วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีเจ็บทุกปี ประทัดระเบิดใส่มือเด็ก ม.1 เนื้อหลุด กระดูกโผล่!

นักเรียน ม.1 กับรุ่นพี่ ม.2 เล่นพิเรนทร์ แกะประทัดเอาดินปืนใส่หลอด ก่อนจุดไฟลน เพื่อแบ่งเป็น 2 ชิ้น ระเบิดใส่มือ เนื้อหลุด จนกระดูกโผล่ ...

วันที่ 28 กันยายน 2560 เกิดเหตุ ด.ช.โน้ต (นามสมมติ) เด็กนักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น ถูกประทัดแตกใส่มือซ้ายจนเป็นแผลเหวอะ นิ้วกลางถูกแรงระเบิดของประทัดเนื้อแตกกระจาย จนมองเห็นกระดูก นิ้วนางเป็นแผลฉกรรจ์ เนื้อหลุดหายบางส่วน ส่วนนิ้วอื่นๆรวมทั้งอุ้งมือบวม ทางครูประจำห้องพยาบาลของโรงเรียน รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลบ้านไผ่ เพื่อให้แพทย์รีบทำการรักษา แต่เนื่องจากเนื้อของนิ้วกลางและนิ้วนาง ถูกแรงระเบิดทำเนื้อหลุดหายไป จึงจะต้องน้ำเนื้อจากบริเวณส่วนอื่นของร่างกายมาทดแทน โดยแพทย์ได้ส่งต่อไปรักษากับแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น

นางสาวพรทิพา (สงวนนามสกุล) ครูประจำห้องพยาบาลของโรงเรียน เผยว่า ทางโรงเรียนเพิ่งจะปิดเทอม และช่วงนี้เด็กนักเรียนส่วนหนึ่งจะนำงานที่ยังค้างมาส่งครูในโรงเรียน และในเวลาประมาณ 15.30 น. ด.ช.โน้ต วิ่งมาที่ห้องพยาบาลพร้อมกับถือชิ้นเนื้อขนาดเล็ก เพื่อขอความช่วยเหลือ สภาพเลือดอาบมาเต็มมือ พูดจาเสียงสั่น

สอบถามจึงทราบว่า นำประทัดเข้ามาเล่นกับเพื่อนรุ่นพี่ ม.2 ที่หลังห้องน้ำของโรงเรียน แต่เล่นแบบพิเรนทร์ จึงทำให้เกิดเหตุประทัดแตกใส่มือจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งอยากฝากเตือนไปยังพ่อ แม่ ผู้ปกครองของเด็กนักเรียน ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงวันออกพรรษา พ่อค้าแม่ค้าบางรายแอบนำประทัดที่มีอันตรายมาขาย และเด็กก็จะซื้อมาเล่นจนเกิดเหตุแบบนี้ขึ้นทุกปี อยากจะฝากถึงผู้ปกครอง ควรให้เด็กเล่นประทัดอยู่ในสายตาตลอด และจะนำเคสนี้เป็นเคสตัวอย่าง เตือนพ่อแม่ผู้ปกครองของโรงเรียน แม้ทางโรงเรียนจะมีการเตือนมาโดยตลอดแต่ก็ยังเกิดเหตุขึ้น

ด้านเด็กนักเรียนชายชั้น ม.2 ที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า ตนเองกับน้อง ม.1 ได้แกะประทัดที่ซื้อมาจากร้านค้าในหมู่บ้าน แล้วเอาดินปืนใส่ลงไปในหลอดดูด ตั้งใจว่าจะทำประทัดขึ้นเอง แต่หลอดมีขนาดใหญ่และยาวกว่าดินปืนที่ใส่ไป จึงต้องการจะตัดหลอดให้สั้น เพื่อให้พอดีกับดินปืน แต่ไม่มีอุปกรณ์ในการตัด จึงนำไฟแช็กมาลนที่หลอด ให้หลอดขาดเป็น 2 อัน โดยน้อง ม.1 เป็นคนจับด้านที่มีดินปืน แล้วก็จุดไฟแช็ก แต่ไฟไปโดนดินปืน จึงทำให้เกิดระเบิดขึ้น น้อง ม.1 ถูกแรงระเบิดที่มือข้างซ้าย จนเนื้อหลุดออก จึงรีบพากันไปที่ห้องพยาบาล เพื่อขอความช่วยเหลือจากคุณครูดังกล่าว

นักเรียน ม.1 กับรุ่นพี่ ม.2 เล่นพิเรนทร์ แกะประทัดเอาดินปืนใส่หลอด ก่อนจุดไฟลน เพื่อแบ่งเป็น 2 ชิ้น ระเบิดใส่มือ เนื้อหลุด จนกระดูกโผล่ ... 28 ก.ย. 2560 22:42 28 ก.ย. 2560 22:44 ไทยรัฐ