายกฯมีพาสปอร์ตสีแดงหรือไม่ในฐานะอดีตนายกฯ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์มีสิทธิ ส่วนเรื่องการประสานขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ในกรณีที่ยูเออีและไทยไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้น ต้องเป็นขั้นตอนต่อไปที่จะดำเนินการ

สื่อนอกระบุบินไปลอนดอนแล้ว

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เดินทางเข้าดูไบจริง แต่เดินทางออกจากดูไบไปกรุงลอนดอนแล้วตั้งแต่วันที่ 11 ก.ย. ทั้งนี้แหล่งข่าวดังกล่าวออกมาแสดงท่าทีภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีคดีละเลยแก้ปัญหาโครงการรับจำนำข้าวไปดูไบตั้งแต่ช่วงเดือนที่แล้ว ทั้งระบุทางการไทยอยู่ระหว่างดำเนินการทางการทูตและขอความร่วมมือจากตำรวจสากลช่วยตามจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

“จิรชัย” เชื่อส่งผลดีในคดีถูก “ปู” ฟ้อง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 โดยระบุเป็นการกลั่นแกล้งให้ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ว่าขณะนี้ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ไต่สวนไปแล้ว 3 ปาก เหลืออดีตนายกฯกับพยานอีก 1 ปาก ที่ต้องให้ปากคำไต่สวนเบื้องต้นในเดือน ต.ค. จึงมีข้อสงสัยหากโจทก์ไม่สามารถมาให้ศาลไต่สวนได้ ศาลจะจำหน่ายคดีหรือไม่ ซึ่งจากคำตัดสินของศาลฎีกาฯ เมื่อวันที่ 27 ก.ย.จะเป็นส่วนหนึ่งในการต่อสู้คดีของตน ยืนยันมีข้อโต้แย้งหมดทุกข้อและยิ่งคำพิพากษาศาลฎีกาฯ ออกมาอย่างนี้ ยิ่งเป็นผลดีต่อตน

“มาร์ค” ขอให้เป็นไปตามกฎหมาย

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีการอุทธรณ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ไม่คิดว่าจะมีผลกระทบทางการเมือง ดูจากกระแสความรู้สึกต่างๆ เทียบกับเมื่อวันที่ 25 ส.ค.แล้ว กระแสอารมณ์ผู้คนลดลงไปพอควร เพราะตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่อยู่ ก็ไม่ควรเป็นปัญหาอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวน การกฎหมาย การเมืองต้องเดินหน้าต่อไป เมื่อถามว่า ต่างประเทศจะมองว่าเป็นคดีทางการเมืองได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า คงมีความพยายามต่อสู้ทำนองนั้น พอเป็นคำว่าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำว่าการเมืองเข้าไปบางทีก็ทำให้เกิดความสับสน หรือไปโต้แย้งกันว่าเป็นการเมืองหรือไม่ จึงต้องไปพิสูจน์กันว่ากระบวนการที่เดินไปนี้มีอยู่ในกฎหมายอะไร ต้องให้ผู้เกี่ยวข้องชี้แจงให้กระจ่างชัด

“ราเมศ” ซัด “วิษณุ” ชี้ช่องเอาใจใคร

นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หากจะยื่นอุทธรณ์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องมาแสดงตนต่อเจ้าพนักงานศาล ตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่าคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์มีอายุความ 10 ปีนั้น ยังเร็วเกินไปที่จะพูดเรื่องนี้ เพราะคดีนี้ยังไม่ถึงที่สุด ตนเห็นแย้งกับนายวิษณุ เพราะเรื่องอายุความที่อ้างว่าต้องรอ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับใหม่นั้น ถือว่าไม่จำเป็น เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.157 และผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตมาตรา 123/1 และในมาตรา 74/1 ไม่ให้นับเวลาที่จำเลยหลบหนีเป็นอายุความ ดังนั้น หากจะหลบหนี น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องหนีตลอดชีวิต หากคนในรัฐบาล คสช.จะพูดเพื่อให้ใครสบายใจ หรือเอาใจใคร อย่าพูดดีกว่า ปล่อยให้เป็นไปตามครรลองของกฎหมาย

ติงอย่าใช้คดีมาโจมตีขั้วตรงข้าม

ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐบาลควรตอบสังคมเวลานี้ ไม่ใช่ประเด็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อยู่ประเทศไหน แต่เป็นเรื่องที่ว่าเหตุใดจึงมีรายละเอียดคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าวหลุดออกมาก่อนศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จถึง 2 ชั่วโมง แถมคำตัดสินของจริงมีเนื้อหาตรงกับที่หลุดออกมา ทั้งที่ยังอ่านคำตัดสินไม่เสร็จ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่เพราะมีการวิพากษ์วิจารณ์กันทั่วไปว่าแบบนี้หมายความว่าอย่างไร เชื่อว่าประเด็นนี้มีคนจำนวนมากอยากฟังคำอธิบาย หวังว่าผู้มีอำนาจจะเร่งให้ความกระจ่าง และอยากฝากถึงรัฐบาลให้ระมัดระวังการพูดถึงคดีรับจำนำข้าว ควรพูดบนพื้นฐานความจริงและเท่าที่จำเป็น ไม่ใช่ถือโอกาสนำเรื่องนี้มาเล่นการเมือง หรือฉวยโอกาสทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม ไม่เช่นนั้นรัฐบาลจะถูกมองไม่ดีว่าใช้ประเด็นนี้มาแสวงประโยชน์ทางการเมืองอยู่หรือไม่

ยูเออีเป็นสมาชิกอินเตอร์โปล

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ออกมาระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไปพำนักที่รัฐดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ว่า นายกรัฐมนตรีคงมีข้อมูล แต่ไม่ขอตอบว่าเป็นข้อมูลที่ตำรวจรายงานไปหรือไม่ ระบุเพียงว่าไม่ทราบเหมือนกัน

มีรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์มีสีหน้ายิ้มแย้ม แต่ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับการประสานงานตำรวจสากลกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ จากการตรวจสอบไปยังเว็บไซต์ขององค์การตำรวจสากล พบว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นหนึ่งใน 192 ประเทศสมาชิกขององค์การตำรวจสากล

ศาลอาญาออกหมายค้นแล้ว

ที่ห้องประชุมชยนนท์ สน.ปทุมวัน เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. พร้อมชุดสอบสวน ประชุมติดตามความคืบหน้าคดี พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 ขับรถเก๋งโตโยต้าคัมรี พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปที่ จ.สระแก้ว เพื่อหลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษาศาลในคดีรับจำนำข้าว ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก่อน พล.ต.ต.ภัคพงศ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ศาลอาญาได้อนุมัติหมายค้นเพื่อให้ตำรวจเข้าไปเก็บพยานหลักฐานเพิ่มเติมจากบ้านพักของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในซอยโยธินพัฒนา 3 แล้ว คาดว่าจะเข้าตรวจค้นในช่วงบ่าย มีชุดทำงานของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ไปประชุมนัดหมายรวมตัวกันที่ สน.ลาดพร้าว ก่อนเข้าตรวจค้นหาพยานหลักฐานและนำดีเอ็นเอของ น.ส.ยิ่งลักษณ์มาเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอผู้หญิงที่พบบนเบาะรถเก๋งคัมรี เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นดีเอ็นเอของ น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่ เพื่อใช้เป็นเบาะแสติดตามตัว นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาปลอมแปลงเอกสารและแอบอ้างใช้เอกสารทางราชการปลอมกับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์แล้ว ส่วนข้อหาอื่นอยู่ระหว่างพิจารณาตามหลักฐาน

ตั้ง “ภัคพงศ์” คุมคดีทางอาญา

มีรายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เซ็นคำสั่งที่ 308/2560 เรื่องแต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวนทางคดีอาญา ลงวันที่ 27 ก.ย.60 เนื่องด้วย พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ คำมาตย์ รอง ผกก.6 ทล. เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ให้ ดำเนินคดีผู้กระทำผิด กรณีมีการนำรถเก๋งโตโยต้าคัมรี ทะเบียน ฌย 2123 กรุงเทพมหานคร โดยตรวจไม่พบทะเบียนดังกล่าวในสารบบของกรมการขนส่งทางบก พนักงานสอบสวนรับคำร้องทุกข์เป็นคดีอาญาที่ 997/2560 ลงวันที่ 22 ก.ย.60 ต่อมาวันที่ 26 ก.ย. พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 ฐานปลอมและใช้ เอกสารราชการปลอม คดีดังกล่าวเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชนจำเป็นต้องมีการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนรอบด้านและให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย อาศัยอำนาจ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 ม.11 (4) ประกอบคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 419/2556 ลงวันที่ 1 ก.ค.2556 เรื่องการอำนวยความยุติธรรมในคดีอาญา จึงแต่งตั้งให้ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนในส่วนของคดีอาญา พร้อมคณะร่วมกันทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานกรณีดังกล่าวให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว และหากการสืบสวนสอบสวนพบว่ามีผู้อื่นร่วมกระทำความผิดหรือมีการกระทำผิดในท้องที่อื่นที่เกี่ยวเนื่องกัน ก็ให้มีอำนาจสอบสวนดำเนินคดี แล้วรายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ

รอหนังสือชี้แจงจาก “รองชัยฤทธิ์”

ที่ บช.น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทางด้านวินัย พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 เกี่ยวข้องในการพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าวว่า พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ยังไม่ได้ทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรชี้แจ้งข้อเท็จจริงมายังคณะกรรมการ ตามระเบียบสามารถทำหนังชี้แจงได้ไม่เกิน 15 วัน เตรียมเร่งรัดให้รีบชี้แจงมา เพื่อนำมาพิจารณาข้อเท็จจริง หากมีประเด็นใดสงสัยหรือเห็นควรต้องเรียกเข้าให้ปากคำเพิ่มก็จะทำหนังสือเรียกให้มาชี้แจงกับคณะกรรมการ กรณีพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน สอบปากคำและดำเนินคดี พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอมเป็นความผิดทางอาญา จำเป็นต้องนำเข้ามาพิจารณาในคณะกรรมการด้วย

“ศรีวราห์” ประชุมเตรียมค้นบ้าน “ปู”

ที่ สน.ลาดพร้าว เมื่อเวลา 12.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม สน.ปทุมวัน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าการหาเบาะแสติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก่อนวางแผนเตรียมเข้าตรวจค้น นานประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อน พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า การติดตามตรวจค้นที่บ้านของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ วันนี้จะเน้นไปที่การตรวจสอบ 2 ประเด็น คือ หลังศาลออกหมายจับตำรวจก็จะเข้าไปตรวจค้นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ในบ้านหรือไม่ และรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมในสำนวนตามขั้นตอนกระบวนการ

ยืนยันไม่ใช่การกลั่นแกล้ง

พล.ต.อ. ศรีวราห์ กล่าวต่ออีกว่า การตรวจค้นครั้งนี้ถือเป็นการสืบสวนหาหลักฐาน หลายฝ่ายอาจจะ หาว่ากลั่นแกล้ง แต่ครั้งนี้เลี่ยงไม่ได้แล้ว สิ่งที่ต้องการครั้งนี้คือพยานหลักฐาน ขณะนี้ยังไม่สามารถมีหลักฐานอย่างเป็นทางการสรุปได้ว่าอดีตนายกฯไม่อยู่ในประเทศ ทาง ตม.ก็ยังไม่มีหลักฐานว่าออกนอกประเทศ การติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยเปรียบเทียบกับนายทักษิณ เป็นเรื่องที่ต้องทำเรื่องส่งทางอัยการ เท่าที่ตนดูในข่าวมีกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ต่างประเทศนั้น ตรวจสอบแล้วเป็นกระแสข่าวของกระทรวงการต่างประเทศ ตำรวจยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ต่างประเทศจริง ในส่วนของพยานหลักฐานต้องให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ตรวจเก็บลายนิ้วมือที่บ้านพักและอื่นๆ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 วัน ยืนยันว่าเป็นเรื่องของคดีอาญาไม่เกี่ยวกับการเมือง

“ผกก.หนุ่ย” เปิดประตูให้เข้าค้น

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ตำรวจ สน.ลาดพร้าว และทหาร ผบ.ร้อย รวมกว่า 25 นาย นำหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 384/2560 ลงวันที่ 28 ก.ย.60 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 38/9 ซอยโยธินพัฒนา 3 แขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. บ้านพักของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีนายนพดล หลาวทอง ทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนรออยู่หน้าบ้าน ส่วน “ผกก.หนุ่ย” หรือ พ.ต.อ.วทัญญู วิทยผโลทัย ผกก.ฝ่ายวิจัยและพัฒนาศูนย์พัฒนาการข่าว บช.ส. เป็นผู้เปิดประตูทางเข้าบ้านนำคณะเข้าตรวจค้น

เน้นเก็บดีเอ็นเอไปเปรียบเทียบ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยระหว่างตรวจค้น ว่า ในวันนี้ได้เตรียมกำลังตำรวจ-ทหารมาประมาณ 25 นาย ใช้อำนาจที่มีอยู่ในการเข้าค้น การเข้าค้นแบ่งเป็น 2 ส่วน คือค้นภายในบ้าน จะมีเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจ-ทหาร 15 นาย ส่วนที่เหลืออีก 10 นายจะตรวจบริเวณรอบบ้าน เน้นหาพยานหลักฐานนำเข้าสำนวน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีแต่คำให้การของ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 ว่าได้พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ออกไปจริง แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยัน และเมื่อนำดีเอ็นเอของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ตรวจพบภายในบ้านไปเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอของผู้หญิงที่พบในรถเก๋งคัมรีคันที่ตรวจยึดไว้ หากมีผลว่าเป็นดีเอ็นเอชุดที่ตรงกันก็จะทำการแจ้งข้อหากับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ตามความผิด ม.157 ซึ่งขณะนี้มีการตั้งกรรมการลงโทษทางวินัยในความผิดในเรื่องของการปลอมแปลงเอกสารรถยนต์ ส่วนในกรณีของเครื่องยนต์นั้น ประสานไปยังกรมศุลกากรและผู้เชี่ยวชาญจาก บ.โตโยต้า เพื่อตรวจสอบว่าเครื่องยนต์ดังกล่าวนั้นถูกกฎหมายหรือไม่ หากพบว่ามีการหนีภาษีจะทำการแจ้งหาเรื่องภาษีต่อไป

ได้ของใช้ส่วนตัว “ปู” ไปตรวจสอบ

กระทั่งเวลา 17.20 น. หลังการเข้าค้นนาน 3 ชั่วโมง พล.ต.ต.ธวัชชัย เฆมประเสริฐสุข ผบก.พฐ.พร้อมกำลังเดินทางออกจากบ้านอดีตนายกฯ พร้อมนำถุงเก็บวัตถุพยาน 7-8 ถุงขึ้นรถเดินทางกลับทันที พล.ต.ต.ธวัชชัยกล่าวสั้นๆว่า เข้าเก็บพยานหลักฐานในห้องต่างๆในตัวบ้าน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเก็บพยานหลักฐานไปจำนวนหนึ่ง อาทิ หวี เสื้อผ้า เครื่องใช้ส่วนตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อย่างไรก็ตาม ทางชุดพนักงานสอบสวนเตรียมเข้าตรวจค้นต่อที่คอนโดแห่งหนึ่ง ภายในซอยลาดพร้าว 94 ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของเลขานุการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สอดคล้องกับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ที่ระบุว่า จากการเข้าค้นรวบรวมหลักฐานได้รวม 17 รายการ ส่วนใหญ่เป็นของใช้ส่วนตัว สามารถนำไปตรวจหาดีเอ็นเอได้

ค้นต่อห้องพักเลขาฯคนสนิท “ปู”

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะนำหมายค้นศาลอาญาที่ 387/2560 เข้าค้นห้องพักเลขที่ 96 ชั้น 7 เจ ดับบลิว บูเลอวาร์ด ซึ่งเป็นที่พักของ น.ส.นิลุบล กลิ่นประทุม เลขาฯคนสนิทของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อตรวจสอบหาดีเอ็นเอ พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำหมายค้นมาค้นที่คอนโดฯแห่งนี้ ซึ่งเป็นไปตามคำซัดทอดของตำรวจ 3 นาย ที่ระบุว่ามีหญิงสาวคนสนิทร่วมเดินทางไปกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ในวันเกิดเหตุ จึงจำเป็นต้องมานำดีเอ็นเอของหญิงสาวคนดังกล่าวไปเทียบเคียงกับดีเอ็นเอภายในรถคัมรี ที่ตรวจพบดีเอ็นเอมากกว่า 2 คน โดยการเข้าค้นครั้งนี้ใช้อำนาจตาม ป.วิอาญา และมาตรา 44 ควบคู่กันไป เนื่องจาก ป.วิอาญาไม่สามารถเข้าค้นได้หลังเวลา 18.00 น. จึงต้องใช้มาตรการพิเศษในการเข้าค้น แม้ว่าระยะเวลาจะล่วงเลยมานานกว่า 1 เดือน แต่เชื่อว่าพยานหลักฐานยังคงหลงเหลืออยู่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าแนวทางการสืบสวนตัวหญิงสาวคนดังกล่าวยังอยู่ที่นี่หรือไม่ขอเข้าไปตรวจสอบก่อน

ก.ม.ใหม่อุทธรณ์ได้ตัวต้องมาศาล

วันเดียวกัน นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า วันนี้ที่เป็นวันที่ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองฉบับปี 60 ประกาศและเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย.60 ในบทบัญญัติ ม.61 นั้น กำหนดให้จำเลยที่ได้รับการปล่อยชั่วคราว จำเลยที่ไม่ได้ถูกคุมขัง ต้องมาแสดงตน ในการยื่นอุทธรณ์ ดังนั้น บทบัญญัติในส่วนนี้ เป็นบทบัญญัติในส่วนของวิธีพิจารณา มิใช่เป็นบทบัญญัติในทางเนื้อหาสาระบัญญัติ สามารถนำมาใช้ย้อนหลังกับบรรดาจำเลยในคดีใดที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลชั้นอุทธรณ์ได้ ผลก็คือทำให้จำเลยซึ่งไม่ได้ถูกคุมขัง เป็นผู้อุทธรณ์จะยื่นอุทธรณ์ต้องแสดงตนต่อเจ้าพนักงานศาล มิเช่นนั้น ศาลจะมีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์

รายละเอียดบทบัญญัติของกฎหมาย

สำหรับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 28 ก.ย.60 และบังคับใช้ในวันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา คือวันที่ 29 ก.ย.60 มีเนื้อหาที่น่าสนใจ ได้แก่ ม.25 ผู้ถูกกล่าวหาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เมื่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองรับฟ้อง ไม่นับอายุความคดี กรณีจำเลยหลบหนีคดีระหว่างพิจารณาหรือหลังศาลพิพากษา ม. 27 ศาลรับฟ้องได้ กรณีผู้ถูกกล่าวหาถูกออกหมายจับแต่ยังไม่ได้ตัวมา ไม่มาศาลจากการประวิงคดีหรือไม่มีเหตุแก้ตัวอันควร ม.30 ศาลพิจารณาคดีลับหลังจำเลยได้ กรณีจำเลยถูกออกหมายจับและไม่สามารถจับจำเลยได้ภายใน 3 เดือน ม.28 ศาลรับฟ้องแล้ว ถอนฟ้องไม่ได้ ม.40 จำเลยไม่มาศาลในวันนัดฟังคำพิพากษา ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้ทันที ม.60 โจทก์-จำเลย อุทธรณ์คำพิพากษาได้ ม.61 จำเลยจะยื่นอุทธรณ์ได้ตัวความต้องมาศาล ม.62 คดีที่จำเลยถูกพิพากษาประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต ต้องส่งให้ที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาพิจารณาพิพากษา แม้จำเลยไม่อุทธรณ์ ม.63 การวินิจฉัยอุทธรณ์ ใช้องค์คณะของศาลฎีกาจำนวน 9 คน ม.69 กฎหมายฉบับนี้ใช้ทั้งกับคดีที่ยังไม่เสร็จสิ้นและคดีใหม่

“บิ๊กตู่” เฉลย “ปู-ยิ่งลักษณ์” อดีตนายกฯหญิง หนีไปดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ท่ามกลางเงื่อนไขห้ามยุ่งเกี่ยวการเมืองไทยอีกเด็ดขาด แต่สื่อนอก “รอยเตอร์” ระบุบินต่อจากดูไบ ไปอยู่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ 11 ก.ย. 29 ก.ย. 2560 05:08 29 ก.ย. 2560 07:45 ไทยรัฐ