วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครปล่อยหมายข่าว? ระบุชัด โอเอแจ้งกองปราบจับ 'บิ๊กนายพล' สุดท้ายโอละพ่อ

หมายข่าวมาจากไหน? กองทัพสื่อฯ ตั้งข้อสงสัย ใบเชิญทำข่าว ระบุชัด ทายาทโอเอ ศูนย์เหรียญ แจ้งจับ บิ๊กนายพล ข้อหาประพฤติมิชอบ สุดท้ายโอละพ่อ แจ้ง 2 พงส. กับทีม 13 ราย พร้อมปัด ไม่เคยชี้แจงลักษณะนั้น ไม่รู้ใครปล่อยข่าว

ช่วงกลางดึกของวันที่ 27 กันยายน ที่ผ่านมา สื่อสำนักข่าวต่างๆ ได้รับเอกสารระบุชัดเจน ทายาท "โรจน์รุ่งรังสี" พร้อมทีมทนายความจาก บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด เตรียมเข้าแจ้งความตำรวจกองบังคับการปราบปรามในช่วงบ่ายวันที่ 28 ก.ย. 60 เพื่อให้ดำเนินคดีกับตำรวจชุดปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญ ได้แก่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว หลังจากศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาสั่งยกฟ้องในคดีดังกล่าวไปแล้ว เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่า บริษัทไม่ได้รับความเป็นธรรม และที่ผ่านมาเจอกับปัญหาต่างๆ ทั้งได้รับความเสียหายและเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก อันประเมินค่าไม่ได้ และได้พิสูจน์ถึงความบริสุทธิ์มาตลอดจน จนกระทั่งศาลชั้นต้นสั่งยกฟ้อง

ต่อมา สื่อยักษ์ใหญ่หลายสำนักได้นำข้อมูลในหมายดังกล่าวเขียนเป็นข่าวเผยแพร่ กระทั่งเวลา 13.30 น. ของวันที่ 28 กันยายน ตามเวลานัด ปรากฏว่า ทายาทโอเอปรากฏตัวท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชน พร้อมเข้าให้การกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ มุ่งประเด็นแจ้งความเอาผิด 2 พนักงานสอบสวน สน.พญาไท และพวกอีก 13 ราย ไม่ได้ระบุชื่อบิ๊กโจ๊ก พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ตามที่แจ้งข้อมูลในหมายเชิญสื่อ 

ต่อข้อสงสัยดังกล่าว กรณีเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทางบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้ออกหมายแจ้งสื่อมวลชนว่าจะมีการดำเนินการเอาผิดกับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. โดยตรง ในฐานความผิด 157 แต่ถึงเวลานัดหมายกับไม่ได้มีการแจ้งความเอาผิดนายตำรวจคนดังกล่าว ซึ่งเรื่องนี้ทางทายาทโอเอ ขอยืนยันว่า "ทางเราดำเนินคดีกับทางเจ้าหน้าที่รัฐเพียง 2 คนเท่านั้น ทางบริษัทไม่เคยชี้แจงลักษณะนั้น ไม่รู้ว่าเป็นการปล่อยข่าวให้ข้อมูลหรือไม่" 

อย่างไรก็ตาม กลุ่มสื่อมวลชนที่รอปักหลักทำข่าวที่กองปราบปราม ยังอยากทราบความชัดเจนถึงที่มาของใบเชิญทำข่าวฉบับนี้ เนื่องจากระบุวันที่และเวลาชัดเจน มีข้อมูลอ้างอิงถึงบริษัทโอเอ ลงนามเป็นผู้ส่งมา อีกทั้งนักข่าวเกือบทุกสำนักได้รับกันอย่างทั่วถึงอีกด้วย

หมายข่าวมาจากไหน? กองทัพสื่อฯ ตั้งข้อสงสัย ใบเชิญทำข่าว ระบุชัด ทายาทโอเอ ศูนย์เหรียญ แจ้งจับ บิ๊กนายพล ข้อหาประพฤติมิชอบ สุดท้ายโอละพ่อ แจ้ง 2 พงส. กับทีม 13 ราย พร้อมปัด ไม่เคยชี้แจงลักษณะนั้น ไม่รู้ใครปล่อยข่าว 28 ก.ย. 2560 19:26 28 ก.ย. 2560 20:11 ไทยรัฐ